mask

Hương Tràm: 'Tôi không thể thảnh thơi nếu sống khơi khơi như trước'

Hương Tràm mong muốn khán giả sẽ tập trung vào âm nhạc thay vì chuyện đời tư. Cô nói: "Chắc đến hết đời tôi cũng không thảnh thơi được nếu cứ tiếp tục sống khơi khơi như thế".

Hương Tràm tâm sự rằng những sóng gió phải đối mặt trong quá khứ giúp cô trưởng thành hơn và cũng nhắc nhở nữ ca sĩ không được ngủ quên trên chiến thắng. Thế nhưng, Hương Tràm ở tuổi 22 hy vọng công chúng sẽ chỉ quan tâm tới âm nhạc của mình thay vì những phát ngôn, hình ảnh gây sốc khi xưa.

 "Nếu dừng lại, những người hại tôi sẽ cười vào mặt"

- "Em gái mưa" đang nhận được nhiều sự chú ý. Trước khi phát hành ca khúc, chị có dự đoán được thành công như vậy?

- Tôi và tác giả Mr.Siro đều dự đoán nó sẽ trở thành hit. Thực sự, với ca khúc này, anh Mr.Siro đã đầu tư nhiều chất xám, còn tôi cũng yêu cầu cao và tỉ mỉ hơn trong cách xử lý bài hát cũng như nội dung, hình ảnh MV.

Dù vậy, việc ca khúc tiến lên vị trí số 1 trên Zing MP3 sau vài ngày ra mắt, trong khi bản MV cũng nắm giữ top trend của YouTube vẫn nằm ngoài dự tính và mong đợi của tôi. Có lẽ ông trời đã thương mà đền đáp cho những nỗ lực tôi bỏ ra trong thời gian qua.

- Từng thử sức với nhiều phong cách, nhưng chị thành công hơn cả với những bản ballad buồn. Có phải vì thế Hương Tràm quyết định trở lại với chất liệu này?

- Tôi nghĩ hát nhạc có tiết tấu nhanh và sôi động thì nhiều người hát được, và đúng là tôi cũng từng thử sức.

Thế nhưng, cũng như tiết tấu và giai điệu của nó, những ca khúc này rồi cũng nhanh bị khán giả lãng quên. Tôi lại là người sống nội tâm và chỉ có ca khúc sâu lắng mới giúp tôi có thể bộc lộ hết những ngóc ngách trong con người mình.

Dù vậy, ca sĩ vẫn cần sự thay đổi để khán giả đỡ nhàm chán. Bản thân tôi cũng không muốn mình cũ đi trong khi âm nhạc thế giới luôn luôn thay đổi, do đó, với tôi, sự tìm tòi và đổi mới là điều đương nhiên. Có thể, sắp tới, tôi sẽ đem tới cho khán giả của mình nhiều sự ngạc nhiên.

- Bên cạnh đó, hình ảnh của Hương Tràm cũng bớt sexy, gợi cảm hơn. Chị đã chán phong cách này hay vì nó khiến chị bị chỉ trích quá nhiều?

- Tôi đang ngồi ghế nóng The Voice Kids và tôi ý thức được vị trí mình ngồi cần điều gì để thuyết phục các bé. Không phải tôi chán hình tượng gợi cảm, đó là thứ mà tôi nghiêm túc xây dựng trong âm nhạc. Thế nhưng, ít nhất, trong thời điểm này, hãy để tôi được làm thầy các con một cách trọn vẹn. Trong khuôn khổ cuộc thi, tôi biết đâu sẽ là hình ảnh mình cần hướng đến.

- Nói vậy có nghĩa chị lo sợ những phát ngôn, hình ảnh gây tranh cãi lúc trước ảnh hưởng đến uy tín của mình khi đảm nhận vị trí giám khảo?

- Đương nhiên tôi có lo lắng, nhất là từ khía cạnh của các phụ huynh. Tôi có những phát ngôn và hình ảnh nổi loạn trong quá khứ, nhưng nó không ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức. Tôi luôn hy vọng khán giả có thể rạch ròi 2 vấn đề đó.

May mắn là những lo lắng của tôi bị xóa bỏ khi tham gia chương trình. Nhiều thí sinh đã chọn về đội của tôi. Và trong chương trình tôi cũng cố gắng truyền cảm hứng cho các bé, đầu tiên là về chuyên môn. Với những ai còn thắc mắc thì mong mọi người sẽ theo dõi những gì tôi làm cho các bé trong chương trình.

- Còn lý do nào khác khiến chị gần đây trầm hơn, ít phát ngôn gây sốc và chủ yếu chỉ tập trung vào âm nhạc. Có phải chị đã sợ những sóng gió?

- Đúng vậy, con người chỉ gặp sóng gió khi đi thuyền ra biển lớn. Có thể lúc trẻ, Tràm đặt mục tiêu quá lớn cho bản thân. Thế nhưng khi ấy, tôi lại chưa đủ bản lĩnh để làm được. Do đó, tôi nghĩ, bây giờ thuyền nhỏ thì mình chơi ở sông cho nhẹ nhàng, bao giờ đóng được tàu lớn thì mình ra biển.

Hiện tại, tôi chỉ muốn khán giả nhìn vào sản phẩm âm nhạc của mình. Cuộc sống riêng của bản thân càng công khai thì lại càng có thứ để tò mò, nhưng sự tò mò của con người là vô tận. Chắc đến hết đời tôi cũng không thảnh thơi được nếu cứ tiếp tục sống khơi khơi như thế.

- Trước khi đi đến quyết định này, chị đối mặt thế nào với những sóng gió. Có khi nào chị muốn bỏ cuộc?

- Khi đối mặt với những sóng gió, tôi dành cho mình rất nhiều thời gian để suy ngẫm, và tôi chợt nhận ra rằng, nếu bây giờ dừng lại thì chẳng phải mình là kẻ thua cuộc hay sao.

Những kẻ hại mình sẽ cười vào mặt và những người nhận định sai sẽ vô hình trung nghĩ rằng họ đúng. Vậy nên, tôi gạt đi nước mắt và quyết định làm lại, dù chậm và khó nhưng cũng sẽ vững vàng hơn.

Hơn hết, tôi biết, nhờ những sóng gió đó mà tôi trưởng thành hơn. Do đó, nếu có sóng gió, tôi sẽ đối mặt và giải quyết nó một cách triệt để. Những sóng gió năm 18 tuổi cũng luôn nhắc nhở tôi không được ngủ quên trên chiến thắng.

Huong Tram: 'Toi khong the thanh thoi neu song khoi khoi nhu truoc' hinh anh 1
Hương Tràm tiếp tục được khen ngợi khi thể hiện một ca khúc ballad buồn mang tên Em gái mưa.

Khó có thể tìm một người yêu thật lòng

- Chị lại vừa chia tay người yêu cách đây mấy tháng. Trước đó, chị từng yêu rồi chia tay Bùi Anh Tuấn, Tùng Phan. Dường như các mối tình của chị đều không kéo dài? Tại sao vậy?

- Tuổi trẻ thì thích sự trải nghiệm, tôi cũng không tránh khỏi điều đó. Nhưng tôi lớn cũng nhanh lắm, mỗi thời điểm lại yêu một cách chín chắn hơn. Chỉ có điều, đến lúc thấy mình chín chắn thực sự thì lại không muốn yêu nữa, đơn giản là vì tôi đã nhận định được trên con đường sự nghiệp mình phải đi thì hiện tại là thời điểm quan trọng để khẳng định mình.

- Tuy nhiên, chỉ làm việc mà không có chàng trai nào bên cạnh để tâm sự, chở che, nhất là những khi gặp sóng gió, chị không cảm thấy cô đơn sao?

- Sao lại không, phải có người yêu chứ, chỉ là tôi cảm thấy không nên có trong thời điểm này thôi. Tôi cũng nhiều lần tự nhận mình là người tham công tiếc việc mà.

Hơn nữa, trong những người tôi tiếp xúc thời gian gần đây, không ai khiến tôi phải tò mò hay cảm thấy hứng thú về cuộc sống của họ.

Trong chuyện tình cảm, sẽ thật khó để duy trì mối quan hệ nếu đôi bên vừa tiếp xúc đã hiểu rõ đối phương có tính toán, muốn gì ở mình hay không. Tôi thấy thật khó để tìm được người đến với tôi một cách thực lòng mà không toan tính và vì danh tiếng khi tôi là "ca sĩ Hương Tràm".

- Công việc ca hát khiến Hương Tràm bận rộn đến mức chia tay người yêu và cũng vì nó, chị khó kiếm được người yêu mình thật lòng. Sau tất cả, chị có thấy nó đáng để mình đánh đổi nhiều đến vậy?

- Tôi đã chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ, có nghĩa công việc này là xứng đáng. Nhất là khi tôi nhìn vào những điều lớn lao mà bản thân đã đem đến cho khán giả bằng âm nhạc.

Có thể bạn coi việc mình kiếm được nhiều tiền đã là thành công, nhưng cuối cùng điều đó cũng chỉ giúp ích cho bản thân bạn hoặc lớn hơn là gia đình.

Còn tôi, chỉ với một bài hát, tôi có thể nhận được sự đồng cảm từ tất cả những người đang yêu, đang hạnh phúc, thậm chí đang đau buồn. Chẳng phải đó là điều mà không phải ai ở độ tuổi của tôi cũng làm được hay sao?

Huong Tram: 'Toi khong the thanh thoi neu song khoi khoi nhu truoc' hinh anh 2
Từng vướng nhiều scandal liên quan đến phát ngôn, vấn đề trang phục, gần đây, Hương Tràm tập trung hơn cho các sản phẩm âm nhạc.

Buộc phải trở thành người "cứu cánh"

- Dù The Voice Kids đã lên sóng, nhưng nhiều khán giả vẫn phản đối và nghi ngờ năng lực của dàn huấn luyện viên (HLV), trong đó có Hương Tràm. Chị phản ứng thế nào về luồng ý kiến này?

- Trên đời này làm gì có điều gì mang tính tuyệt đối, tôi e rằng việc làm hài lòng tất cả ý kiến của khán giả là không thể. Thế nhưng, phải có sự nghi ngờ, lo lắng thì khi chương trình đạt kết quả tốt, nó mới tạo hiệu ứng, đúng không?

Dàn HLV năm nay quá trẻ, chắc chắn sẽ có sự nghi ngại, thế nhưng khán giả hãy chờ đợi điều mà chúng tôi làm cho các con từ những vòng sau. Tôi tin rằng nhà sản xuất có lý do của họ khi gọi tên chúng tôi.

- Vậy còn ý kiến chị lấn lướt, không tôn trọng đồng đội của mình là Tiên Cookie?

- Ngày đầu tiên quay, chị Tiên chưa quen với việc nói trên sóng truyền hình nên hơi căng thẳng. Dù không phải người hoạt ngôn nhưng tôi buộc phải trở thành người cứu cánh. May mắn là về sau, khi nói chuyện với nhau nhiều hơn, chúng tôi cũng thấu hiểu và ăn ý.

- Có luồng ý kiến cho rằng mùa giải năm nay không được chú ý bằng mùa trước, bởi trước đó có Đông Nhi, Noo Phước Thịnh đều là tên tuổi lớn và hoạt ngôn. Chị nghĩ sao về ý kiến này?

- Mỗi người một ý, đúng là người nổi tiếng cũng như làm dâu trăm họ. Nói như vậy thì năm trước người ta cũng so sánh chị Đông Nhi và anh Noo Phước Thịnh với anh Hồ Hoài Anh, chị Cẩm Ly về kinh nghiệm. Vậy thì tất cả sự so sánh đều là khập khiễng.

Về tên tuổi, tất nhiên chúng tôi là thế hệ đi sau, không thể so sánh về lượng fan hay độ nổi tiếng với những đàn anh đàn chị. Nhưng tôi tự tin rằng mỗi người có một sức hút riêng.

Và theo tôi, để đo được độ nóng hay sức hút của từng mùa thì việc chỉ nhìn vào dàn giám khảo là không đúng, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng thí sinh hay sự cạnh tranh của các chương trình.

Theo Zing

Tin mới