HLV Troussier: Muốn nâng cấp đội tuyển Việt Nam, phải gọi nhiều cầu thủ Việt kiều như Nguyễn An Khánh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Philippe Troussier cho biết, ông sẽ nâng cấp đội tuyển Việt Nam, và đội ngũ tuyển trạch viên sẽ tìm những cầu thủ Việt kiều như cầu thủ Nguyễn An Khánh.

Huấn luyện viên Troussier đã triệu tập 25 cầu thủ lên U23 Việt Nam ở đợt hội quân trong dịp FIFA Days tháng 6/2023 với nhiều gương mặt mới. Trong số này, đáng chú ý nhất phải kể đến tiền vệ Việt kiều Andrej Nguyễn - Nguyễn An Khánh. Đây là cầu thủ người gốc Đô Lương, Nghệ An hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Séc, và là cầu thủ Việt kiều đầu tiên lên tập trung ở đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Troussier.

HLV Philippe Troussier lý giải về việc gọi cầu thủ Nguyễn An Khánh. ảnh 1
HLV Philippe Troussier lý giải về việc gọi cầu thủ Nguyễn An Khánh.

Lý giải về việc gọi cầu thủ này, chiến lược gia người Pháp cho biết: ''Khác với nhiều cầu thủ Việt kiều khác, An Khánh có hộ chiếu Việt Nam, vậy nên tôi chỉ cần nói với gia đình và cá nhân cầu thủ để triệu tập cậu ấy. Nguyễn An Khánh là trường hợp điểm để sau chúng ta sẽ có những chính sách linh hoạt hơn cho các cầu thủ Việt kiều".

"Chúng ta phải làm nhiều việc nếu muốn nâng cấp các đội tuyển quốc gia từ U20, U23 và đội tuyển Việt Nam. Huấn luyện thôi không đủ, các giải đấu như V.League, hạng Nhất, hạng Nhì cần thi đấu liên tục, từ 40-50 trận/mùa. Còn phương thức thứ 2 đến từ Việt kiều.

Cầu thủ Andrej Nguyễn - Nguyễn An Khánh có thể là trường hợp điểm để nâng cấp đội tuyển Việt Nam. ảnh 2
Cầu thủ Andrej Nguyễn - Nguyễn An Khánh có thể là trường hợp điểm để nâng cấp đội tuyển Việt Nam.

Các đội tuyển châu Phi gần đây thành công không phải đến từ nguồn cầu thủ ở trong nước mà các cầu thủ được thi đấu ở châu Âu. Đó là lý do vì sao sức mạnh đội tuyển châu Phi được nâng tầm nhanh chóng như vậy. Ở Đông Nam Á, Thái Lan, Malaysia và Indonesia việc nhập tịch và gọi vào đội tuyển những cầu thủ nước ngoài được thực hiện ráo riết. Việt Nam có khoảng 20 cầu thủ có gốc gác Việt Nam, đang thi đấu, cư trú nhiều nơi trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, CH Czech, Nga, Pháp... Ban huấn luyện đội tuyển luôn chú ý đến nguồn lực này”.

Ông Troussier cho biết thêm: “Đối với các cầu thủ triệu tập lên đội tuyển, tôi chọn họ theo nhiều tiêu chí khác nhau. Nhóm 1, tôi tôn trọng cầu thủ kinh nghiệm, có vị thế đã khoác áo đội tuyển quốc gia trước đây. V.League vốn dĩ không tổ chức nhiều và liên tục.

Có hai nhóm cầu thủ nằm trong kế hoạch tuyển chọn của HLV Philippe Troussier. ảnh 3

Có hai nhóm cầu thủ nằm trong kế hoạch tuyển chọn của HLV Philippe Troussier.

Tôi quyết định chọn những cầu thủ giàu kinh nghiệm, với định nghĩa là nhiều hơn 10 lần khoác áo đội tuyển quốc gia đã thi đấu chính thức. Tôi thẳng thắn chia sẻ là dựa trên phong độ của họ hiện tại thì có nhiều người không xứng đáng lên đội tuyển Việt Nam. Nhưng với số lượng lên đến 34 cầu thủ ở đội tuyển quốc gia, tôi muốn tạo một bức tranh so sánh toàn cảnh hơn về năng lực của các cầu thủ.

Nhóm 2 là chưa bao giờ hoặc ít khoác áo đội tuyển Việt Nam trước đây, tôi theo sát họ về màn thể hiện của họ ở câu lạc bộ. Tất nhiên, thể hiện ở câu lạc bộ chưa chắc đã đảm bảo được tiêu chí của tôi ở đội tuyển quốc gia. Tuần thử nghiệm sau đây sẽ đánh giá các cầu thủ có hòa nhập được không. Họ cũng cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, mạnh mẽ, khát khao, đáp ứng được tiêu chí mà tôi đặt ra”./.

Tin mới