Giếng khô cạn, người dân một số xã của Hưng Nguyên xin từng can nước

(Baonghean.vn) - Nắng nóng, hạn hán kéo dài đã làm cho giếng đào các xã vùng bán sơn địa Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc, Hưng Tây... khô kiệt, hàng ngày người dân phải đi xin từng can nước.

Hầu hết giếng đào ở các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam của Hưng Nguyên cạn nước.

Hơn nửa tháng nay,  hàng ngày, ông Nguyễn Khánh Lộc ở xóm 3 B, xã Hưng Yên Bắc phải đạp xe đi xin từng bình nước (loại 20 lít) để về phục vụ sinh hoạt. Nhà ở trên đồi nên người đàn ông tuổi đã ngoài 60 tuổi nhọc nhằn đẩy xe lên dốc để đưa nước về.  

Hàng ngày, ông Nguyễn Khánh Lộc ở xóm 3 B, xã Hưng Yên Bắc đi xin nước về cho gia đình sinh hoạt

Cạnh nhà ông Lộc, giếng đào của gia đình bà Hoàng Thị Phúc cũng khô nước,  gia đình bà đã đầu tư hết 10 triệu đồng để khoan giếng, mua máy bơm nhưng giếng khoan cũng ít nước, bơm cả buổi mà chỉ được nửa chiếc thùng nhựa loại 50 lí. “Giếng cạn từ bựa mùa đến dừ, ngày mô cũng phải đi xuống xóm ở dưới đồng xin nước, bữa thì xin của nhà ni, mai thì đi nhà khác để có nước ăn uống. Khoan giếng nhưng cũng ít nước, không đủ để dùng” - bà Phúc than vãn.

Hiện nay ở 2 xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, hàng trăm gia đình hàng ngày phải đi xin từng can nước về ăn. Ông Phan Bùi Hiếu, Phó chủ tịch UBND dân xã Hưng Yên Nam cho biết: "Nắng hạn kéo dài không chỉ thiếu nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, hàng trăm ha đất lúa không có nước phải chuyển đổi sang cây trồng khác nhưng cũng chưa sản xuất được. Nước uống cho trâu bò cũng thiếu. Nguy nhất là thiếu nước sinh hoạt của bà con, chúng tôi vận động những hộ  khoan được giếng giúp đỡ, chia sẻ nguồn nước cho những hộ thiếu nước".

Nhiều hộ thuê thợ khoan giếng ngầm để tìm nước sạch nhưng nguồn nước không dồi dào như mong muốn.

Không riêng 2 xã vùng bán sơn địa Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam mà hiện nay hàng ngàn hộ dân Hưng Nguyên đang thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là các hộ dân sử dụng giếng đào. Mặc dù ngày 27/7 vừa qua ảnh hưởng của bão số 1, trên địa bàn đã có mưa nhưng lượng mưa chỉ đủ làm mát đất, còn các giếng nước vẫn cạn khô, người dân vẫn đang phải chống chọi với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

                                                                                                                                Thanh Tâm- Quang An 

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới