Nướng hải sản

Hải sản nướng Nghệ An giá gấp đôi hải sản tươi vẫn đắt hàng

(Baonghean.vn) - Thay vì nhập trực tiếp cho thương lái, bà con vùng biển Nghệ An đã tranh thủ sơ chế, nướng trực tiếp hải sản mới đánh bắt từ biển về để bán với giá cao gấp đôi. Hải sản tươi nướng trên than hoa có mùi vị thơm ngon đặc trưng khiến ai cũng muốn thưởng thức.

Clip: Q.A
bna_Tàu thuyền Nghệ An nhộn nhịp trở về sau mỗi chuyến biển ảnh Quang An.jpg
Hiện đang là chính vụ khai thác mùa cá Nam, các tàu, thuyền trên địa bàn tỉnh căng buồm ra khơi nhộn nhịp. Tại cảng Lạch Vạn - cảng cá lớn nhất huyện Diễn Châu, từng đoàn tàu nối đuôi nhau trở về mang theo những khoang thuyền đầy ắp cá, tôm. Ảnh: Q.A
bna_Cảng cá Lạch Vạn huyện Diễn Châu đông nghịt người trong mùa cá Nam ảnh Quang An.jpg
Tại cảng cá vào mỗi buổi trưa, hàng ngàn tiểu thương từ các nơi đổ về để thu mua hải sản tươi sống. Do thời tiết thuận lợi nên nguồn cá, tôm dồi dào, đa dạng, bà con giành nhau ngã giá để có thể nhập được những mẻ hải sản chất lượng. Ảnh: Q.A
bna_sơ chế.jpg
Mặc dù đa số hải sản sẽ được bán tươi trực tiếp cho thương lái, tuy nhiên, tại một góc cảng, vẫn có một khu vực sơ chế hải sản, sau đó nướng tươi ngay tại cảng để bán ra thị trường. Đây là phương thức vừa giữ được mùi vị thơm ngon của hải sản, vừa giúp hải sản tăng giá trong khi nhu cầu của thị trường rất lớn. Ảnh: Q.A
bna_tươi.jpg
Những loại cá như cá bạc má, cá thửng, cá trích, tôm, mực tươi rói... sau khi sơ chế sẽ được sắp xếp gọn gàng, cho lên các vỉ nướng. Các hải sản nướng đều tăng giá gấp đôi so với bán tươi, nguyên nhân là do công sơ chế của người dân, bên cạnh đó, khi nướng lên, cân nặng của hải sản như mực, tôm... sẽ bị hao hụt so với thời điểm còn đẫm nước. Ảnh: Q.A
bna_đỏ.jpg
Bà Nguyễn Thị Lý - người làm nghề nướng cá lâu năm cho biết, để có mẻ hải sản nướng ngon cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay để cá, tôm chín đều, thợ nướng phải có sự tỉ mỉ, khéo léo. Nếu không tập trung có thể khiến cá, mực... bị cháy hoặc chín chưa tới độ. Ảnh: Q.A
bna_căn lửa.jpg
Có những loại cá được sơ chế, xay nhuyễn và tẩm ướp gia vị, tạo hình thành những viên tròn rất được ưa chuộng, bán với giá từ 40.000 - 60.000 đồng/kg. Ảnh: Q.A
bna_mực.jpg
Mực tươi được bán tại cảng với giá khoảng 140.000 đồng/kg, sau khi sơ chế và nướng qua có giá từ 270.000 - 300.000 đồng/kg. Mực tươi sau khi nướng lên phủ một màu vàng óng, thơm lừng khó cưỡng. Ảnh: Q.A
bna_cá.jpg
Những mẻ cá nướng liên tục được cho ra lò, vàng ươm bắt mắt khiến ai nấy đều muốn thưởng thức. Được biết, đang trong mùa du lịch nên hải sản nướng đến đâu đều được thương lái, các chủ nhà hàng thu mua đến đó. Ảnh: Q.A

Tin mới