Gần 100 ha lúa trắng bông, khô ngọn ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Gần 100 ha diện tích lúa đang trong thời kỳ trổ bông ở xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) đã xuất hiện hiện tượng lúa trắng 1/3 bông làm khô phần ngọn, không đậu hạt.
Một số diện tích lúa đã bị trắng bông ở xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn). Ảnh: Đức Anh
Một số diện tích lúa bị trắng bông ở xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn). Ảnh: Đức Anh
Cánh đồng mẫu nằm ở khu vực xóm 8, xã Nghĩa Thịnh sử dụng giống lúa Thái Xuyên. Đầu vụ, toàn diện tích lúa phát triển tốt nhưng từ khi lúa bắt đầu trổ có hiện tượng bị trắng ở đầu ngọn bông, chiếm khoảng 1/3 bông lúa; phần ngọn bị khô, không đậu hạt.

Ông Nguyễn Bá Thắng ở xóm 8, xã Nghĩa Thịnh có 3 sào lúa canh tác tại đây. Mấy ngày nay, ông thường xuyên ra thăm đồng, thấy nhà nào cũng bị hiện tượng lúa bị đốm trắng bông.

Ông Thắng cho biết: Lúa gia đình tôi thuộc diện tích cánh đồng mẫu lớn, chăm bón theo quy trình kỹ thuật khuyến nông huyện, đến thời điểm này lúa trổ chắc xanh đến 60% diện tích, nhưng trong đó có khoảng 20 - 30% không có hạt, ảnh hưởng năng suất.

Cán bộ HTX Nghĩa Thịnh theo dõi diễn biến của bệnh. Ảnh: Ngọc Linh
Cán bộ HTX Nghĩa Thịnh theo dõi diễn biến của bệnh. Ảnh: Ngọc Linh
Hiện tượng lúa bị khô trắng 1/3 bông không chỉ xuất hiện ở ruộng lúa gia đình ông Thắng mà ở trên toàn bộ diện tích lúa gần 100 ha của Nghĩa Thịnh. Đây là lần đầu tiên lúa ở Nghĩa Thịnh xuất hiện hiện tượng này. 

Ông Võ Quang Niêm - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Thịnh cho rằng: Hiện đang là thời điểm lúa trổ, những diện tích gieo cấy trước thường bị khô trắng 1/3 bông, diện tích gieo cấy sau phát triển bình thường. Hiện tượng gây khô và không cho hạt hoặc hạt lép ở phần bông nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến năng suất nhưng vẫn chưa có biện pháp để xử lý.

Theo Trạm BVTV và Giống cây trồng huyện Nghĩa Đàn, đây là hiện tượng khi lúa phân hóa hoa chuẩn bị trổ gặp trời lạnh nên những hoa này sẽ cho ra bông lép. Hiện, Trạm đang cử cán bộ theo dõi diễn biến để hướng dẫn bà con cách chăm sóc.

Tin mới