Độc đáo ngày nhà giáo trên khắp thế giới

(Baonghean.vn) - Cũng như ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng tổ chức ngày nhà giáo của riêng nước mình. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng riêng. Tuy ngày nhà giáo ở mỗi nước có khác nhau, nhưng đây đều là những ngày hội để tôn vinh những người tham gia sự nghiệp “trồng người”. 

1 - Ngày nhà giáo thế giới

Vòng quanh các nước trên thế giới vào ngày Nhà giáo.
Vòng quanh các nước trên thế giới vào ngày Nhà giáo.

Ngày nhà giáo thế giới do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đề xướng năm 1994, được tổ chức vào ngày 5/10 hàng năm. Theo UNESCO, ngày nhà giáo thế giới thể hiện nhận thức, sự cảm thông và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của giáo viên, giảng viên đối với lĩnh vực giáo dục và phát triển xã hội.

Ngày 5/10/1966, UNESCO tổ chức hội nghị liên chính phủ tại Paris, Pháp, và thông qua Khuyến nghị về cương vị của giáo viên. Đây là tài liệu quốc tế đầu tiên xác định trách nhiệm, tiêu chuẩn và quyền lợi của giáo viên.  Các chiến dịch nhận thức cho cộng đồng đều được tổ chức rộng rãi hàng năm, nhằm tôn vinh và tri ân những đóng góp của nghề nghiệp cao quý này.

2Mỹ

Học sinh tri ân thầy cô trong các giờ học.
Học sinh tri ân thầy cô trong các giờ học.

Theo truyền thống, ngày thứ ba trong tuần đầu tiên của tháng 5 sẽ là ngày tri ân nghề giáo và cả tuần đó được gọi là tuần lễ biết ơn các thầy cô. Từ năm 1976, bang Massachussetts có ngày kỷ niệm riêng vào 11/9.

Tuy không phải ngày nghỉ nhưng ngày này cũng được tổ chức một cách long trọng và sôi nổi với hàng loạt hoạt động tại trường như lễ hội tôn vinh thầy cô, biểu diễn văn nghệ, tặng quà, thiệp, mời thầy cô ăn trưa…

Tại Mỹ, giáo viên được coi là những người anh hùng, vì những cống hiến cho thế hệ tương lai và hàng triệu điều kỳ diệu mà họ làm được mỗi ngày. Đối với phần lớn giáo viên ở Mỹ, giảng dạy là niềm tự hào của họ. Hàng trăm giáo viên và chuyên gia giáo dục còn phục vụ tích cực trong quân đội Mỹ.

3 - Trung Quốc

Một học sinh Trung Quốc tay cầm bông hoa và những dòng chữ chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Trung Quốc 10-9.
Một học sinh Trung Quốc tay cầm bông hoa và những dòng chữ chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Trung Quốc 10-9.

Đến ngày 21/02/1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10/09 năm là ngày Hiến chương Nhà giáo của mình. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/09 là ngày sinh của Khổng Tử.

Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử...

4 Ấn Độ

Một nghi lễ trong Ngày Nhà giáo ở Ấn Độ.
Một nghi lễ trong Ngày Nhà giáo ở Ấn Độ.

Ngày 5/9 hàng năm là một ngày đặc biệt ở Ấn Độ với nhiều hoạt động tri ân dành cho những "người lái đò", đồng thời cũng là ngày sinh của cố tổng thống nước này Sarvapalli Radhakrishnan. Cũng như nhiều quốc gia nào khác trên thế giới, chính phủ Ấn Độ luôn ủng hộ và hỗ trợ ngày kỷ niệm dành cho giáo viên.

Trong ngày này, lớp học bình thường sẽ biến thành nơi tổ chức hoạt động nhảy múa, nhạc kịch, diễn hài hay bất kỳ hình thức nào khác có thể đem lại niềm vui cho các thầy cô. Ở một số trường đại học và cao đẳng, bữa ăn trưa đặc biệt sẽ được chuẩn bị sẵn sau khi chương trình văn nghệ kết thúc.

Lễ kỷ niệm ngày 5/9 sẽ dành tặng các phần thưởng tôn vinh và đánh giá đóng góp của giáo viên trong một số lĩnh vực như khoa học, toán học, khoa học nhân văn, tâm lý... Thiệp chúc mừng cũng là món quà yêu thích của các giáo viên.

5 - Hàn Quốc

Những bông hoa tươi thắm dành tặng thầy cô vào ngày nhà giáo ở Hàn Quốc.
Những bông hoa tươi thắm dành tặng thầy cô vào ngày nhà giáo ở Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, ngày tôn vinh những người làm trong ngành giáo dục được tổ chức vào 15/5. Trong ngày hôm đó, các thế hệ học sinh thường tặng hoa cẩm chướng như một món quà thể hiện lòng biết ơn đối với thầy cô. Truyền thống tặng hoa cẩm chướng ở Hàn Quốc có từ năm 1963.

Trao tặng thiệp cũng là một hình thức tri ân của các học sinh tại quốc gia này. Bên cạnh thiệp tự làm (hand-made), học sinh cũng có thể mua thiệp tại các cửa hàng nhưng không bắt buộc. Giáo viên tại Hàn Quốc cho rằng đây không chỉ là một cách truyền thống, đơn giản, mà còn rất ý nghĩa khi được đọc những lời nhắn đầy tình cảm từ học sinh.

Vào ngày này, các trường đại học và cao đẳng tại Hàn Quốc thường tổ chức bữa tiệc lớn và trao tặng giải thưởng tôn vinh, ghi nhận nhận những đóng góp cho nền giáo dục nước nhà trong từng lĩnh vực.

6Thái Lan

Ở Thái ngày Nhà giáo đặc biệt được coi trọng.
Ở Thái ngày Nhà giáo đặc biệt được coi trọng.

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 16/01. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Đặc biệt nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình.

7Nga

Học sinh Nga chúc mừng cô giáo.
Học sinh Nga chúc mừng cô giáo.

Tại Nga, ngày của giáo viên đã được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Mười. Nhưng bắt đầu từ năm 1994, ngày Nhà giáo Nga được tổ chức trùng với ngày Quốc tế Giáo viên là 5/10.

8 - Iran

Hình ảnh đặc trưng của ngày Nhà giáo.
Hình ảnh đặc trưng của ngày Nhà giáo.

Tại Iran, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 02/05. Lý do lựa chọn ngày này để tưởng niệm vụ ám sát giáo sư Iran Ayatollah Morteza Motahhari. Giáo sư này không chỉ đóng góp rất lớn cho ngành Giáo dục mà còn là một nhà văn nổi tiếng của Iran.

9 - Ba Lan

Những lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới thầy cô.
Những lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới thầy cô.

Thái Bình

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới