mask

'Con đường cam Vinh' trong lễ hội chào đón năm mới 2020 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tối 31/12, tỉnh Nghệ An khai mạc Lễ hội Cam Vinh với việc trình diễn "Con đường cam" cùng nhiều đặc sản, sản vật nổi tiếng gần xa.

Tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành phố Vinh, UBND tỉnh tổ chức Khai mạc Lễ hội Cam Vinh với chủ đề "Xứ Nghệ những mùa vàng” và Nghệ An chào đón năm mới 2020. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Sinh Hùng- Nguyên Ủy viên BCT, Nguyên Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Nguyễn Đắc Vinh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Nghệ An; Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Các Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Nghĩa Hiếu, Bùi Đình Long.

Chương trình nghệ thuận chào năm mới 2020 tại lễ khai mạc cam Vinh 2019. Ảnh: Quang An
Chương trình nghệ thuật chào năm mới 2020 tại lễ khai mạc cam Vinh 2019. Ảnh: Quang An

Tham gia lễ hội cam Vinh năm 2019 có 24 gian hàng, trong đó có 16 gian hàng giới thiệu sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý cam Vinh, 8 gian hàng còn lại trưng bày một số sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Nghệ An là vùng đất có khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng, tạo ra các vùng sinh thái đặc thù có lợi thế về nông nghiệp, địa chỉ của nhiều đặc sản, sản vật nổi tiếng, nức tiếng gần xa. Trong đó, cam Xã Đoài được mệnh danh là sản vật “tiến vua”, nằm trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam. Từ giống cam này, đã được phát triển ra nhiều địa phương trong tỉnh, chất lượng tốt, trở thành sản vật riêng có của xứ Nghệ.   

Các đại biểu về dự lễ khai mạc cam Vinh 2019..... Ảnh: Quang An
Các đại biểu về dự lễ. Ảnh: Quang An

Đến nay, cam Vinh đã được xác lập chỉ dẫn địa lý tại 73 xã trên 11 huyện, trở thành tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ trên phạm vi toàn quốc, một trong những thành tựu tiêu biểu của ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An.

Đặc biệt, tỉnh cũng đã tập trung quyết liệt thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; khuyến khích phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực. Diện tích trồng cam tăng nhanh, hiện nay đạt trên 5.500 hecta, trong đó có hơn 3.300 hecta cam đã cho thu hoạch quả, sản lượng đạt trên 52.000 tấn/năm; quy hoạch đến năm 2020, diện tích cam của tỉnh đạt trên 8.000 hecta, sản lượng đạt trên 160.000 tấn/năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khai mạc lễ hội cam Vinh 2019. Ảnh: Quang An
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khai mạc lễ hội cam Vinh 2019. Ảnh: Quang An

Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng sau khi lễ hội kết thúc, sẽ được chứng kiến sự bắt tay, hợp tác chặt chẽ hơn của những chủ trang trại, nhà vườn với các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản để tạo đầu ra ổn định, bền vững cho cam Vinh nói riêng và các sản phẩm nông sản của tỉnh nói chung. 

Tiếp nối thành công của Tuần lễ cam Vinh tại Hà Nội đã được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 21/12/2019 vừa qua, tối hôm nay, chúng ta có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tiếp tục hòa mình vào Lễ hội cam Vinh - chào đón năm mới 2020.

Lễ hội được diễn ra từ ngày 28/12/2019 đến ngày 01/01/2020, với điểm nhấn nổi bật là con đường Cam tràn ngập sắc vàng, nơi du khách sẽ được chiêm ngưỡng, thưởng thức những quả cam ngon, đẹp, chất lượng từ nhiều vùng quê trong tỉnh, cùng với những đặc sản, nông sản tiêu biểu khác của Xứ Nghệ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm cam Vinh. Ảnh: Quang An
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm cam Vinh. Ảnh: Quang An

Tại lễ khai mạc, các đại biểu và nhân dân được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Nghệ An chào năm mới 2020" và tham quan các gian hàng giới thiệu "con đường cam" với nhiều sản phẩm cam Vinh chất lượng.

Tin mới