mask

Đôn đốc giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam đoạn qua TX.Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 22/10, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các ngành đã có buổi làm việc với UBND TX. Hoàng Mai để giải quyết những vướng mắc liên quan đến việc thi công đường cao tốc Bắc-Nam đoạn qua TX. Hoàng Mai.
Trước đó, đoàn kiểm tra do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan đã đi thực tế kiểm tra việc thi công các khu TĐC tại xã Quỳnh Trang và xã Quỳnh Vinh - đây là 2 khu TĐC được UBND TX. Hoàng Mai xây dựng để di dời cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công đường bộ cao tốc Bắc-Nam.
Đoàn kiểm tra tại khu TĐC xã Quỳnh Trang. Ảnh: Tiến Đông
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nghe báo cáo về tiến độ xây dựng khu TĐC xã Quỳnh Trang. Ảnh: Tiến Đông

Tại xã Quỳnh Trang, khu TĐC có diện tích 2ha, đến nay đã thực hiện được khoảng 60% khối lượng công việc, dự kiến đến ngày 30/10/2021 sẽ đủ điều kiện giao đất cho các hộ bị ảnh hưởng. Khu TĐC xã Quỳnh Vinh có diện tích 10ha, hiện nay cũng đã hoàn thành được khoảng 98% khối lượng, đủ điều kiện giao cho các hộ vào sử dụng. 

Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua TX. Hoàng Mai có tổng chiều dài là 9,985km, đi qua địa bàn 2 xã  Quỳnh Vinh (dài 4,62km) và Quỳnh Trang (dài 5,365km). Trong đó, đoạn qua đất nông nghiệp, đất khác dài khoảng 8,985km và qua khu dân cư dài 1km. Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 82,49ha, riêng xã Quỳnh Vinh bị ảnh hưởng 41,04ha và Quỳnh Trang 40,56ha. Có 1.518 hộ dân bị ảnh hưởng, bao gồm đất ở và đất nông nghiệp, trong đó Quỳnh Vinh có 807 hộ, Quỳnh Trang 711 hộ.

Tính đến thời điểm hiện nay, UBND TX. Hoàng Mai cũng đã GPMB được 63,85/65,09ha đất nông nghiệp, đạt 98,1%. Đất ở và đất vườn cũng đã GPMB được 5,6ha/6,41ha, đạt 87,36%. 

Các khu TĐC tại xã Quỳnh Vinh và Quỳnh Trang hiện đang được thi công hoàn thiện. Ảnh: Tiến Đông
Các khu TĐC tại xã Quỳnh Vinh và Quỳnh Trang hiện đang được thi công hoàn thiện. Ảnh: Tiến Đông

Theo báo cáo của UBND TX. Hoàng Mai, nguyên nhân khiến việc bồi thường GPMB đến thời điểm này chưa hoàn thành là do tại xã Quỳnh Trang có 11 hộ bị thu hồi đất ở có nguồn gốc do UBND xã Quỳnh Trang bán trái thẩm quyền năm 1997, có hóa đơn thu tiền của UBND xã nhưng không có hồ sơ giao đất, không thể hiện diện tích giao, không chứng minh được số tiền đã nộp đủ theo quy định, gây khó khăn cho công tác lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ. Mặc dù UBND tỉnh và Sở TN&MT đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tuy nhiên việc xác định mức thu để được sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai năm 1993 là không thực hiện được. Hiện nay, UBND TX. Hoàng Mai đang thành lập Tổ công tác để kiểm tra, xác minh.

Bên cạnh đó, một số hộ dân đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng không nhận tiền và đang kiến nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra và đánh giá cao hạ tầng khu TĐC tại xã Quỳnh Vinh. Ảnh: Tiến Đông
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra và đánh giá cao hạ tầng khu TĐC tại xã Quỳnh Vinh. Ảnh: Tiến Đông

Hiện nay, UBND TX. Hoàng Mai cũng đã nhận được đơn khiếu nại của các hộ dân liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể để bồi thường đất ở, đất vườn và giá đất cụ thể để giao đất tái định cư. 

Một số hộ dân kiến nghị thu hồi, bồi thường đất trong phạm vi hành lang ATGT và phần diện tích đất còn lại ngoài phạm vi hành lang ATGT nhưng có hình thể xiên xéo, không xây dựng được. Hiện nay, UBND TX. Hoàng Mai cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để thực hiện các bước tiếp theo.

Sau khi đi kiểm tra thực địa, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lê Hồng Vinh - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực đã làm việc để bàn cách tháo gỡ các vướng mắc liên quan. Ảnh: Tiến Đông
Sau khi đi kiểm tra thực địa, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc để bàn cách tháo gỡ các vướng mắc liên quan. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài ra, hiện nay còn có 1 doanh nghiệp trên địa bàn được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ đất san lấp tại khu vực Đồi Chanh, xã Quỳnh Vinh với diện tích 9,86ha. Hiện nay doanh nghiệp này đã được UBND tỉnh cho thuê đất đợt 1 (ngày 27/6/2019) diện tích 3,69/9,86ha. Khi Dự án xây dựng đường cao tốc hình thành, đã ảnh hưởng 0,8ha đã được thuê đất và 0,2ha khu vực đã cấp mỏ nhưng chưa được thuê đất của doanh nghiệp. UBND TX. Hoàng Mai cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép hoán đổi diện tích 3,8ha mỏ bị ảnh hưởng dịch sang vị trí liền kề khu mỏ đã được cấp. Tuy nhiên Luật Khoáng sản không có quy định hoán đổi một phần diện tích mỏ. Vì thế hiện nay UBND TX. Hoàng Mai đang lúng túng trong việc lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ. 

