Gần 250 ha lúa xuân ở Nghệ An nhiễm bệnh đạo ôn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn)- Đây được coi là nguy cơ cao cho sản xuất vụ xuân do hiện nay thời tiết ấm dần lên, sương mù nhiều là điều kiện lý tưởng cho bệnh phát sinh gây hại nặng trên diện rộng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Quý, xóm 6A, xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên có 4 sào lúa thì cách đây hơn 1 tuần gần như toàn bộ diện tích đã bị nhiễm bệnh đạo ôn. "Trong xóm nhiều nhà có ruộng lúa bị đạo ôn lắm, hầu hết là những ruộng gieo cấy giống P6; một số ruộng bị nặng, nhìn ruộng lúa vàng cả vạt", bà Quý cho hay. Sau hơn 1 tuần được phun trừ, đến nay, vết bệnh trên ruộng của gia đình bà đã đỡ, cây lúa đỡ vàng. Tuy nhiên, vài ba ngày nữa bà vẫn sẽ tiếp tục phun nhắc lại lần 2. “Phải phun trừ cẩn thận, chứ không hết bệnh, khoảng tháng nữa lúa làm đòng và trổ, dễ bị bệnh đạo ôn cổ bông, nguy hiểm lắm", bà Quý chia sẻ.

Hàng ngày, bà Quý vẫn ra đồng, kiểm tra tình hình bệnh đạo ôn trên lúa để tiếp tục phun trừ lần 2. Ảnh: Phú Hương ảnh 1

Hàng ngày, bà Quý vẫn ra đồng, kiểm tra tình hình bệnh đạo ôn trên lúa để tiếp tục phun trừ lần 2. Ảnh: Phú Hương

Ngay gần đó, vừa phun thuốc trừ cỏ kê, bà Phạm Thị Thú vừa chú ý kiểm tra trên ruộng để nếu có vết bệnh đạo ôn sẽ phun phòng ngay. “Gia đình tôi có 2,5 sào lúa, đến hôm nay chưa thấy bị đạo ôn nhưng xung quanh đây nhiều ruộng nhiễm rồi nên lo lắm, ngày nào cũng phải ra ruộng kiểm tra”, bà Thú cho hay.

Từ vài tuần nay, ngoài xã Hưng Đạo, trên diện tích lúa xuân của một số xã trên địa bàn huyện Hưng Nguyên cũng đã xuất hiện bệnh đạo ôn lá.

Ông Lê Viết Hùng, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Mặc dù năm nay tốc độ lây lan khá chậm, diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn không nhiều bằng mọi năm, do trời lạnh kéo dài, cây lúa phát triển kém hơn, nhưng hiện thời tiết đang ấm dần lên, ẩm độ tăng, sương mù nhiều là điều kiện lý tưởng cho bệnh phát sinh gây hại nặng. Do đó, Hưng Nguyên đã và đang tập trung kiểm tra, giám sát chặt, để nếu xuất hiện bệnh là xử lý ngay, tiến hành phòng trừ triệt để, ngăn chặn bệnh lây lan, gây hại trên diện rộng.

Nông dân Hưng Nguyên tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên lúa xuân. Ảnh: Phú Hương ảnh 2

Nông dân Hưng Nguyên tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn lá trên lúa xuân. Ảnh: Phú Hương

Ở Yên Thành, bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện trên các giống TBR225, Thái Xuyên 111, nếp, AC5, tập trung nhiều ở các xã Mã Thành, Phúc Thành, Văn Thành, Tăng Thành, Xuân Thành, Đồng Thành, với tổng diện tích nhiễm bệnh gần 150 ha.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Chúng tôi giao phòng Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện bám sát địa bàn, điều tra, phân trà, phân vùng, khoanh vùng để có biện pháp xử lý phù hợp. Quan điểm chỉ đạo là không phun đồng loạt trên diện rộng, mà chỉ phun ở những diện tích nhiễm đã đến ngưỡng phòng trừ; những vùng có diện tích nhiễm tập trung, trên diện rộng, thì sử dụng máy bay phun thuốc để đạt hiệu quả phòng trừ cao hơn.

Ruộng lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá. Ảnh: Phú Hương ảnh 3

Ruộng lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá. Ảnh: Phú Hương

Vụ xuân năm nay, Nghệ An gieo cấy trên 91.000 ha lúa, hiện các trà lúa đang thời kỳ đẻ nhánh rộ đến cuối đẻ nhánh. Trên các trà lúa, nhất là các diện tích lúa gieo cấy trước tết nguyên đán, bệnh đạo ôn lá đã phát sinh gây hại ở một số vùng và đang có xu hướng gia tăng.

Đến ngày 7/3, toàn tỉnh đã có gần 250 ha nhiễm đạo ôn lá, trong đó nhiều nhất là huyện Yên Thành gần 150 ha, Hưng Nguyên hơn 40 ha, còn lại rải rác ở các huyện Con Cuông, Quỳnh Lưu, Diễn Châu; chủ yếu trên các giống TBR 225, Xi33. P6, thái xuyên 111, AC5...

Theo ông Trịnh Thạch Lam, Trưởng phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh, thì dự báo trong thời gian tới điều kiện thời tiết ấm, xen kẽ các đợt không khí lạnh gây mưa, ẩm độ không khí cao, sáng sớm có sương mù kết hợp với việc bón thúc,... là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá phát sinh, lây lan gây hại nặng trên diện rộng, đặc biệt trên các giống hàng năm có mức độ nhiễm cao như: Xi33, P6, vật tư NA6, thái xuyên 111, AC5, BC15, TBR 225, Nếp 352, thiên ưu 8, hương ưu 98,... và trên những diện tích đất hàng năm thường bị bệnh gây hại nặng, diện tích bón phân không cân đối, bón thừa đạm.

Tin mới