mask

Dưa hấu phủ ni lông lãi 10 triệu đồng/sào

(Baonghean.vn) -Trên khắp cánh đồng nông dân Nghi Lộc đang vào vụ thu hoạch dưa hấu; hiện 100 ha dưa hấu phủ ni lông được thương lái các tỉnh phía Bắc về mua với giá cao.

Khắp các cánh đồng, đâu đâu cũng thấy nụ cười rạng rỡ của nông dân bởi năm nay dưa hấu bán được giá. Từ sáng sớm, anh Nguyễn Văn Cường ở xóm 13, xã Nghi Long (Nghi Lộc) đã ra ruộng dưa hái bán cho thương lái.

 "Năm nay 4 sào dưa hấu tôi đều phủ ni lông, đất ẩm hơn, cây hút được nhiều dưỡng chất hơn, kỳ thu hoạch quả dưa to, ngọt nên rất đắt hàng. Hiện dưa bán tại ruộng giá 6.500 đồng/kg, cao hơn vụ hè thu năm ngoái khoảng 2.000 đồng/kg. Với 4 sào dưa sản xuất trong vòng 2 tháng, gia đình tôi thu nhập 40 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác” - anh Cường chia sẻ.

Dưa hấu Nghi Lộc. Ảnh: Thái Hiền
4 sào dưa hấu phủ ni lông của anh Nguyễn Văn Cường đến kỳ thu hoạch quả đều to và ngọt. Ảnh: Thu Hiền

Theo người dân trồng dưa xã Nghi Long, thông thường, dưa hấu đầu vụ bán được 5.000 đồng/kg, thời điểm chính vụ giảm xuống 4.300 đồng/kg, song năm nay dù đã vào đợt thu hoạch rộ nhưng giá bán  tại ruộng vẫn được 6.500 -7.000 đồng/kg. Đặc biệt, năm nay, số lượng thương lái đến mua dưa nhiều hơn những năm trước, không chỉ có xe thồ mà cả xe trọng tải lớn, đến từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc.

Một thương lái tên Đào cho hay, dưa hấu Nghi Lộc không chỉ cung cấp tại các chợ trên địa bàn trong tỉnh mà còn được chúng tôi mang đi các chợ ở Hà Nội để bán. Tôi nghĩ có lẽ chất đất ở đây hợp với cây dưa hấu, nên quả ngọt đậm, thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Dưa hấu Nghi Lộc. Ảnh: Thái Hiền
Tại xã Nghi Long (Nghi Lộc), trung bình 1 sào dưa hấu vụ hè thu cho thu nhập hơn 10 triệu đồng. Ảnh: Thu Hiền

Ông Nguyễn Tứ Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: “Năm nay, địa phương chỉ đạo sản xuất  dưa hấu bằng phương pháp phủ ni lông nên quả to, dưa ngọt; trung bình trồng 1 sào dưa, nông dân thu về 10 triệu đồng. Hiện nay chúng tôi chỉ đạo bà con vừa thu hoạch vừa làm cỏ sản xuất gối vụ”.

Dưa hấu là cây trồng thích nghi với những cánh đồng có hệ thống tiêu thoát nước nhanh; diện tích trồng dưa chủ yếu tập trung ở các xã vùng màu như: Nghi Long, Nghi Trung, Nghi Trường, Nghi Thịnh, Nghi Hợp, Nghi Khánh.  Thời gian từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch trong vòng 2 tháng.  Vụ hè thu này, năng suất dưa đạt  32 tấn/ha; với giá bán trung bình  6.500 đồng/kg, Nghi Lộc thu về  trên 20 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện  Nghi Lộc: "Huyện tiếp tục rà soát để xây dựng quy hoạch các vùng trồng rau, quả có hiệu quả kinh tế cao ở các xã vùng màu. Tuyên truyền nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế theo hướng VietGAP; tập trung cải tạo hạ tầng kỹ thuật đảm bảo việc thâm canh cho người dân, nhất là vấn đề tiêu úng".

Thu Hiền 

Tin mới