mask

Gần 380 người ở Nghệ An được cách ly phòng dịch Covid-19 như thế nào?

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện có 378 trường hợp được cách ly theo 3 hình thức. Đó là cách ly tại nhà, cách ly tập trung và cách ly tại cơ sở y tế.

Sáng 3/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi giao ban trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đồng chủ trì tại điểm cầu UBND tỉnh.

Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Theo lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, dịch bệnh COVID-19 là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống. Nghệ An có nguy cơ lây lan bệnh thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia.

Trong khi, Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng và mật độ dân số đông; có hệ thống giao thông đường biển, đường bộ, đường hàng không phát triển, có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và nhiều đường mòn, lối mở. Kèm theo việc hiện nay với điều kiện khí hậu mùa đông - xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập trường hợp bệnh, phòng, chống lây truyền tại cộng đồng. Mặc dù vậy, đến nay Nghệ An vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An báo cáo về tình hình dịch bệnh. Ảnh: Tiến Hùng
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An báo cáo về tình hình dịch bệnh. Ảnh: Tiến Hùng

Tại hội nghị, các địa phương đề nghị UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ thuốc phun phòng dịch tại các trường, các xã, chuẩn bị tốt công tác chuẩn bị phòng dịch đến mức tối đa nhất để đảm bảo an toàn khi học sinh quay lại trường; cần có biện pháp kiểm soát các trường hợp người lao động đi theo vùng tiểu ngạch. UBND tỉnh chỉ đạo công tác vận chuyển, tiếp đón các trường hợp không thuộc diện phải cách ly tập trung tại các địa phương trong cả nước về tỉnh Nghệ An để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo chỉ đạo của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly đối với người về từ vùng dịch Covid-19...

Nhiều địa phương lúng túng trong tổ chức cách ly. Ảnh tư liệu
Nhiều địa phương lúng túng trong tổ chức cách ly. Ảnh tư liệu

Về việc cách ly, PGS. TS Dương Đình Chỉnh cho rằng, những ngày trước nhiều địa phương liên tục đề nghị được hướng dẫn phương án cách ly. Điều đó cho thấy sự lúng túng của các địa phương.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay, các quy định về cách ly cập nhật theo thời gian, dựa theo những văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến nay, ở Nghệ An triển khai 3 phương án cách ly.

Thứ nhất là những trường hợp được cách ly tại nhà, hoặc nơi lưu trú. Gồm những người không có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:

- Người nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày đến từ hoặc từng đi qua các quốc gia  đang có dịch Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc), Hàn Quốc (trừ Deagu, Bắc Gyeongsang).

- Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

- Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

- Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

- Có tiếp xúc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;

- Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;

Những người này sẽ được cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Kết thúc thời gian cách ly khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 355 người được cách ly theo dạng này.

Thứ 2 là hình thức cách ly tập trung. Đây là những người từ vùng dịch gồm tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), Deagu, Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc), Ý, Iran nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh không có các triệu chứng: sốt, ho, khó thở, viêm phổi. Nghệ An hiện có 17 trường hợp được cách ly theo hình thức này. 

Thứ 3 là các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế. Đây là trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng sốt hoặc ho hoặc khó thở hoặc viêm phổi và có một trong các yếu tố dịch tễ sau:

- Nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh;

- Tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh;

- Có tiền sử đến/ở/về từ ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh;

- Tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ tại Việt Nam trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh. Hiện Nghệ An có 6 trường hợp cách ly theo hình thức này. 

 Thời gian thực hiện cách ly những người này sẽ tùy vào kết quả xét nghiệm Covid-19 và triệu chứng lâm sàng. Cụ thể người bệnh được xuất viện (ra khỏi khu cách ly y tế) khi hết sốt. Các dấu hiệu lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn, xét nghiệm trở về bình thường, Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Hùng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Hùng

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho rằng, trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị ở Nghệ An đã vào cuộc quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chính vì thế, cùng với cả nước, Nghệ An hiện cơ bản đã khống chế được dịch bệnh này. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh này vẫn còn đang rất phức tạp, đặc biệt là ở một số nước, chỉ trong vòng vài tiếng đã ghi nhận thêm 500 bệnh nhân dương tính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thắng lợi trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhờ công tác phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh. Vì vậy, cần tăng cường theo dõi, tuyên truyền cho những người đang về nước theo con đường tiểu ngạch. Để phát hiện sớm, xử lý cách ly kịp thời những người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và tử vong. Cần xác định rõ việc tổ chức cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú, tổ chức cách ly tập trung, cách ly tại các cơ sở y tế.

Tin mới