Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 12 huyện, thành của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát trở lại trên địa bàn Nghệ An. Đến ngày 27/9, 35 xã của 12 huyện, thành trong tỉnh đã có bệnh dịch này.
Lập chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Châu Thôn, huyện Quế Phong. Ảnh: Quang An ảnh 1
Lập chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Châu Thôn, huyện Quế Phong. Ảnh: Quang An

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Trong thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại 12 địa phương với 35 xã đang có dịch.

Cụ thể: Kỳ Sơn 2 xã, Nghi Lộc 6 xã, Quế Phong 5 xã, Hưng Nguyên 8 xã, Quỳ Hợp 2 xã, Tương Dương 2 xã, Anh Sơn 3 xã, TP Vinh 3 xã. Các huyện: Yên Thành, Con Cuông, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, mỗi huyện có 1 xã.
Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo: Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát trở lại trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 9 đến nay, đặc biệt là sau đợt mưa lũ vừa rồi, dịch tiếp tục tái phát. Dự báo trong thời gian tới đây bệnh dịch này sẽ bùng phát mạnh hơn. 
Người dân vùng cao Nghệ An chủ động rắc vôi và phun hóa chất khử trùng, đề phòng dịch bệnh. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng ảnh 2
Người dân vùng cao Nghệ An chủ động rắc vôi và phun hóa chất khử trùng, đề phòng dịch bệnh. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

"Để phòng dịch bệnh, người chăn nuôi cần tiêm phòng vắc-xin các loại bệnh dịch khác và chăn nuôi an toàn sinh học; không nên mua thực phẩm của những người đi bán rong, khi có lợn ốm không được bán chạy, không sử dụng thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn... Người dân nên mua vắc-xin tiêm phòng tại trung tâm dịch vụ nông nghiệp của huyện để đảm bảo hệ miễn dịch cao và có căn cứ làm hồ sơ hỗ trợ của Nhà nước khi xảy ra dịch" - ông Ngô Đức Quỳnh khuyến cáo.

Tin mới