Điểm lại 5 vụ FBI điều tra tổng thống Mỹ

(Baonghean.vn) - Từ một tổ chức điều tra nhỏ bé biến thành một thế lực bao trùm, FBI không ngại điều tra đương kim tổng thống và các quan chức chính quyền Mỹ. Sau đây là một số vụ FBI điều tra những vụ phạm pháp liên quan đến các đời tổng thống Mỹ .

1. Tổng thống Nixon và vụ bê bối Watergate
 
 
Vụ bê bối Watergate đã khiến Tổng thống Mỹ Richard Nixon từ chức trong năm 1974. Ảnh: AP
Một trong những vụ điều tra nổi tiếng nhất của FBI là vụ bê bối Watergate, dẫn đến sự từ chức của Tổng thống Richard Nixon trong năm 1974. Hai năm trước đó, 5 người đã bị bắt vì tội đột nhập vào các văn phòng của Đảng Dân chủ tại tòa nhà Watergate ở thủ đô Washington.
 
Trong quá trình điều tra, các nghị sĩ Mỹ đã được biết Tổng thống Nixon đã cho lắp đặt thiết bị ghi âm tại Nhà Trắng và phát hiện ra băng ghi âm các cuộc nói chuyện giữa Nixon và các cộng sự của ông.
 
Trong các cuộn băng ghi âm này, Tổng thống Nixon đã ra lệnh cho các quan chức yêu cầu Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nói dối FBI nhằm ngăn cản quá trình điều tra. Nhiều cộng sự của Nixon đã phải vào tù vì vụ bê bối Watergate.
 
Bản thân Tổng thống Nixon cũng đối mặt với một số cáo buộc và có nguy cơ bị bãi chức. Ngày 8/8/1974, Tổng thống Nixon đã thông báo trên truyền hình về việc từ chức vào ngày hôm sau.
 
2.Tổng thống Ronald Reagan và vụ Iran-Contra
 
 
Khi “bí mật bị bại lộ” những người liên quan tới vụ việc, đa phần là tướng dưới trướng Tổng thống, đã bị bắt và kết tội, song Tổng thống Reagan lại thoát tội. Nhưng điều đó đã quá đủ để ông mất hết tín nhiệm trong lòng nhân dân và trước các nghị sĩ.
Vụ bê bối này liên quan đến việc Mỹ bí mật bán vũ khí cho Iran trong những năm 1980. Chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan đã dùng số tiền bán vũ khí này để giúp phiến quân Contra mưu toan lật đổ chính phủ Nicaragua. Vào thời điểm đó, việc bán vũ khí Mỹ cho Iran bị cấm.
 
FBI đã điều tra nhiều thành viên trong nội các của Tổng thống Reagan và bản thân ông này đã nói rằng ông không hề biết chuyện số tiền đó được chuyển cho phiến quân Contra ở Nicaragua. Nhiều quan chức trong chính quyền Reagan bị cáo buộc phạm tội, trong đó có Phó Cố vấn An ninh Quốc gia John Poindexter và trợ lý của ông là Oliver North.
 
3. Tổng thống Bill Clinton và vụ Whitewater
 
 
Tổng thống Bill Clinton và bà vợ Hillary trong vụ Whitewater . Ảnh: Getty Images
Khi Bill Clinton đang ở trên cương vị tổng thống Mỹ, ông và vợ là Hillary Clinton đã bị điều tra về hành động sai trái liên quan đến một vụ đầu tư bất động sản ở bang Arkansas. Dự án bất động sản này có tên là Whitewater, một dự án cuối cùng đã bị đổ vỡ và nhiều đối tác tham gia giao dịch đã bị cáo buộc tội gian lận, phạm pháp.
 
Dù bị Hạ viện đem ra luận tội là khai man và ngăn cản công lý, nhưng chỉ hai tháng sau Clinton đã được Thượng viện tha bổng. Sau bê bối, Bill Clinton cũng từ chức và chịu đình chỉ 5 năm giấy phép hành nghề luật sư.
 
4. Tổng thống Bill Clinton và Paula Jones & Monica Lewinsky
Tổng thống Bill Clinton suýt bị bãi nhiệm vì quan hệ ngoài luồng với nữ thực tập sinh Monica Lewinsky. Ảnh: Daily Stormer
Trong năm 1994, Paula Jones - một cựu công chức ở bang Arkansas - cáo buộc Tổng thống Bill Clinton xâm hại tình dục. Một công tố viên đặc biệt đã tiến hành điều tra những cáo buộc của Paula Jones. Cuối cùng, vụ kiện đã được dàn xếp bên ngoài tòa án với khoản tiền bồi thường 850.000 USD. Chỉ có điều Tổng thống Bill Clinton không thừa nhận đã phạm phải hành vi sai trái và không xin lỗi nữ công chức Paula Jones.
 
Trong quá trình điều tra cáo buộc Paula Jones, công tố viên đặc biệt nói trên đã phát hiện ra quan hệ ngoài luồng của Tổng thống Bill Clinton với nữ thực tập sinh ở Nhà Trắng Monica Lewinsky. Tổng thống Clinton công khai chối bỏ “quan hệ” với Lewinsky, nhưng sau này ông đã bị Hạ viện luận tội. Đến năm 1999, Thượng viện Mỹ xóa tội cho Bill Clinton và ông tiếp tục giữ cương vị tổng thống Mỹ đến hết nhiệm kỳ.
 
5. Tổng thống George W. Bush và vụ làm lộ bí mật của CIA
 
 
Tổng thống George W. Bush.
Dưới thời Tổng thống George W. Bush, nhiều thành viên trong chính quyền của ông đã bị cáo buộc tiết lộ bí mật của nữ điệp viên CIA Valerie Plame. Sau khi bị một phóng viên tiết lộ thân phận, nữ điệp viên Plame nói cô bị nguy hiểm đến tính mạng và tiêu tan sự nghiệp.
 
Chồng của nữ điệp viên Valerie Plame đã công khai chỉ trích chính sách Iraq của Tổng thống Bush, có tin nói chính vì vậy mà Nhà Trắng đã tiết lộ thân phận của nữ điệp viên này. Rốt cuộc, cộng sự của Phó tổng thống Dick Cheney là Lewis “Scooter” Libby đã bị cáo buộc lừa dối các nhân viên FBI điều tra vụ này.
 
Kim Ngọc

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới