mask

Dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn huyện Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn một số xã của huyện Diễn Châu trong những ngày Tết.

Theo thông báo của UBND xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, ngày 30/1, trên địa bàn xã có 7 con lợn nái, 18 con lợn con bị chết. Ổ dịch xuất hiện đầu tiên tại một số hộ ở các xóm Đại Thành, Hoàng Châu, Thái Thịnh và Phú Thành.

Đồn Biên phòng Diễn Thành hướng dẫn người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu) phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Hải Thượng
Đồn Biên phòng Diễn Thành hướng dẫn người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu) phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Hải Thượng

Theo kết quả xét nghiệm của Chi Cục Thú y vùng III, mẫu xét nghiệm  được lấy trên lợn bị chết tại chủ hộ Nguyễn Liên Tiếp, xóm Hoàng Châu, xã Diễn Kim dương tính với dịch tả lợn Châu phi.

Ngày 1/2, Đồn Biên phòng Diễn Thành, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu  và các lực lượng tổ chức tuyên truyền và  thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Diễn Kim.

Lực lượng chức năng đang nghiêm cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch. Các hộ có nuôi lợn theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện biểu hiện bất thường để báo cho cơ quan chức năng.

Trước Tết, dịch đã tái bùng phát trên một số xã của huyện Diễn Châu. Ảnh: Xuân Hoàng
Trước Tết, dịch đã tái bùng phát trên một số xã của huyện Diễn Châu. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Ngô Đức Quỳnh – Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, trong dịp Tết, mặc dù không xảy ra ổ dịch lớn, nhưng trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 ổ dịch mới tại 5 xã của 3 huyện: Nghi Trường (Nghi Lộc); Quỳnh Xuân, Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai); Diễn Cát, Diễn Lộc, Diễn Kim (Diễn Châu). Mặc dù mỗi ổ dịch chỉ có 1 – 2 con lợn, nhưng cho thấy, virus bệnh dịch này vẫn còn tồn tại trong dân cư.

“Thời tiết đang diễn biến phức tạp, trong khi người dân vừa giết mổ lợn nhiều để sử dụng tết, vì vậy sau tết, dịch có thể bùng phát rất cao. Các hộ dân đang chăn nuôi lợn, cần sử dụng vôi bột và hóa chất khử trùng để phun, rắc trong và ngoài khu vực chuồng trại”

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến ngày 31/1/2020, trên địa bàn Nghệ An đã có 368 xã xảy ra dịch tả lợn châu Phi, trong đó đã có 350 xã công bố hết dịch, hiện còn 18 xã của 8 huyện: Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Nghi Lộc, Diễn Châu, Anh Sơn, Yên Thành, Nghĩa Đàn và thị xã Hoàng Mai chưa qua 30 ngày dịch. Tổng số lợn phải tiêu hủy trên 94 nghìn con.

Tin mới