mask

Chuyện không riêng ngôi sao Quang Hải

(Baonghean.vn) - Chuyện Quang Hải ra nước ngoài thi đấu hiện đang tiếp tục làm “nóng” dư luận gần xa, không chỉ trong nước mà cả khu vực Đông Nam Á và cả châu Á, trong đó có nước láng giềng Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00

Trong bước đi khẳng định sự vươn tầm của bóng đá Việt thời gian gần đây, sự kiện Quang Hải chắc chắn sẽ gây tiếng vang không nhỏ trong làng bóng đá và là một bước khởi đầu mới mang lại nhiều hy vọng sau những gì những người đàn anh trước đây đã chuyển đi rồi nhanh chóng lui về.

Thực ra, theo những gì có thể quan sát được trong chuyển động thường nhật của làng bóng, việc cầu thủ ngôi sao sinh năm 1997, tức năm nay 25 tuổi lần đầu ra nước ngoài chơi bóng, là muộn so với nhiều người khác ở trong và ngoài nước. Nhưng đây chắc chắn là lựa chọn kỹ càng, có tính toán, phù hợp với yêu cầu không chỉ của cá nhân mà cả nền bóng đá. Đó là khi Quang Hải khẳng định được tài năng ở sân cỏ trong nước, ở các giải đấu cấp khu vực và châu lục thì việc mở rộng, nâng cao tầm nhìn, tìm thử thách mới ở cấp độ cao hơn là chuyện bình thường. Với sự “già rơ” đó, tin rằng Quang Hải đủ sức và biết cách để không bị “lọt thỏm” giữa các cầu thủ có thể hình, thể lực vượt trội, theo kịp tốc độ và yêu cầu của một trận đấu ở giải đấu châu Âu.

Chuyện không riêng ngôi sao Quang Hải ảnh 1
Quang Hải đã chia tay Hà Nội FC để hiện thực tham vọng được thi đấu nước ngoài. Ảnh Intenet

Tất nhiên, khi ra nước ngoài thi đấu, năng lực chuyên môn trên sân cỏ đi liền với yêu cầu về ngoại ngữ, về khả năng hòa nhập với văn hóa bản địa và văn hóa đội bóng. Báo giới không ít lần ca ngợi việc ngôi sao hàng đầu Hàn Quốc Son Heung- min khi sang Đức rồi sang Anh thi đấu “ngoài thời gian ở trên sân tập và sân đấu, chỉ dành thời gian để học ngoại ngữ” và ngôi sao này hiện đã đạt đến đẳng cấp thế giới khi vừa giành giải Vua phá lưới Ngoại hạng Anh mùa giải 2021-2022 với 23 bàn thắng.

Và đội bóng mới của Quang Hải tới đây, ở các tầm mức khác nhau cũng sẽ là một tập hợp của nhiều cầu thủ mang nhiều quốc tịch, bản sắc văn hóa khác nhau, mức độ hòa nhập không giống nhau. Cái khó, điều khó sẽ diễn ra hàng ngày, hàng giờ đối với một cầu thủ đến từ vùng trũng của thế giới bóng đá, vốn chỉ được đào tạo và thi đấu trong nước. Để thấy, thời gian tới sẽ là thử thách không hề nhỏ về nhiều mặt đối với Quang Hải, nếu anh thực sự muốn “thoát ra khỏi tấm áo chật của V. League” và tìm kiếm những cơ hội mới, những thử thách mới trên sân cỏ nước Pháp, một giải đấu không quá khắc nghiệt như Primier League hay La Liga…

Khi Quang Hải quyết định rời V.League để đi tìm bến đỗ mới ở phía… sóng to gió cả, so với nhiều đàn anh, đồng đội trước đó, chắc chắn anh có nhiều thuận lợi hơn từ những kinh nghiệm rút ra của người đi sau. Cũng là cách chọn những đội bóng vừa tầm, những nền bóng đá không phải hàng đầu, nhưng Quang Hải là người đã được "thử lửa” thực sự trên chiến trận, đã biết rõ mình là ai, có thể vươn tới đâu khi lựa chọn điểm đến mới.

Chuyện không riêng ngôi sao Quang Hải ảnh 2
Ảnh Đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Đó là khi bóng đá Việt đã lọt tới vòng loại thứ 3 World Cup và tấm vé đến ngày hội của bóng đá thế giới đã thực sự rất gần. Đó là một cuộc thử sức thực sự chứ không đơn thuần là một hợp đồng thương mại và luôn được nói rõ “chuyển đi là để trở về” ở tầm mức cao hơn. Đội bóng chủ quản Hà Nội FC vốn nhờ có Quang Hải làm đầu tàu để vươn lên thống trị V.League, thì nay sẽ đặt mục tiêu cao hơn là từ Quang Hải để đưa cả nền bóng đá từng bước “sánh vai” với các nền bóng đá phát triển, là viên gạch đầu tiên để xây nền vững chắc cho bước phát triển dài lâu sau này…

Tất nhiên, như đã nói ở trên, Quang Hải ra nước ngoài thi đấu chỉ là một cách lựa chọn trong vô vàn cách khác nhau của bóng đá Việt trong quá trình đi lên. Đã có nhiều người đi trước mang về một “rổ đầy” kinh nghiệm không thành công. Đã có các cầu thủ trẻ của Sài Gòn FC sang Nhật Bản thi đấu học hỏi trong mối quan hệ trao đổi cầu thủ ở cấp câu lạc bộ. Đã có những cầu thủ trẻ sang Đức thi đấu tập huấn và được chọn ở lại tu nghiệp thêm. Đã có quy hoạch cho những chiến dịch đặc biệt của bóng đá Việt từ những lứa cầu thủ tài năng, tiềm năng khác nhau...

Và quan trọng hơn, nhiều lò đào tạo trẻ hiện đã cập nhật chương trình tiên tiến, cho ra lò nhiều lứa cầu thủ tiềm năng để tiếp bước đàn anh Quang Hải, sẽ ra nước ngoài sớm hơn với đầy đủ hành trang đi đường dài. Những việc làm đồng bộ nói trên ở cấp quốc gia cũng như cấp câu lạc bộ, trong ngắn hạn cũng như dài hạn chắc chắn sẽ sớm mang lại hiệu ứng tích cực để hướng tới mục tiêu chiếc vé dự World Cup 2026 tới đây.

Chuyện của Quang Hải nhưng không chỉ riêng Quang Hải, một ngôi sao có những phẩm chất thiên tài của bóng đá Việt là như vậy đấy. Bóng đá là môn chơi tập thể, đồng đội và bước đi riêng của Quang Hải không bao giờ tách ra khỏi thế trận chung của cả nền bóng đá trong bước chuyển đổi mạnh mẽ về phía trước từ lâu nay...

Tin mới