Doanh nghiệp nợ tiền thu mua ớt cay, người dân gặp khó

(Baonghean.vn) - Vụ đông xuân 2015 - 2016 toàn huyện Anh Sơn gieo trồng 30 ha ớt cay tập trung ở các xã Tường Sơn, Hoa Sơn, Hội Sơn, Đức Sơn, Vĩnh Sơn, Long Sơn.

Hộ trồng ớt được Công ty XNK nông sản Thanh Hóa hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhưng hiện nay không thực hiện đúng chu kỳ thu mua sản phẩm cho bà con và hiện đang nợ tiền mua ớt cay khiến nông dân gặp khó khăn trong sản xuất. Tại xã Tường Sơn trồng 8 ha ớt, doanh nghiệp thu mua đã trả 150 triệu đồng, còn nợ dân gần 200 triệu đồng.

Bà Vi Thị Luyễn thôn 11 xã Hoa Sơn chưa bán được ớt do không có doanh nghiệp thu mua
Bà Vi Thị Luyễn thôn 11 xã Hoa Sơn chưa bán được ớt do không có doanh nghiệp thu mua.

Được biết, các hộ tham gia trồng ớt được Công ty cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Quá trình sản xuất cây ớt từ tháng 8 đến tháng 10 bắt đầu cho thu hoạch kéo dài đến hết 31/12/2015. Được đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật cây ớt cay phát triển tốt trên đất Anh Sơn, cho năng suất thu hoạch bình quân từ 1,2 - 1,4 tấn/sào. Đơn giá theo hợp đồng thu mua thấp nhất là 5.900 đồng/kg.

Một vài người dân Anh Sơn mua ớt hộ bà con nông dân
Ớt chín nhưng người dân chưa biết bán cho ai. 

Ông Hoàng Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết, hiện doanh nghiệp khó khăn về đầu ra nên chưa thanh toán hết tiền cho dân. Để bảo vệ quyền lợi của người dân, lãnh đạo huyện đã trực tiếp làm việc với doanh nghiệp, yêu cầu đơn vị thanh toán đầy đủ số tiền còn nợ, tuy nhiên doanh nghiệp cho biết đang gặp khó khăn chưa thanh toán được.

Theo đánh giá của bà con địa phương, trồng ớt cay cho hiệu quả cao gấp 3- 4 lần so với trồng ngô vụ đông. Tuy nhiên, vì khó khăn trong đầu ra sản phẩm, sẽ có nhiều hộ không mặn mà triển khai vụ ớt tới.

Quỳnh Lan

TIN LIÊN QUAN

Tin mới