Gần 1.000 ha lúa của huyện Hưng Nguyên bị ngập do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày, từ 2 - 4/9, mưa lớn đã làm cho nhiều diện tích lúa của huyện Hưng Nguyên bị ngập. Hiện địa phương này đang chỉ đạo xí nghiệp thủy lợi tập trung bơm thoát nước tiêu úng.
Hưng Nguyên là một trong những địa phương có tiến độ thu hoạch lúa hè thu muộn nhất trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân là do đợt hạn hán kéo dài vừa qua đã khiến cho nhiều diện tích lúa bị chậm phát triển, trổ đòng muộn, dẫn đến thời gian thu hoạch bị kéo dài.
Nhiều diện tích lúa đang thời kỳ thu hoạch tại xã Hưng Thông và Hưng Trung (Hưng Nguyên) bị ngập nặng. Ảnh: Quang An

Toàn huyện Hưng Nguyên có 4.300 ha lúa hè thu nhưng hiện nay mới thu hoạch được hơn 1/2 diện tích, số còn lại khoảng 1.800 ha đang trong thời kỳ thu hoạch thì bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, trong đó có khoảng 800 ha lúa đang bị  ngập nước.

Hiện mực nước đang ở mức cao tại các xã Hưng Tây, Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc, Hưng Thông, Hưng Xuân, Hưng Tiến... Nếu trời vẫn tiếp tục mưa theo dự báo diện tích nước ngập sẽ còn lan rộng, nguy cơ mất mùa cao.
Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên kiểm tra các điểm ngập úng. Ảnh: Kiều Hoa

Hưng Yên Bắc là một trong những địa phương của Hưng Nguyên thường xuyên bị ngập úng. Ông Nguyễn Đình Hữu - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc cho biết: "Toàn xã có 260 ha lúa hè thu nhưng mới chỉ thu hoạch được 30 ha, còn trên 200 ha nữa chuẩn bị thu hoạch thì gặp mưa lớn, chưa thu hoạch được. Trong sáng nay (4/9) đã có 50 ha lúa tại 2 xóm 7A và 7B bị ngập chìm trong nước, dự kiến sẽ có nhiều diện tích lúa bị ngập nữa, nếu trời tiếp tục mưa to".

Trước tình hình đó, UBND huyện Hưng Nguyên đã đi kiểm tra và chỉ đạo các xã có nguy cơ ngập cao tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Việc cấp thiết nhất hiện nay là tiêu úng kịp thời cho diện tích lúa bị ngập. Huyện đã chỉ đạo các xí nghiệp thủy lợi tập trung bơm thoát nước, nhất là tại trạm bơm Hưng Châu hiện đang có 4 máy với công suất 32.000m³/giờ với hy vọng tiêu úng được kịp thời toàn bộ diện tích nước ngập tại vùng giữa của huyện.

Ông Hoàng Đức Ân - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên

 
Trạm Hưng Châu đang xả nước chống ngập úng với công suất 32.000 m³/giờ. Ảnh: Quang An

Hiện nay, một số thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thông báo xả lũ, do đó huyện Hưng Nguyên đã chỉ đạo các xã vùng ven đê sông Lam cần nâng mức cảnh báo cho người dân vì dự báo trong 1 - 2 ngày tới các xã vùng lũ như Hưng Nhân, Hưng Lam... sẽ bị ngập nặng.

Quang An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới