mask

Cựu quan chức CIA: Putin biến Trump thành 'điệp viên bất đắc dĩ' của Nga

(Baonghean.vn) - Cựu quan chức cấp cao CIA Michael Morell ngày 5/8 đã miêu tả ông Trump là mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời cho rằng Tổng thống Nga Valimir Putin đã tâng bốc Donald Trump để giành sự hậu thuẫn cho Nga và biến Trump trở thành “đại lý bất đắc dĩ” của Nga.

Ông Putin đã biến Trump trở thành “đại lý bất đắc dĩ” của Nga. Ảnh: Reuters.
Ông Putin đã biến Trump trở thành “điệp viên bất đắc dĩ” của Nga. Ảnh: Reuters.

Ông Morell không đưa ra bằng chứng cho khẳng định của mình, nhưng cho rằng ông Putin đã sử dụng các kỹ năng học được từ khi ông còn là 1 sĩ quan tình báo để xác định và khai thác điểm yếu của một cá nhân.

"Đó chính là những gì ông Putin đã làm trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Mỹ. Ông ta đã khai thác điểm yếu của ông Trump bằng những lời khen ngợi. Sau đó, ông Trump đã phản ứng theo đúng những gì ông Putin tính toán trước đó," ông Morell cho biết.

Sau đó ông Trump đã bác bỏ những lời chỉ trích của Morell, đồng thời buộc tội ông cố tình che đậy cuộc tấn công diễn ra vào tháng 9/2012 tại Benghazi, Libya khiến đại sứ Mỹ và 3 người khác thiệt mạng.

Người đồng hành với ông Trump, cựu Thống đốc bang Indiana Mike Pence ngày 5/8 cũng bác bỏ ý kiến ​​của ông Morell, đồng thời khẳng định "thái độ với nước Nga sẽ trở nên thực sự khác biệt dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump-Pence".

Ông Morell cũng cho biết Trump sẽ làm suy yếu tình hình an ninh tại Mỹ với đề xuất chống lại chủ nghĩa khủng bố thông qua áp đặt một lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với người Hồi giáo. Chính điều này đã dấy lên sự lo ngại của một số chuyên gia an ninh quốc gia về trình độ của vị doanh nhân người New York này có xứng đáng trở thành tổng thống Mỹ hay không.

Trước đó vào ngày 4/8, một nhóm các chuyên gia đã chỉ trích sự hỗ trợ hờ hững của Trump đối với NATO, ý kiến ​​về việc Nga sáp nhập Crimea và các vấn đề khác mà được cho là "đáng hổ thẹn".

Ông Trump cũng làm dấy lên làn sóng dư luận vì đã có lời khen ngợi đối với ông Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, đặc biệt sau khi Moskva bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ đột nhập vào hệ thống máy tính của Ủy ban Dân chủ Quốc gia Mỹ. Sau đó Moskva đã bác bỏ cáo buộc này.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)

Tin mới