mask

Đây chính là lý do vì sao Google luôn thuê được nhân viên giỏi nhất!

Ông lớn công nghệ không sử dụng quy trình tuyển dụng thông thường để tuyển người. Và cũng không có gì khó hiểu khi người ta nhận xét việc trở thành nhân viên của Google khó gấp 10 lần so với việc xin theo học tại Harvard và Yale.
Đây chính là lý do vì sao Google luôn thuê được nhân viên giỏi nhất! ảnh 1

Công ty công nghệ Google.

Các bạn có tò mò với quy trình tuyển dụng được mệnh danh là hoàn hảo nhất hành tinh không?

Cách đây 5 -10 năm trước quy trình tuyển dụng tại Google không được hấp dẫn như ngày nay. Thời gian đó tất cả các ứng viên sẽ phải trải qua 15 - 25 vòng phỏng vấn kéo dài từ 6 - 9 tháng.

Hẳn bạn đã từng nghe nói đến các câu hỏi hóc búa khiến thiên tài cũng phải bó tay tại Google? Cứ hình dung bản thân bị tấn công bởi những câu hỏi như “Có thể nhét vừa bao nhiêu quả bóng golf vào chiếc xe bus?” thì quả là một trải nghiệm không dễ dàng. Hiện tại quy trình đã được chỉnh sửa và những câu hỏi hại não trên cũng được thay bằng loạt câu hỏi gần với công việc thực tế hơn.

Trong năm 2017 công ty này nhận hơn 3 triệu đơn đăng ký và chỉ tuyển vỏn vẹn 700 người. Và để trở thành 1 trong số 700 con người vinh quang này, bạn sẽ phải vượt qua 3 bước do Google đặt ra như sau:

Bước 1: Tiêu chuẩn cực cao

Phải nói mức tiêu chuẩn được đưa ra tại Google là rất cao, và sẽ không một nhà tuyển dụng nào được phép thỏa hiệp để hạ thấp nó. Bên cạnh đó giám đốc tuyển dụng có thể từ chối ứng viên vì bất cứ lý do gì, nhưng không có đủ thẩm quyền để đưa ra quyết định tuyển dụng cuối cùng. Tất cả các ứng viên phù hợp sẽ phải được một ủy ban tuyển dụng độc lập xét duyệt và thông qua, và ủy ban này sẽ không liên quan đến quá trình tuyển dụng.

Goolge phân chia quá trình thành các chức năng khác nhau như tìm nguồn cung ứng, điều phối… Họ tiếp cận riêng từng ứng viên và bỏ phiếu lựa chọn. Phương châm phát triển phương pháp này nhằm tạo một hệ thống tuyển dụng không thiên vị và luôn thuê được người “giỏi nhất”.

Đây chính là lý do vì sao Google luôn thuê được nhân viên giỏi nhất! ảnh 2

Văn phòng đầy màu sắc của Google.

Bước 2: Tiếp cận ứng viên một cách khách quan

Các giám đốc tại Google sử dụng các mạng xã hội như LinkedIn, Google+, cơ sở dữ liệu cựu sinh viên và các tổ chức chuyên nghiệp khác để tìm kiếm tài năng. Và dưới đây sẽ là 4 tiêu chí Google tiếp cận ứng viên trong suốt quá trình phỏng vấn:

Khả năng nhận thức chung – Kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên

Khả năng lãnh đạo – ‘Khả năng lãnh đạo khẩn cấp” nghĩa là mọi người tại công ty sẵn sàng từ bỏ quyền lực của mình để ai đó khác dẫn dắt khi người đó là lãnh đạo phù hợp hơn trong từng tình huống nhất định.

Googleyness – Ứng viên có tố chất Google hay không: thoải mái, khiêm nhường và có khả năng mang những điều mới mẻ và khác biệt vào bất cứ lúc nào.

Kiến thức liên quan đến vai trò đang ứng tuyển – Tiếp cận các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện nhiệm vụ cho công việc bạn ứng tuyển

Bước 3: Cho ứng viên lý do để gia nhập Google

Google sẽ để ứng viên được tiếp xúc với các đồng nghiệp tương lai, được chứng kiến công việc thực thụ họ sẽ làm sau khi được tuyển dụng. Công việc tại đây cần phải được thực hiện một cách đầy hứng khởi, nên nếu ứng viên coi công việc như một lời mời gọi, một cơ hội để giúp bản thân trở nên vượt trội thì năng suất công việc sẽ tăng và ứng viên sẽ gắn bó lâu dài với công ty.

Đôi khi Google sẽ để ứng viên thuyết trình trong một căn phòng có trang thiết bị không hoạt động. Nếu ứng viên không ngại chỉnh sửa thiết bị thì đó là dấu hiệu của một đồng nghiệp dễ dàng hợp tác. Và đương nhiên vì đây là một công ty công nghệ chuyên về sáng tạo, sẽ luôn có điểm cộng cho các ứng viên có kế hoạch dự phòng B,C, và D. Rõ ràng đây là một chiến lược tuyệt vời giúp loại bỏ những người không yêu thích công việc ứng tuyển ngay từ ban đầu.

Bạn đã thấy giấc mơ làm việc tại Google đến gần hơn chút nào chưa?

Tin mới