mask

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 11/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Báo Nghệ An và Đài PTTH Nghệ An về chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động, chính sách cho người lao động.
 
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh về nội dung giám sát, gồm bảo vệ môi trường; an toàn – vệ sinh lao động; chế độ, chính sách cho lao động.

Về phạm vi giám sát là các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lớn dễ phát sinh ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.

Và đối tượng giám sát làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị có chức năng quản lý Nhà nước và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động, chế độ và chính sách cho người lao động của các chủ đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 2
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường thông tin về những nội dung trong chương trình giám sát sắp tới. Ảnh: Minh Chi

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An, cho rằng, chuyên đề giám sát lần này của HĐND tỉnh đưa ra với nội dung và phạm vi giám sát rộng, bởi vậy để đảm bảo hoạt động giám sát có chất lượng, đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xác định rõ từng địa bàn trọng điểm cho từng nội dung giám sát mang tính điển hình, tránh dàn trải. Ví dụ giám sát nội dung chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường địa bàn là Quỳ Hợp, Hoàng Mai, Nghĩa Đàn…; hay giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động địa bàn là thành phố Vinh, Nghi Lộc – nơi có nhiều doanh nghiệp và lĩnh vực lâu nay việc thực hiện chính sách cho người lao động có một số vấn đề nổi lên.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 3
Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan, cho rằng, HĐND tỉnh cần xác định rõ địa bàn trọng tâm của từng nội dung giám sát, tránh dàn trải. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan góp ý bổ sung thêm nội dung cần giám sát bao gồm ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế, trong đó cần quan tâm đến việc vận hành các hệ thống xử lý nước thải trong các bệnh viện đã đảm bảo đúng quy trình, quy định; hiệu quả xử lý ô nhiễm tại các điểm tồn dư thuốc BVTV…

Tổng Biên tập Báo Nghệ An cũng khẳng định, báo Nghệ An sẽ đồng hành với HĐND tỉnh trong việc đăng tải một số bài viết mang tính chất “tiền trạm” trước cuộc giám sát, đồng thời bám sát để phản ánh, thông tin kịp thời hoạt động của đoàn giám sát.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 4
Giám đốc Đài PTTH tỉnh Nguyễn Như Khôi, cho rằng cần tổng hợp ý kiến cử tri làm nguồn thông tin phục vụ cho hoạt động giám sát. Ảnh: Minh Chi

Nêu thực tiễn, nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường được cử tri các địa phương phản ánh đi, phản ánh lại nhiều lần qua nhiều cuộc tiếp xúc cử trị, Giám đốc đài PTTH tỉnh Nguyễn Như Khôi, cho rằng, để đảm bảo có đầy đủ lượng thông tin phục vụ cho hoạt động giám sát thì trước khi tiến hành giám sát, HĐND tỉnh cần hệ thống lại các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri ở từng địa phương liên quan đến các nội dung giám sát.

Đồng thời trong quá trình giám sát cần “trích xuất” ý kiến của cử tri và yêu cầu cơ quan, đơn vị, địa phương có chức năng quản lý Nhà nước và các chủ đầu tư, doanh nghiệp làm rõ việc khắc phục và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri như thế nào.

Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ảnh 5
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh, vấn đề ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn lao động và việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động lâu nay đang còn nhiều bất cập, hạn chế và được cử tri phản ánh, kiến nghị rất nhiều.

Tuy nhiên việc phát hiện và khắc phục được còn rất khó khăn. Xuất phát từ thực tiễn đó, HĐND tỉnh lựa chọn để tổ chức giám sát chuyên đề lần này.

Để đảm bảo hoạt động giám sát có chất lượng, bên cạnh phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, Thường trực HĐND tỉnh cũng mong muốn Báo Nghệ An và Đài PTTH tỉnh phối hợp, đồng hành với HĐND tỉnh trong việc tuyên truyền trước, trong và sau giám sát, đặc biệt là bằng nghiệp vụ của báo chí để phát hiện những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước cũng như ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, trên cơ sở đó kiến nghị với các cấp, các ngành giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giám sát nói riêng và chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh nói chung.

Tin mới