mask

Đô Lương thu 149 tỷ đồng từ đấu giá đất

(Baonghean.vn)- Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn Đô Lương có 22/33 xã, thị trấn tiến hành khai thác quỹ đất thông qua đấu giá với tổng số đấu giá thành công 335 lô đất với tổng số tiền trúng đấu giá, lệ phí trước bạ hơn 149 tỷ đồng.

Thị trấn Đô Lương là địa phương luôn dẫn đầu ở Đô Lương về số thu từ khai thác đấu giá quyền sử dụng đất.11 tháng đầu năm 2017, đã tổ chức bán đấu giá đạt trên 60 lô đất, trị giá trên 60 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Đô Lương cho biết: “Quỹ đất được khai thác bán đấu giá chủ yếu nằm dọc trên tuyến QL 15 A  được đầu tự hạ tầng đồng bộ như đường giao thông, mương thoát nước nên rất dễ bán, người dân chủ yếu mua để kinh doanh dịch vụ thương mại.

1
Hạ tầng được xây dựng ở khu vực bán đất xã Nhân Sơn, Đô Lương. Ảnh: Văn Trường.

Một số xã khác đấu giá đất khá tốt như xã Bồi Sơn tổ chức đấu giá đất thành công 50 lô đạt 27 tỷ đồng, xã Yên Sơn bán thành công 32 lô đất đạt 20 tỷ đồng.

Các xã vùng bán sơn địa khó khăn như xã Nhân Sơn tổ chức đấu gần 60 lô đất cũng bán đạt trên 70%, theo một số người dân ở Nhân Sơn, khu vực đấu giá được quy hoạch gần trung tâm xã, đặc biệt là gần chợ nên thu hút được lượng người mua.

Ông Hoàng Văn Hiệp, Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: Chỉ tiêu tỉnh giao 100 tỷ đồng nhưng trong năm 2017 Đô Lương đã đạt 149 tỷ đồng tiền đấu giá đất (vượt chỉ tiêu 49 tỷ đồng). Sự sôi động trở lại của thị trường đất có thể lý giải là do một số chính sách tín dụng đã được nới lỏng. Ngay tại điểm thị tứ, thị trấn người dân có nhu cầu mua tăng lên để kinh doanh dịch vụ thương mại. Giá bán tuy có sự điều chỉnh nhưng vẫn nằm ở mức phù hợp.

Để hạn chế nạn “cò” đất, huyện  đưa ra các giải pháp như xây dựng giá đất khởi điểm sát với giá thị trường, tuyên truyền đối với người dân về quy định của pháp luật không “hợp tác” với “cò” đất; đồng thời huy động lực lượng an ninh bảo vệ trước, trong và sau đấu giá đất.

Văn Trường

Tin mới