mask

Đức kêu gọi Nga hành động có trách nhiệm trong việc giải thích vụ MH17

Ngày 25/5, bà Martina Fietz - Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức đã lên tiếng kêu gọi Nga hành động có trách nhiệm và hỗ trợ điều tra vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia năm 2014.
Đức kêu gọi Nga hành động có trách nhiệm trong việc giải thích vụ MH17 ảnh 1
Mảnh vỡ máy bay MH17 tại khu vực gần làng Grabove, Donetsk, Ukraine ngày 20/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo chí Đức trích dẫn phát biểu của bà Fietz cho rằng: "Nga nên thể hiện trách nhiệm của mình để thảm kịch có thể được giải thích đầy đủ và các thủ phạm phải chịu trách nhiệm."

Ngày 24/5, các nhà điều tra thuộc nhóm điều tra chung (JIT) bao gồm các đại diện của Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine xác định tên lửa bắn hạ MH17 thuộc về quân đội Nga.

Theo bà Fietz, Chính phủ Đức lấy làm tiếc trước việc JIT vẫn chưa nhận được một phản ứng thỏa đáng từ Moskva với yêu cầu hỗ trợ pháp lý. Bà Fietz cũng hoan nghênh việc công bố các thủ tục pháp lý do Hà Lan và Australia đưa ra.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc từ nhóm điều tra, cho rằng những cáo buộc đó là vô căn cứ, cuộc điều tra của JIT là thiên vị và một chiều.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lưu ý rằng, Nga không được phép điều tra vụ tai nạn MH17 ở miền Đông Ukraine, do đó, Moskva chỉ có thể xác nhận kết quả của JIT nếu tham gia vào cuộc điều tra./.

Tin mới