mask

HLV Park Hang-seo và những mục tiêu cho đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Từ giờ cho đến hết tháng 6/2022, HLV trưởng Park Hang-seo có 2 nhiệm vụ chính: cùng ĐT Việt Nam hoàn thành chiến dịch Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và bảo vệ tấm HCV SEA Games mà ông cùng các học trò vừa giành được cách đây 2 năm.

Mục tiêu kiếm điểm, không thua kém kình địch Thái Lan xem ra khó đạt được và trong 4 trận vòng loại còn lại từ nay đến cuối tháng 3 (gặp ĐT Australia trên sân khách, gặp ĐT Trung Quốc trên sân nhà, gặp ĐT Oman trên sân nhà và gặp ĐT Nhật Bản trên sân khách) niềm hy vọng còn lại có lẽ chỉ nhìn vào trận đấu gặp ĐT Trung Quốc vào đúng ngày mồng một Tết Nhâm Dần (01/02/2022).

Tuy HLV Park Hang-seo muốn “làm mới, làm lại từ đầu” ĐT Việt Nam ngay từ đầu năm mới 2022, nhưng với việc một số trụ cột dính thẻ phạt, chấn thương hay mắc Covid-19, thi đấu trong dịp vui tết, đón xuân… khả năng xoay chuyển tình thế, lấy lại động lực thi đấu và giành được một kết quả khả quan nào đó trước các đối thủ hàng đầu châu lục là rất ít ỏi, nếu không nói là còn thua sút so với trước đây.

HLV Park Hang-seo và những mục tiêu cho đội tuyển Việt Nam ảnh 1
Pha tranh chấp bóng giữa các cầu thủ của Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) và Đội tuyển Thái Lan trong trận bán kết lượt đi. Ảnh: VNN

Từ nay đến tháng 5/2022, khi SEA Games diễn ra, ông Park Hang-seo tiếp tục “một nách 2 em”, tức vừa lo chiến dịch vòng loại vừa lo chuẩn bị cho đội U23 Việt Nam. Khả năng hoàn thành 2 nhiệm vụ nói trên của ông Park Hang-seo là điều được giới chuyên gia và người hâm mộ đặt ra cấp bách. Và nỗi lo không bảo vệ được tấm HCV SEA Games đang ngày một lớn dần, khi chỉ xem lứa U23 của Indonesia dưới tay ông Shin Tae-yong trình diễn tại AFF Cup mới đây đã thấy câu chuyện sẽ không hề đơn giản nếu chúng ta chậm chân, không tìm đúng điểm rơi phong độ và không tìm được cách thức khiến đối thủ không thể bắt bài…

Vì vậy, đường xa, đường gần “nghĩ nỗi sau này” của ông Park Hang-seo để nâng cao trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ của VFF và cả nền bóng đá đối với các đội tuyển và nhất là với ông thầy và ban huấn luyện. Trước hết là ủng hộ tuyệt đối ông Park Hang-seo về việc làm mới, làm lại từ đầu ĐT Việt Nam, tạo điều kiện tốt nhất để ông tập trung quân, rèn quân và thi đấu tốt nhất có thể. Bóng đá Việt trong năm 2022 có những mục tiêu gần, mục tiêu xa và bắt buộc phải tính toán kỹ để chống việc quá tải, mất động lực như đã từng xảy ra. Việc VFF nhanh chóng san sẻ nhiệm vụ của ông Park Hang-seo sau SEA Games 31 thôi dẫn dắt U23 là việc làm cần thiết, đồng thời phải nhanh chóng lựa chọn một HLV người Hàn khác gánh vác trách nhiệm dẫn dắt U23 cho chặng mới đầy thử thách phía trước.

HLV Park Hang-seo và những mục tiêu cho đội tuyển Việt Nam ảnh 2
Đội tuyển Việt Nam dù rất nỗ lực nhưng vẫn thất bại 0-2 dưới tay Thái Lan ở bán kết lượt đi AFF Cup 2020. Ảnh: AP

Dứt khoát phải tổ chức thành công V. League 2022 dù khó khăn là không tránh khỏi. Đó chính là đất diễn, là nơi tìm chọn những nhân tố xuất sắc để củng cố, làm mới, bổ sung lực lượng cho các đội tuyển, nhất là khi 4 năm qua, mọi việc của bóng đá Việt bị soi rõ như ban ngày trong mắt đối thủ. Bóng đá Việt cần những nhân tố mới, hướng đi mới để tạo ra sân chơi mới có lợi cho mình. Hãy chăm bẵm những mầm non U17, U19 hay U21 để làm hạt nhân kế cận cho những giải đấu mới khi sự vận động trong khu vực rất đáng để chúng ta nhanh chân hơn, sáng tạo hơn và đi đầu, vượt trước hơn.

Bên cạnh đó, rất cần thiết duy trì sân chơi, sân đấu của bóng đá trẻ với việc ủng hộ hết sức cho các lò đào tạo trẻ như Hà Nội FC, Viettel, SLNA, HAGL và nhất là Học viện NutiFood. Phải có nhiều hơn những Quốc Việt, Đức Việt, Xuân Tiến... trong các lứa trẻ và cho họ đi tập huấn nước ngoài, được sử dụng nhiều hơn ở V. League và mạnh dạn đưa lên các đội tuyển quốc gia thi đấu quốc tế…

HLV Park Hang-seo và những mục tiêu cho đội tuyển Việt Nam ảnh 3
Đội tuyển Việt Nam họp chiến thuật ngay trên sân tập. Ảnh VFF

Rõ ràng, chuyện của ông Park cầm quân nhưng trách nhiệm không chỉ của riêng ông, mà của cả nền bóng đá. “Ngôi nhà bóng đá” Việt cần nền móng từ các lò đào tạo, từ các CLB, đến V. League, Cup quốc gia, tham dự các giải đấu cấp CLB ở châu lục và khu vực. Tất cả được chọn lọc, được nâng tầm ở ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam do ông Park Hang-seo nắm giữ trong gần 12 tháng nữa, nếu không ký tiếp hợp đồng?

Dù là ai tới đây được giao “cầm” ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam thì cũng phải là người am tường bóng đá Việt, với năng lực tương đương hoặc cao hơn các ông Park Hang-seo hay Shin Tae-yong. Hy vọng ông Park Hang-seo sẽ một lần nữa chứng minh là “phù thủy” trên sân đấu khu vực và châu lục, giúp bóng đá Việt tiến gần hơn giấc mơ World Cup 2030 đang chờ phía trước?

Tin mới