mask

Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, an toàn lao động

(Baonghean.vn) - Đóng trên địa bàn huyện Đô Lương, nhiều năm qua Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là chấp hành tốt các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường, an toàn lao động.
Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, an toàn lao động ảnh 1
Ô tô lên đỉnh mỏ đá Lèn Dầu, xã Trù Sơn để vận chuyển. Ảnh: Văn Trường

Đảm bảo an toàn lao động

Nhằm chủ động nguyên liệu phục vụ cho các dây chuyền bê tông thương phẩm trên địa bàn tỉnh, từ năm 2019, Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) đã chuyển nhượng tham gia mỏ, đá, cát trên địa bàn huyện Đô Lương và Anh Sơn, Nghi Lộc. Quá trình khai thác công ty luôn chấp hành tốt về an toàn lao động cho người lao động, khai thác đúng quy trình thiết kế mỏ.

Mỏ đá Lèn Dầu, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương có diện tích 6,8 ha, hoạt động từ năm 2016. Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) đã đầu tư trên 25 tỷ đồng với dây chuyền công nghệ, thiết bị khai thác đồng bộ, hiện đại theo đúng dự án đầu tư khai thác mỏ được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Giám đốc điều hành, mỏ, các thợ khoan đá, nổ mìn đều có đầy đủ các chứng chỉ theo quy định.

Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, an toàn lao động ảnh 2
Nhờ có đường lên mỏ nên các thiết bị máy móc đều hoạt động trên đỉnh mỏ an toàn. Ảnh: Văn Trường.

Ông Trần Đức Danh - Giám đốc Công ty TNHH Trường An (Thúy  - Danh) cho biết: Phương châm của chúng tôi là tuân thủ Luật Bảo vệ môi trường, an toàn trong lao động, phát triển bền vững. Ngay từ khi mới nhận mỏ chúng tôi đã đầu tư nhiều tỷ đồng để làm đường lên đỉnh mỏ, qua 4-5 tháng “dồn sức” mở đường đến nay đã hoàn thành cung đường lên đỉnh mỏ với chiều dài gần 1 km, chiều rộng 7-8 mét, 2 xe vận tải có thể tránh nhau. Nhờ làm được đường lên mỏ, công ty đã có thể đưa máy móc, thiết bị trực tiếp lên khai thác một cách an toàn. 

Hiện nay, tất cả quá trình hoạt động, sản xuất tại mỏ đá đều được cơ giới hóa trong khai thác và chế biến; khai thác đến đâu làm gọn gàng tới đó. Nhờ khai thác từ trên đỉnh núi xuống nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện cơ giới. Từ năm 2016 đến nay, Công ty không để xảy ra vụ tai nạn lao động nào.

Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, an toàn lao động ảnh 3
Trạm nghiền đá tại mỏ đá Lèn Dầu, xã Trù Sơn. Ảnh: Văn Trường.

Để đảm bảo an toàn cho khâu nổ mìn, Công ty sử dụng công nghệ nổ mìn vi sai để giảm thiểu dư chấn, đá văng. Quy định giờ nổ mìn, trước khi nổ mìn đều được cảnh giới, cảnh báo an toàn, tại các vị trí sản xuất. Hàng năm công nhân đều được phát đồ bảo hộ lao động, các thiết bị dây an toàn.

Công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất về an toàn lao động cũng được thực hiện thường xuyên. Công ty thường xuyên phối hợp các ngành liên quan tổ chức các lớp huấn luyện, tập huấn định kỳ về lý thuyết và thực hành an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Từ đó, nâng cao tay nghề, kỹ năng và ý thức của người lao động về công tác an toàn cho bản thân.

Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, an toàn lao động ảnh 4
Hệ thống nhà nghỉ công nhân mỏ đá đều được lắp đặt máy điều hòa để đảm bảo sức khỏe cho người lao động tại mỏ đá Lèn Dầu. Ảnh: Văn Trường.

Công ty chú trọng công tác môi trường trong khai thác mỏ, cụ thể là xây dựng lắp đặt hệ thống phun nước ngay tại các dàn xay để xử lý ô nhiễm bụi đá, thuê nhân công và sử dụng xe tưới nước đường qua khu dân cư.  Sau giờ nghỉ, tổ công nhân xử lý môi trường được giao nhiệm vụ tiếp tục phun nước để vệ sinh dàn xay, vệ sinh bãi chứa đá xay, giảm thiểu tình trạng gió làm bụi đá bay.

Đặc biệt, Công ty quan tâm đến đời sống của người lao động, như tại khu vực mỏ hệ thống nhà nghỉ, nhà ăn cho công nhân được đầu tư đồng bộ rất ít nơi nào có được; nhà nghỉ công nhân đều được lắp đặt máy điều hòa. Ngoài vấn đề tiền lương cho công nhân bình quân 10 triệu đồng/người tháng, công nhân ở đây còn được công ty lo 3 bữa ăn/ngày. Đặc biệt, hệ thống máy móc hoạt động tại chỗ đều được “chạy” máy điều hòa đảm bảo sức khỏe cho công nhân trong quá trình vận hành.

An toàn, hiệu quả khai thác cát sỏi

Những năm qua, Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) đã thực hiện khai thác mỏ cát tại một số huyện Đô Lương, Anh Sơn. Ông Trần Đức Danh - Giám đốc Công ty cho biết: Tại khu vực bến thủy nội địa xã Tràng Sơn, được Công ty đầu tư trên 20 tỷ đồng, xây dựng nhà điều hành, đổ bê tông mặt bằng bến cát và đường vận chuyển, xây dựng 10 khoang chứa cát để thuận tiện cho các phương tiện vào lấy cát.

Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, an toàn lao động ảnh 5
Hoạt động tại Tại khu vực bến thủy nội địa xã Tràng Sơn (Đô Lương). Ảnh: Văn Trường

Tại khu vực mỏ có 10 tàu thuyền hoạt động, đơn vị chấp hành đầy đủ các thủ tục đăng ký, đăng kiểm, bằng lái tàu thủy cho người lao động. Đặc biệt với khu vực mỏ, các tàu thuyền hút cát trong phạm vi mỏ, tuyệt đối không khai thác ra ngoài phạm vi. Ô tô vào chở cát đều thực hiện đúng tải trọng, che đậy bạt theo quy định.

Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, an toàn lao động ảnh 6

 Ô tô vào chở cát đều thực hiện đúng tải trọng, che đậy bạt theo quy định. Ảnh: Văn Trường

Tại khu vực mỏ cát có trên 40 lao động đều được Công ty chú trọng đảm bảo an toàn, quan tâm đến đời sống người lao động. Nơi ăn, chốn nghỉ đều được đầu tư hệ thống điều hòa, đảm bảo ăn uống trong ngày.

Những năm qua, Công ty TNHH Trường An (Thúy - Danh) là đơn vị được các địa phương và ngành liên quan ghi nhận về chấp hành tốt về công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản. Đơn vị tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, hàng năm đều hoàn thành các nộp ngân sách cho Nhà nước.


Tin mới