mask

Hết gạo hỗ trợ, bà con tái định cư thủy điện Hủa Na vẫn chưa có đất sản xuất

(Baonghean.vn) - Kết thúc 48 tháng cấp gạo hỗ trợ cho đồng bào TĐC, nhưng đến nay nhiều khu TĐC thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong (Nghệ An) vẫn chưa được nhận đất sản xuất, cuộc sống gặp khó khăn. 

Clip chia sẻ của ông Lô Hồng Ngân - Bí thư chi bộ bản Piềng Văn, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong 

Ông Lương Thái Quý - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn lo lắng: Trên địa bàn xã có 4 điểm TĐC Thủy điện Hủa Na, trong đó còn 2 bản là Piềng Văn và Pù Khống chưa nhận đủ đất ruộng; đất sản xuất nông nghiệp trồng cây hàng năm cũng chưa được chia cho bà con 4 bản. Trong khi thời gian cấp gạo hỗ trợ TĐC của nhà nước đã hết, lo rằng tới đây bà con sẽ không có gạo ăn.

Ông Bí thư chi bộ và ông... Trưởng bản Piềng Văn, xã Đồng văn mong muốn nhà nước sớm đền bù đất để khai hoang ruộng nước cho bà con. Ảnh: Xuân Hoàng
Vùng đất đã được 6 hộ dân của bản Na Chảo đã chấp nhận đền bù với mức giá 2.800 đồng/m2, nhưng nhà nước chưa giải ngân để bà con khai hoang trồng lúa nước. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lô Hồng Ngân - Bí thư chi bộ bản Piềng Văn, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong băn khoăn: Bản có 38 hộ, theo quy định của nhà nước được nhận 3 ha đất sản xuất lúa nước, nhưng đến nay mới được nhận 1,5 ha. Bà con cũng chưa được nhận đất sản xuất nông nghiệp trồng cây hàng năm. 

Thời gian 48 tháng cấp gạo hỗ trợ sau TĐC của nhà nước đã hết, nếu nhà nước chậm cấp đất sản xuất thì bà con sẽ gặp rất nhiều khó khăn về việc làm và lương thực.

Ông Ngân cho biết thêm, những năm qua, nhà nước đã cấp cho mỗi hộ 40 con gà, 40 con vịt giống, 1 con bò và 2 con lợn. Tuy nhiên, do con giống quá non nên gà giống chết gần hết chỉ sau thời gian ngắn nhận về nuôi.

Mong muốn của bà con là nhà nước sớm khai hoang ruộng nước để cấp cho dân bản và tiến hành cấp đất nông nghiệp cho bà con sản xuất, trồng cây hàng năm: ngô, lúa nương, rau màu.

Không có đất sản xuất, người dân TĐC thủy điện Hủa Na sẽ không có việc làm, thiếu lương thực. Ảnh: Xuân Hoàng
Không có đất sản xuất, người dân TĐC thủy điện Hủa Na sẽ không có việc làm, thiếu lương thực. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo báo cáo của UBND huyện Quế Phong, đến nay, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ TĐC Thủy điện Hủa Na đã giao đất sản xuất nông nghiệp trồng cây hoa màu hàng năm được hơn 974/1.201,36 ha; 30/70 ha đất ruộng lúa cho 467 hộ; hơn 2.098/2.634 ha đất lâm nghiệp.

Tuy nhiên, do nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp trồng cây hoa màu hàng năm được chia trên diện tích đã giao cho dân theo Nghị định 163 nên hàng chục hộ dân TĐC chưa được nhận bàn giao đất sử dụng. Hàng trăm diện tích đất lâm nghiệp chưa được các cấp, ngành chưa thống nhất phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nên người dân chưa được sản xuất.

Nhiều điểm TĐC khó khăn trong việc khảo sát diện tích để khai hoang ruộng nước, hoặc đã khai hoang rồi nhưng nguy cơ sạt lở cao, bà con không muốn nhận. Ngoài ra, một số diện tích đất ruộng đã khai hoang nhưng người dân không nhận, vì xa nhà ở và giao thông chưa đảm bảo. 

Sau 48 tháng thực hiện cấp gạo hỗ trợ đồng bào TĐC Nhà máy thủy điện Hủa Na, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ TĐC Thủy điện Hủa Na đã hoàn thành cấp 3.835 tấn gạo cho 13 điểm TĐC trên địa bàn các xã: Thông Thụ, Đồng Văn và Tiền Phong.

Ngoài ra còn cấp hơn 16 nghìn giống cây ăn quả các loại, hơn 242 kg giống rau các loại, hơn 16 tấn ngô giống và gần 85 tấn cỏ voi trồng phục vụ chăn nuôi đại gia súc. Đồng thời cấp hỗ trợ 34.800 con gà, 34.800 con vịt giống, 1.700 lợn giống và 870 con bò giống cho tổng số 870 hộ TĐC của 13 điểm TĐC.


Xuân Hoàng

Tin mới