Đại sứ Hoa Kỳ thăm Văn phòng thông tin di cư Nghệ An

(Baonghean.vn) - Văn phòng thông tin di cư Nghệ An là một trong những điểm dừng chân của Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink tại Việt Nam trong chuyến công tác 2 ngày tại Nghệ An.
Tiếp tục chương trình làm việc tại Nghệ An, chiều 14/3, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đến thăm Văn phòng thông tin di cư (MRC). Cùng đi có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh: Thanh Lê

Trên thế giới có nhiều tổ chức thực hiện mô hình Văn phòng thông tin di cư. Ở Việt Nam có 2 tổ chức của Liên hợp quốc hỗ trợ chính quyền thực hiện mô hình này là Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM). Trong đó  IOM hỗ trợ thành lập Văn phòng thông tin di cư ở Hà Nội và Nghệ An.

Văn phòng thông tin di cư Nghệ An đi vào hoạt động từ tháng 4/2018, trực thuộc Trung tâm hỗ trợ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), nằm trong dự án Bảo vệ, hỗ trợ tăng cường năng lực và khả năng ứng phó của người di cư do IOM phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội thực hiện.

Đến nay, Văn phòng thông tin di cư Nghệ An đã tư vấn, hỗ trợ thông tin các chính sách, pháp luật, thủ tục, điều kiện trước khi muốn di cư ra nước ngoài cho 1.100 lượt người.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cam kết nỗ lực hỗ trợ người di cư. Ảnh: Thanh Lê

Nói chuyện với Văn phòng thông tin di cư Nghệ An, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cho biết, năm 2018 Việt Nam là 1 trong 10 nước tiếp nhận lượng kiều hối lớn nhất trên thế giới - khoảng 15,9 tỷ USD. Con số này dự báo sẽ tăng lên trong những năm tới. Trong đó, Hoa Kỳ là quốc gia có lượng kiều hối do người di cư gửi về Việt Nam lớn nhất.

Văn phòng thông tin di cư Nghệ An tư vấn cho người muốn di cư ra nước ngoài. Ảnh: Thanh Lê

Thời gian qua, Hoa Kỳ đã nỗ lực trong việc bảo vệ người di cư ở Việt Nam nói chung, ở Nghệ An nói riêng. Cục dân số tị nạn di cư của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có các cuộc làm việc tại Việt Nam để bảo vệ người di cư thông qua các chương trình hỗ trợ xây dựng chính sách di cư quốc tế, trong đó có việc thành lập Văn phòng thông tin di cư ở Nghệ An để hỗ trợ những người di cư bị tổn thương.

Ngài Đại sứ đánh giá, việc Văn phòng thông tin di cư Nghệ An đi vào hoạt động cung cấp thủ tục di cư hợp pháp, chia sẻ hậu quả di cư bất hợp pháp, tổ chức các khóa tập huấn hướng nghiệp đảm bảo cho công dân Việt Nam di cư an toàn, thành công khi họ chọn con đường sinh sống ở nước ngoài.
Đại sứ tặng quà cho Văn phòng Thông tin di cư Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Thanh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới