mask

Donald Trump vạch chiến lược chống khủng bố

(Baonghean.vn) - Hôm nay (15/8), Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đưa ra chiến lược chống khủng bố Hồi giáo cực đoan.

​ Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.
​ Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tại bang Ohio, ông Trump sẽ có bài phát biểu vạch ra đề xuất chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các biện pháp ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ.

Một quan chức phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump tiết lộ, kế hoạch bao gồm cấm công dân các nước có khủng bố lộng hành nhập cư vào Mỹ đồng thời tăng cường hợp tác với các đồng minh thân cận ở Trung Đông.

Ông Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ từ bỏ bất cứ tham vọng xây dựng quyền lực quốc gia hoặc truyền bá dân chủ ra Trung Đông, giống như những gì ông đã từng chỉ trích về cuộc chiến Iraq trong chiến dịch tranh cử.

“Chúng ta không thể chọn bạn nhưng chúng ta buộc phải chiến đấu với kẻ thù. Chúng ta sẽ hợp tác với bất cứ quốc gia nào ở Trung Đông có đồng quan điểm với Mỹ rằng IS phải bị tiêu diệt”, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết.

Lời kêu gọi hợp tác với các đồng minh là những nước Hồi giáo của ông Trump đưa ra trong bối cảnh ông nhận được nhiều lời chỉ trích sau đề xuất sẽ “cấm hoàn toàn người Hồi giáo được đến Mỹ” hồi tháng 12/2015.

Ngoài ra, ứng cử viên này còn bị chỉ trích khi “tố” Tổng thống Barack Obama liên kết với Hồi giáo cực đoan.

Ông Trump đưa ra bài phát biểu hôm nay trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông đang đối mặt với những bất lợi. Tỷ lệ ủng hộ tỉ phú này tại các bang chủ chốt có sự suy giảm đáng kể trong những tuần gần đây. 

Ngày 11/8, lần đầu tiên ông Donald Trump cũng thừa nhận có khả năng ông sẽ thua đối thủ Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vì sự thiếu hụt nền tảng và phong thái chính trị.

Thanh Huyền

(Theo CNN)

Tin mới