mask

Hội nghị triển lãm cao su toàn cầu 2015

 Hội nghị cao su toàn cầu 2015 diễn ra tại TP HCM ngày 4/12 với sự tham gia của 200 đại biểu đến từ 25 quốc gia.

Sáng 4/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị cao su toàn cầu 2015 do Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Confexhub của Malaysia tổ chức với sự tham gia của 200 đại biểu đến từ 25 quốc gia. Dịp này, hơn 10 quốc gia cũng mang sản phẩm cao su đến triển lãm.

Năm 2015, giá cao su trên toàn cầu tiếp tục sụt giảm. Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng cao su trên thế giới đạt 15 tỷ USD, chỉ chưa bằng 1 phần 3 giá trị xuất khẩu ngành hàng này năm 2010.

Hội nghị triển lãm cao su toàn cầu 2015 ảnh 1
 

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trao quà lưu niệm cho đại diện các nước tham dự hội nghị.

Riêng Việt Nam, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu cao su đạt 1,1 triệu tấn, giảm 10% so với năm ngoái. Hiện nay, nước ta có 977 ha cao su, sản lượng ước đạt trên 1 triệu tấn. Tuy nhiên, diện tích cao su đang có chiều hướng giảm. Một số hộ cao su tiểu điền phải ngưng thu hoạch vì giá mủ bán ra thấp hơn chi phí sản xuất.

Tại hội nghị lần này, đại biểu các nước chia sẻ thông tin về thị trường, xu hướng phát triển cây cao su, những phương tiện, kỹ thuật sản xuất, chế biến mới nhất của ngành cao su. Đây cũng là diễn đàn để lãnh đạo ngành cao su và các bên liên quan trực tiếp trao đổi về chính sách, chiến lược phát triển, tăng cường mối quan hệ hợp tác cùng phát triển.

Trước những khó khăn của ngành cao su toàn cầu, ngành cao su Việt Nam đang triển khai các giải pháp để giảm giá thành, đa dạng hóa nguồn thu trên vườn cao su, đẩy mạnh công nghiệp chế biến nhằm giảm thiểu rủi ro về giá và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cao su. Đồng thời, khai thác lợi thế từ các hiệp định thương mại quốc tế để tiếp cận thị trường các nước có giá trị cao, giảm phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu thô.

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam thực hiện tái cơ cấu theo chủ trương của Chính phủ nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững...

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành đều coi trọng ngành công nghiệp cao su. “Chúng tôi luôn đồng hành với doanh nghiệp cao su. Chúng tôi luôn tìm cách để tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân trồng cao su của chúng tôi phát triển và có cuộc sống ngày càng khá giả hơn,” ông Tuấn nói./.

Theo VOV.VN

Tin mới