mask

Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên làm giả video vụ thử tên lửa từ tàu ngầm

Theo Reuters, nhóm chuyên gia cố vấn của Trung tâm nghiên cứu về cấm phổ biến hạt nhân James Martin (CNS) thuộc Viện Middlebury, bang California (Mỹ), đã công bố kết quả phân tích khẳng định rằng đoạn băng ghi lại vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) - được Triều Tiên đưa ra 2 ngày sau khi nước này tuyên bố thử hạt nhân lần thứ 4 hôm 6/1 - là giả mạo.
 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử tên lửa. (Nguồn: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử tên lửa. (Nguồn: KCNA)

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm 8/1 đã phát sóng đoạn băng ghi lại vụ phóng thử tên lửa SLBM mới nhất này, trong đó nói rằng vụ thử diễn ra hồi tháng 12/2015. 

Không giống như vụ thử SLBM trước đó vào tháng 5/2015, vụ thử lần này đã không được thông báo thời điểm tiến hành.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu của CNS Melissa Hanham khẳng định: “Tên lửa này được phóng và bay đi, song sau đó đã thất bại thảm hại.” 

Trong thư điện tử, chuyên gia Hanham nhấn mạnh: “Triều Tiên đã lợi dụng kỹ thuật chỉnh sửa video vụng về để che giấu sự thật. Họ đã tận dụng các góc quay khác nhau và chỉnh sửa để biến nó giống như có nhiều vụ phóng liên tiếp diễn ra, song khi nhìn kỹ, bạn có thể phát hiện đó chỉ là một sự kiện.” 

Cũng theo phân tích này, giới tuyên truyền Triều Tiên đã lợi dụng các công nghệ chỉnh sửa sơ đẳng để cắt ghép đoạn video cũ quay cảnh phóng thử từ tháng 5/2015 với vụ phóng tên lửa Scud hồi tháng 6/2014.

Trước đó hôm 9/1, quân đội Hàn Quốc cũng cho rằng Triều Tiên dường như đã chỉnh sửa đoạn video và ghép nối với đoạn băng ghi hình vụ thử tên lửa Scud từ năm 2014 cho dù một quan chức nói rằng công nghệ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng có thể đã được cải thiện kể từ sau vụ thử hồi tháng 5/2015.

Theo VIETNAM+

Tin mới