mask

Diễn tập '4 tại chỗ' phòng, chữa, cứu nạn cứu hộ tàu cá bị cháy

(Baonghean.vn)- Chiều 29/8, tại Cảng cá Lạch Vạn (Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), Ban Quản lý cảng cá Nghệ An phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 4 (Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Nghệ An) tổ chức huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho các doanh nghiệp thủy sản, ngư dân địa phương.

1
Triển khai phương án Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tàu cá bị cháy

Đây là hoạt động nhằm huấn luyện và nâng cao nhận thức cho gần 100 ngư dân, chủ phương tiện tàu thuyền, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong cảng cá và cán bộ, nhân viên cảng cá chủ động, sẵn sàng xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra.

Tình huống giả định cháy được đặt ra, tại khu vực cảng cá đang có nhiều tàu bốc dỡ thủy hải sản và có một tàu cá đậu trong khu vực cảng bị cháy. Đám cháy phát triển nhanh bao trùm toàn bộ tàu cá, tỏa nhiệt, khói, khí độc và có nguy cơ lan sang các tàu lân cận. Trên tàu thuyền còn có nhiều tài sản, cùng nhiều thuyền viên của các tàu thuyền khác tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhưng bị mắc kẹt trong đám cháy.

1
 Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, ban quản lý cảng cá, chính quyền địa phương bàn phương án phòng cháy chữa cháy cho tàu thuyền ở các cảng cá.

Trước tình huống nguy hiểm trên, khi phát hiện cháy, người phát hiện báo động toàn cảng cá biết, cắt điện tàu bị cháy. Lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở triển khai lực lượng cứu người, cứu tài sản và sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để chữa cháy và báo ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp biết, cử người đón xe chữa cháy, hướng dẫn nguồn nước cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

1
Tình huống giả định cứu nạn, cứu hộ từ thuyền bị cháy.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhận được tin báo cháy lập tức cử người, phương tiện chữa cháy đến hiện trường để chữa cháy và cứu những người bị nạn đang mắc kẹt trong đám cháy. Trong quá trình chữa cháy, công an địa phương, lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương… cũng đã huy động lực lượng, phương tiện bảo vệ hiện trường, phối hợp chữa cháy, cứu người, cứu tài sản và khắc phục hậu quả do cháy gây ra.

Từ thực tiễn của buổi diễn tập sẽ là những kinh nghiệm, bài học trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cảng cá trên địa bàn Nghệ An và trên các tàu thuyền của ngư dân khi đánh bắt hoặc khi bốc dỡ thủy hải sản.

Nguyễn Văn Nhật

(TTXVN)

Tin mới