Ông Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND TX.Hoàng Mai trình bày một số vướng mắc trong việc GPMB dự án đường cao tốc đi qua TX.Hoàng Mai. Ảnh: Tiến Đông
Ông Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND TX. Hoàng Mai trình bày một số vướng mắc trong việc GPMB dự án đường cao tốc đi qua TX. Hoàng Mai. Ảnh: Tiến Đông

Chưa kể, hiện nay một số khu nghĩa trang đặc thù nằm trong khu vực dự án, phức tạp trong công tác kiểm đếm lập hồ sơ bồi thường, không áp được đơn giá bồi thường mà phải xây dựng dự toán riêng; các dòng họ chưa thống nhất giá dự toán đã lập. Do tình hình thời tiết mưa bão thường xuyên nên đơn vị thi công khó khăn trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu tái định cư Quỳnh Trang, cống xả lũ kênh chính Vực Mấu...

Tại cuộc họp này, UBND TX. Hoàng Mai cũng đề nghị UBND tỉnh cho phép thu hồi, bồi thường theo quy định đối với phần diện tích nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ cao tốc; cho phép thu hồi, bồi thường toàn bộ thửa đất nếu thửa đất có phần còn lại nằm ngoài hành lang an toàn giao thông có hình thù xiên xéo, nhiều cạnh, diện tích nhỏ, không đảm bảo để xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Đôn đốc giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam đoạn qua TX.Hoàng Mai ảnh 6
Công nhân đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng tại khu TĐC tại xã Quỳnh Vinh. Ảnh: Tiến Đông

Thị xã cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn địa phương xử lý vướng mắc liên quan đến khiếu nại giá đất bồi thường và tái định cư không xác định cùng thời điểm.

UBND TX. Hoàng Mai cũng đề nghị Sở TN&MT cùng Sở Tài chính hướng dẫn lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất khai thác khoáng sản bị thu hồi của doanh nghiệp. Kiến nghị Ban Quản lý dự án 6 bàn giao mốc hành lang ATGT đường bộ cao tốc để địa phương có cơ sở thực hiện trích lục và đo vẽ bổ sung Bản đồ địa chính khu đất phục vụ lập hồ sơ bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong phạm vi hành lang an toàn giao thông nếu UBND tỉnh đồng ý với chủ trương nói trên. 
Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho rằng Hội đồng Bồi thường GPMB của địa phương cần phải có những đề xuất cụ thể để có cơ sở giải quyết. Anhr: Tiến Đông.
Ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho rằng Hội đồng Bồi thường GPMB của địa phương cần phải có những đề xuất cụ thể để có cơ sở giải quyết. Ảnh: Tiến Đông

Trả lời những vướng mắc của UBND TX. Hoàng Mai, ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, cần phải kiểm tra rõ trữ lượng, diện tích mỏ bị thu hồi của đơn vị để có cơ sở xử lý. Về việc kiến nghị điều chỉnh lại giá nơi đi theo thời điểm hiện nay của các hộ dân, theo quy định giá bồi thường thực hiện tại thời điểm thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất khi thực hiện bồi thường. Tuy nhiên, nếu sau khi đã phê duyệt mà chưa thực hiện thì việc điều chỉnh giá cần phải có sự đề xuất xem xét từ phía Hội đồng Bồi thường GPMB của địa phương, phải rà soát lại giá tại các thời điểm mới có cơ sở quyết định. 

Ông Nguyễn Đức An - Phó Giám đốc Sở GTVT cho rằng TX.Hoàng Mai cần xác định rõ vấn đề khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ từng bước, ưu tiến giải quyết những vấn đề dễ hơn trước, nhất là vấn đề liên quan đến đất nông nghiệp để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Ảnh: Tiến Đông
Ông Nguyễn Đức An - Phó Giám đốc Sở GTVT cho rằng TX. Hoàng Mai cần xác định rõ vấn đề khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ từng bước, sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Trung Long - Trưởng phòng Quản lý giá và công sản Sở Tài chính cho rằng, nếu bắt buộc phải điều chỉnh giá nơi đi thì phải điều chỉnh toàn bộ, còn nếu điều chỉnh giá đất nơi TĐC thì phạm vi sẽ hẹp hơn và thẩm quyền thuộc về Hội đồng BTGPMB của địa phương.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh cũng chia sẻ với những khó khăn của chính quyền địa phương, thời điểm GPMB cao tốc Bắc-Nam cũng là thời điểm UBND TX. Hoàng Mai đang kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tình hình thiên tai, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến tiến độ GPMB và xây dựng khu TĐC. 

Đồng chí Lê Hồng Vinh yêu cầu chính quyền địa phương TX.Hoàng Mai cần phải quyết liệt trong việc xử lý các vướng mắc, quyết tâm không để tiếp tục xẩy ra chậm tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ. Ảnh: Tiến Đông
Đồng chí Lê Hồng Vinh yêu cầu chính quyền địa phương TX. Hoàng Mai cần phải quyết liệt trong việc xử lý các vướng mắc, quyết tâm không để tiếp tục chậm tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ. Ảnh: Tiến Đông

Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, ban, ngành tại TX. Hoàng Mai cần quyết liệt hơn nữa trong việc hoàn thành GPMB, tập trung tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ người dân đẩy nhanh tiến độ bàn giao, không để tình trạng chậm trễ tiếp tục xảy ra.

Địa phương cần phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng. Đối với việc xây dựng các khu TĐC cần phải đẩy nhanh tiến độ để sớm chuyển người dân đến nơi ở mới và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đến ngày 31/11/2021 phải hoàn tất bàn giao mặt bằng mà Chính phủ giao. 

Tin mới