mask

Điều kiện để các phương tiện được ra vào TP Vinh trong thời gian cách ly xã hội

(Baonghean.vn) - Trước những băn khoăn của người dân về việc xe chở hàng hóa và các phương tiện cá nhân vào TP.Vinh như thế nào, và khi về có phải cách ly hay không, thậm chí khi ra vào cần phải có giấy tờ thủ tục gì... cơ quan chức năng đã làm rõ thông tin cho người dân được biết.
Sau khi quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn TP.Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng chức năng đã lập 13 chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát và làm công tác dập dịch.
Hướng dẫn xe ra khỏi khu vực TP.Vinh. Ảnh: Tiến Đông
Một chốt kiểm soát trên đường Vinh - Cửa Hội.  Ảnh: Tiến Đông
Theo ghi nhận, trong ngày hôm nay, tại các chốt kiểm soát, có rất đông người dân và phương tiện có nguyện vọng được ra vào thành phố. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn chi tiết nên vẫn còn những khó khăn, bất cập nhất định trong việc giải quyết. 
Anh Nguyễn Minh Hiếu (Quỳnh Lưu), vận chuyển hàng hải sản vào cho đại lý tại TP.Vinh cho biết: Biết là sáng nay TP.Vinh thực hiện cách ly xã hội, nhưng do không nắm rõ quy định, lại sợ sau khi vào giao hàng quay về phải cách ly 21 ngày nên anh Hiếu đã phải gọi đại lý chạy xe ra bốc hàng ngay tại chốt kiểm soát.
Bên cạnh đó, tại nhiều điểm chốt, người dân vẫn băn khoăn về việc khi ra vào thành phố Vinh thì cần phải mang các giấy tờ gì, có cần phải có giấy xét nghiệm dịch Covid-19 mới được ra vào hay không...
Nhiều xe tải, xe cá nhân đã buộc phải quay đầu ngay tại chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều xe tải, xe cá nhân đã buộc phải quay đầu ngay tại chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông

Xung quanh vấn đề này, ông Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: Chiều nay 19/6, Sở đã có văn bản số 2095/SGTVT-VT hướng dẫn hoạt động vận tải hàng hóa, vận chuyển chuyên gia, công nhân, người cách ly ra vào thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối với xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly từ các địa phương khác ra vào thành phố Vinh thì phương tiện phải được vệ sinh, phun khử khuẩn trước khi đi vào thành phố và trước khi đi ra khỏi thành phố; trên phương tiện phải bố trí các phương tiện phòng dịch như khẩu trang, nước khử khuẩn... Riêng lái xe và nhân viên phục vụ phải có điện thoại thông minh, cài đặt các phần mềm khai báo y tế NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn; thực hiện khai báo y tế trung thực; đeo khẩu trang suốt hành trình, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi ngồi trên xe; phải lập danh sách hành khách công nhân, chuyên gia cho cả chiều đi và chiều về...

Người dân trình bày với lực lượng chức năng lý do đi vào thành phố. Ảnh: Tiến Đông
Người dân trình bày với lực lượng chức năng lý do đi vào thành phố. Ảnh: Tiến Đông
Đối với phương tiện chuyên chở hàng hóa, nhu yếu phẩm, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất phục vụ nhà máy, thi công xây dựng các công trình trên địa bàn TP.Vinh thì phải vệ sinh, khử khuẩn các phương tiện trước khi ra vào thành phố; trên phương tiện không được chở quá 2 người; thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng dịch đầy đủ....
Riêng các phương tiện từ các tỉnh, thành phố đã công bố dịch Covid-19 vào Nghệ An thì ngoài việc phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch thì còn phải có giấy báo kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm do cơ quan xét nghiệm có thẩm quyền cung cấp.

Tin mới