mask

Hàng vạn con gà VietGAP ở Diễn Châu chưa tiêu thụ được vì dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19, có trên 4 vạn con gà thịt ở xã nuôi gà VietGAP lớn nhất Nghệ An chưa thể tiêu thụ được. Người chăn nuôi đứng trước tình cảnh càng nuôi càng lỗ vốn.
Hàng vạn con gà VietGAP ở Diễn Châu chưa tiêu thụ được vì dịch Covid-19 ảnh 1
Ông Lê Xuân Bích, chủ trại gà ở xã Diễn Trung lo lắng vì gần 2.000 con  gà thịt đến kỳ xuất chuồng nhưng không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình ông Lê Xuân Bích ở xóm 4, xã Diễn Trung (Diễn Châu) có hệ thống chuồng trại quy mô nuôi 7.000 con gà thịt/lứa. Tuy nhiên, hiện nay gia đình ông gặp bế tắc do gần 2.000 con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng nhưng không thể bán được, vì không có thương lái đến, dù giá giảm tận đáy.

"Cách đây 3 ngày, gia đình xuất chuồng trên 2 tấn gà thịt với giá 55.000 đồng/kg, đã có lãi. Nhưng sang ngày 8/6, gia đình tiếp tục xuất chuồng gần 2.000 con gà trọng lượng gần 2 kg/con, nhưng lại không thể bán được, vì không có thương lái đến mua. Không còn cách nào khác, giờ đành phải để nuôi, mỗi ngày gia đình phải đầu tư 2,4 triệu đồng thức ăn, ngược lại gà hết tuổi lớn, nên lỗ vốn" - ông Lê Xuân Bích chia sẻ.
Hàng vạn con gà VietGAP ở Diễn Châu chưa tiêu thụ được vì dịch Covid-19 ảnh 2
Gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng là hết tuổi lớn, do vậy không tiêu thụ được, buộc các gia đình phải đầu tư nuôi là lỗ vốn. Ảnh: Xuân Hoàng

Không riêng gì gia đình ông Bích, mà hàng chục hộ nuôi gà thịt trên địa bàn xã Diễn Trung đều gặp cảnh tương tự, nguyên nhân là do từ ngày dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến nay, đặc biệt từ ngày UBND tỉnh có văn bản về việc tạm ngừng đóng cửa quán ăn, nhà hàng tại TP. Vinh và 4 huyện lân cận để phòng, chống dịch, nên gà thịt không tiêu thụ được.

Ông Đậu Ngọc Hòa - Giám đốc HTX chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung không khỏi sốt ruột, cho biết: Trên địa bàn xã hiện có hơn 40 trại nuôi gà thịt. Sản phẩm gà thịt ở đây thường xuất bán tại các thành phố từ Nghệ An vào Quảng Trị. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến lượng gà thịt của HTX bị tồn đọng khá nhiều. Thống kê đến ngày 9/6 cho thấy, HTX còn trên 4 vạn con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng chưa thể tiêu thụ được, dù giá đã giảm từ 55.000 đồng/kg xuống còn 40.000 - 45.000 đồng/kg.
Hàng vạn con gà VietGAP ở Diễn Châu chưa tiêu thụ được vì dịch Covid-19 ảnh 3
Hiện tại, HTX chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung còn trên 4 vạn con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng, nhưng không tiêu thụ được, do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước đây, mỗi ngày có gần chục chuyến ô tô chở gà đi tiêu thụ khắp nơi, nhưng 3 ngày nay không có xe nào đến bắt, thành ra gà ế đầy trại.

Bây giờ chỉ còn thương lái đi xe máy đến bắt lẻ với giá rẻ, song số lượng tiêu thụ không đáng kể so với số gà hiện có. Gà không tiêu thụ được, buộc các gia đình phải tiếp tục đầu tư nuôi, nhưng éo le là càng kéo dài thời gian nuôi càng lỗ, vì gà đã hết tuổi lớn", ông Đặng Ngọc Hòa cho hay.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đồng nghĩa với những hộ nuôi gà thịt VietGAP trên địa bàn xã Diễn Trung như ngồi trên đống lửa, bởi phải tiếp tục đầu tư thức ăn cho gà, trong khi giá thức ăn tăng cao, mà gà lại hết tuổi lớn. 

Tin mới