mask

Có thể không bao giờ xác định được nguồn gốc Covid-19

Hôm qua (29/10), các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, có thể không bao giờ xác định được nguồn gốc của Covid-19, báo cáo đánh giá cũng không xác định liệu virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Theo báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI), nguồn gốc tự nhiên hay sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm đều là giả thuyết hợp lý về cách virus SARS-CoV-2 lây nhiễm lần đầu cho con người. Tuy nhiên, các nhà phân tích chưa đưa ra kết luận cuối cùng đâu là nguồn gốc lây lan của virus này.

Báo cáo cũng bác bỏ ý kiến cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc như một vũ khí sinh học, bởi những người ủng hộ lý thuyết này không có quyền tiếp cận trực tiếp vào Viện virus học Vũ Hán và bị cáo buộc phát tán thông tin sai lệch.

Báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ mới công bố là bản cập nhật đánh giá 90 ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa ra cuối tháng 8, trong bối cảnh tranh cãi chính trị căng thẳng về việc đổ lỗi cho Trung Quốc liên quan đến nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Bản báo cáo trước đó Các cơ quan Tình báo Mỹ cho rằng sẽ không thể đưa ra "lời giải thích rõ ràng hơn" nếu không có các thông tin mới từ Trung Quốc.

Phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang nắm giữ các thông tin quan trọng về nguồn gốc đại dịch nhưng ngăn cản các điều tra viên quốc tế cũng như các thành viên của cộng đồng y tế công cộng tiếp cận chúng. Trong khi đó, Trung Quốc nhất quyết bác bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, đồng thời tố ngược đây là "âm mưu chính trị hóa dịch bệnh"./.

Tin mới