mask

Diễn Châu thu ngân sách đạt cao

(Baonghean.vn) -  Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2022 của huyện ước đạt 889,116 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00

4 tháng đầu năm, thị trường bán bất động sản diễn ra sôi động tại huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An.

Diễn Châu thu ngân sách đạt cao ảnh 1

Sản xuất may mặc ở cụm công nghiệp Tháp Hồng Kỷ. Ảnh: Mai Giang

Để đảm bảo tận thu nguồn thuế từ cấp quyền sử dụng đất, Chi cục Thuế Bắc Nghệ II đã triển khai nhiều giải pháp kịp thời để nâng cao nhận thức cho người dân thực hiện nghiêm túc quyền và nghĩa vụ nộp thuế trong quá trình giao dịch, hạn chế tình trạng thất thu thuế.

Theo đó, 11 tháng đầu năm 2022, tổng số hồ sơ Chi cục Thuế Bắc Nghệ II đã hướng dẫn người dân kê khai bổ sung thuế chuyển nhượng, mua bán bất động sản là hơn 2000 hồ sơ, số tiền chênh lệch tăng thêm so với giá trị hợp đồng lần đầu hàng chục tỷ đồng. Nhờ đó mà năm 2022, thu từ cấp quyền sử dụng đất của huyện Diễn Châu tăng lên, đạt 616,2 tỷ đồng, bằng 188,2% dự toán HĐND huyện.

Chị Cao Thị Tuyết- người dân xóm Yên Quang, xã Diễn Ngọc khi đến giao dịch tại Chi cục Thuế Bắc Nghệ 2 cho biết: Giao dịch bất động sản quy định của pháp luật là người dân thực hiện theo hướng dẫn các cơ quan nhà nước, cá nhân tôi khi đến giao dịch thực hiện đầy đủ, đúng quy định, thực hiện kê khai nghiêm túc.

Cùng với thu thuế chuyển nhượng bất động sản thì thuế thu được từ cho thuê tài sản cũng là lĩnh vực dễ bị thất thu. Toàn huyện Diễn Châu hiện có 31 tổ chức và cá nhân cho thuê tài sản với số thuế kê khai và đã nộp ngân sách năm 2022 là 1.045 triệu đồng.

Diễn Châu thu ngân sách đạt cao ảnh 2

Chế biến lạc xuất khẩu ở Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang

Theo quy định, cá nhân kinh doanh, cho thuê tài sản có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế. Vì vậy, nhiều trường hợp người thuê và người cho thuê thỏa thuận với nhau đưa giá thuê trong hợp đồng xuống thấp để tránh thuế.

Nắm bắt được tình hình đó, Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ II đã phối hợp với cơ quan công an, chính quyền xã lập danh sách các cá nhân, tổ chức thuê tài sản, rà soát hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát hồ sơ kê khai thuế, đối chiếu chi phí thuê của các tổ chức, doanh nghiệp đã phát hiện tổ chức, cá nhân không kê khai hoặc có kê khai nhưng thấp hơn thực tế để truy thu.

Báo cáo của Chi cục Thuế Diễn Châu cho biết, năm 2022, Thuế Công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh của huyện Diễn Châu đạt cao với nguồn thu ước khoảng hơn 60 tỷ đồng, đạt 100% dự toán. Để đạt được kết quả này, bên cạnh nhiệm vụ của ngành thuế thì Hội đồng tư vấn thuế của 37 xã, thị trấn đã kịp thời tăng cường tuyên truyền vận động, nhờ vậy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước theo quy định.

Diễn Châu có 619 doanh nghiệp và trên 1.410 hộ kinh doanh đang thực hiện kê khai nộp thuế trên địa bàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế và thu ngân sách, nhưng năm qua, nhờ sự nỗ lực vượt bậc, với nhiều giải pháp được triển khai kịp thời nên tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2022 của huyện ước đạt 889,116 tỷ đồng, bằng 180,3% dự toán, trong đó thu từ cấp quyền sử dụng đất ước đạt 616,2tỷ đồng, bằng 188,2% dự toán HĐND huyện.

Nếu không tính tiền sử dụng đất, ước thu cả năm Diễn Châu ước đạt 272,9 tỷ đồng, đạt 164,5% dự toán. Trong đó có nhiều sắc thuế đạt cao như: Thu cấp quyền sử dụng đất, thuế Công thương nghiệp - dịch vụ ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thu tiền thuê đất và mặt nước…

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, Diễn Châu cũng đã xác định những khó khăn trong công tác thu ngân sách đối với một số sắc thuế như: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, việc thu hồi nợ đọng thuế.

Tin mới