Chủ xe khó truy cập gia hạn kiểm định, Cục Đăng kiểm lập thêm tên miền riêng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngay trong sáng 3/6, khi Thông tư 08 có hiệu lực, nhiều chủ xe đã truy cập vào trang chủ của Cục Đăng kiểm theo địa chỉ www.vr.org.vn để kiểm tra và tải về bảng xác nhận thông tin kiểm định nhưng bất thành.

Trang chủ của Cục Đăng kiểm quá tải

Theo Thông tư 08/TT-BGTVT, từ hôm qua (3/6), các loại ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) chính thức được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm.

Chủ xe chỉ cần truy cập vào trang website của Cục Đăng kiểm, khai báo thông tin và tải về bảng xác nhận thông tin kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Theo ghi nhận của P.V, ngay từ sáng 3/6, khi cổng tra cứu thông tin và gia hạn đăng kiểm tự động xe cơ giới được mở, nhiều chủ xe đã lập tức đăng nhập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra và tải về bảng xác nhận thông tin kiểm định.

Tuy vậy, trong buổi đầu tiên "mở cửa", nhiều chủ xe gặp phải tình trạng khó khăn khi truy cập vào trang chủ của Cục Đăng kiểm để tìm kiếm, truy xuất thông tin cho xe của mình. Trong đó, đa số báo lỗi không thể truy cập được.

Nhiều chủ xe không thể truy cập được vào trang chủ của Cục Đăng kiểm trong sáng 3/6. ảnh 1
Nhiều chủ xe không thể truy cập được vào trang chủ của Cục Đăng kiểm trong sáng 3/6.

Anh Lê Thanh Phú (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ngay khi biết tin xe của mình thuộc diện được gia hạn đăng kiểm thêm 6 tháng, anh rất vui và truy cập vào trang website của Cục Đăng kiểm để kiểm tra, tuy nhiên, từ sáng đến trưa mới truy cập được.

"Xe của gia đình tôi hết hạn kiểm định vào ngày 12/6 tới. Sau nhiều lần cố gắng vào trang www.vr.org.vn thì tôi cũng đã vào được mục gia hạn đăng kiểm. Tuy nhiên, vẫn chưa làm thế nào để lấy được thông tin về tem kiểm định mới để in ra", anh Phú nói.

Tương tự, trường hợp của anh Phú, anh Nguyễn Văn Xuân (TX. Sơn Tây, Hà Nội) cũng chật vật không thể vào được website nói trên. Tuy vậy, chiếc KIA Sorento của anh còn hạn đăng kiểm đến tháng 7 nên chủ xe này cho biết, cũng không cần quá vội và đợi thêm vài ngày nữa cho bớt đông rồi vào sau cũng không muộn.

Khuyến cáo chủ xe nên truy cập trực tiếp vào tên miền riêng

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận, trong sáng 3/6, do lượng truy cập tăng đột biến cùng một thời điểm khiến trang chủ của Cục là www.vr.org.vn có nhiều thời điểm bị nghẽn mạng.

Tuy vậy, Cục Đăng kiểm cũng đã lập riêng một tên miền là www.giahanxcg.vr.org.vn để phục vụ truy cập và khai báo thông tin cho những chủ xe gia hạn đăng kiểm, đồng thời, khuyên các chủ xe truy cập thẳng vào tên miền này.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm cũng khuyến cáo các chủ xe còn nhiều hạn kiểm định chưa cần vào tra cứu để giảm áp lực cho hệ thống, giúp các xe sắp hết hạn kiểm định dễ dàng in được giấy xác nhận.

Tên miền dành riêng cho chủ xe gia hạn giấy chứng nhận đăng kiểm. (Ảnh chụp màn hình) ảnh 2
Tên miền dành riêng cho chủ xe gia hạn giấy chứng nhận đăng kiểm. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, vào ngày 2/6, Thông tư 08/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT- BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 08) được Bộ GTVT ban hành và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 3/6.

Đáng chú ý, quy định tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm áp dụng đối với các ô tô gia đình có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13-20 năm đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định trước ngày 22/3 mà vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08 có hiệu lực.

Những xe này sẽ được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ quy định mới. Theo đó, sẽ có một số phương tiện được kéo dài thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định tới ngày 21/3/2026.

Giải pháp gia hạn kiểm định cho khoảng 1,9 triệu phương tiện theo Thông tư 08 được kỳ vọng sẽ giải quyết đáng kể tình trạng đăng kiểm khó khăn kéo dài nhiều tháng nay. (Ảnh minh họa: Hoàng Hiệp) ảnh 3
Giải pháp gia hạn kiểm định cho khoảng 1,9 triệu phương tiện theo Thông tư 08 được kỳ vọng sẽ giải quyết đáng kể tình trạng đăng kiểm khó khăn kéo dài nhiều tháng nay. (Ảnh minh họa: Hoàng Hiệp)

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Thông tư 08 có hiệu lực, sẽ có hơn 1,9 triệu Giấy chứng nhận và Tem kiểm định của ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh được tự động gia hạn theo chu kỳ mới.

Những ô tô này sẽ được tự động gia hạn thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để thực hiện kiểm định, cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được xác nhận theo mẫu bản điện tử có ký số và mã QR-Code kết nối tới Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm.

Tin mới