Đô Lương trồng bầu, bí vụ đông thu nhập trên 100 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Vụ đông này huyện Đô Lương trồng được 700 ha bầu, rau đậu các loại và 1.600 ha ngô. Hiện bà con đã thu hoạch xong diện tích bầu, thu về trên 100 triệu đồng/ha.

Bà Nguyễn Thị Hạ ở xóm 5, xã Đặng Sơn (Đô Lương) cho biết: Gia đình bà trồng 200 m2 bầu, trong quá trình chăm sóc, hàng ngày bà hái ngọn, hoa ra chợ bán với giá 5.000 - 7.000 đồng/bó. Đến ngày thu hoạch quả được khoảng 120 kg, bán với giá 4.000 đồng/kg. Như vậy, vườn bầu của gia đình bà Hạ vụ đông này thu về khoản tiền khoảng 900 nghìn đồng, gấp đôi so với cấy lúa vụ xuân.

Hiện gia đình bà Hạ đang thu hoạch diện tích đậu cô ve. Thời điểm đầu vụ giá bán từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn 20.000 đồng/kg.

 Bà Nguyễn Thị Thịnh, xóm 5a, xã Nam Sơn thu hoạch đậu cô ve. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà Nguyễn Thị Thịnh, xóm 5a, xã Nam Sơn (Đô Lương) thu hoạch đậu cô ve vụ đông. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại xã Nam Sơn, thời điểm này bà con nông dân cũng đã thu hoạch xong diện tích bầu, hiện đang thu hoạch đậu cô ve và chăm sóc rau các loại và ngô. Bà Nguyễn Thị Thịnh ở xóm 5a, cho hay: Cũng như các năm, gia đình bà trồng nhiều thứ: bầu, đậu cô ve, rau các loại, nên luôn bận bịu bám ruộng. Tuy nhiên, năm nay giá rau, đậu tăng nên thu hoạch khá cao.

Chị Nguyễn Thị Dung - cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Nam Sơn cho biết: Vụ đông này địa phương trồng 81 ha ngô, 25 ha bầu, bí, rau đậu các loại. Đến đầu tháng 12, nông dân đã cơ bản thu hoạch xong diện tích bầu, bí.

Qua tính toán cho thấy, 1 ha bí xanh thu về khoảng 100 triệu đồng/hà. Đối với cây bầu, ước khoảng 120 triệu đồng/ha. 

 Nông dân xã Đặng Sơn (Đô Lương) chăm sóc rau xanh vụ đông phục vụ thị trường trong dịp tết. Ảnh: Xuân Hoàng
Nông dân xã Đặng Sơn (Đô Lương) tiếp tục chăm sóc rau xanh vụ đông phục vụ thị trường trong dịp tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Doãn Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện cho biết: Vụ đông này huyện Đô Lương trồng được 700 ha bầu, bí, rau đậu các loại và 1.600 ha ngô. Đến thời điểm này, bà con nông dân đã thu hoạch xong diện tích bầu, bí và đang thu hoạch đậu cô ve. Năm nay do thời tiết không thuận lợi nên giá bán rau đậu các loại tăng so với năm trước.

Riêng diện tích bầu, bí có hơn 100 ha trồng trên đất 2 vụ lúa, thu về trên 100 triệu đồng/ha, đặc biệt là cây bầu có nơi thu hoạch 120 triệu đồng/ha, gấp đôi so với sản xuất lúa vụ xuân. Hiện bà con nông dân đang tích cực chăm sóc rau các loại, phục vụ thị trường rau trong dịp Tết./.

Xuân Hoàng 

TIN LIÊN QUAN

Tin mới