mask

Huyện biên giới Quế Phong sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm

(Baonghean.vn) - Đến ngày 19/5, các điểm bầu cử sớm trên địa bàn huyện Quế Phong đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Đồng bào các dân tộc nơi đây đã sẵn sàng cho ngày hội lớn, bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Clip: Xuân Hoàng - Quang An

Chiều ngày 19/5, có mặt tại điểm bỏ phiếu sớm của bản Hạ Sơn, xã Mường Nọc, cho thấy mọi sự chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 21/5 đã được sẵn sàng từ khâu trang trí pa nô, áp phích, hòm phiếu… phát thẻ cử tri.

Bà Trương Thị Thương - Trưởng ban công tác Mặt trận của bản cho biết: Bản Hạ Sơn có 787 cử tri, trong đó 70% là dân tộc Khơ mú, 30% dân tộc Thái. Nhờ công tác chuẩn bị đã được thực hiện từ trước, nên đến ngày 19/5, mọi việc chuẩn bị đã hoàn thành một cách chu đáo.

Huyện biên giới Quế Phong sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm ảnh 1
Các cử tri của huyện Quế Phong tìm hiểu thông tin của các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trước ngày bầu cử. Ảnh: Quang An

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác phòng dịch Covid-19, do vậy bản đã chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn… tại điểm bầu cử. Trong quá trình cử tri bỏ phiếu, thực hiện nghiêm túc “5K” theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Đúng 5h ngày 21/5, sẽ mở hòm phiếu cho đến 19h cùng ngày. Riêng 4 trường hợp cử tri già yếu và bệnh tật trong bản, Ban Mặt trận sẽ mang hòm phiếu phụ đến tận nhà cho họ thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong công tác bầu cử”, bà Trương Thị Thương cho hay.

Cử tri Cụt Văn Long là người cao tuổi ở bản Hạ Sơn phấn khởi nói: Mặc dù công việc nhà nông khá bận rộn, nhưng cả nhà sẽ tạm gác lại các công việc để đi bầu cử, đây không những là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của mỗi người. Tôi hy vọng rằng, những đại biểu trúng cử lần này sẽ đem hết khả năng của mình ra giúp dân, thực hiện nguyện vọng của đa số cử tri.

Huyện biên giới Quế Phong sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm ảnh 2
Ban Mặt trận bản Hạ Sơn, xã Mường Nọc đến từng nhà để phát thẻ cử tri và phiếu cử tri. Ảnh: Xuân Hoàng 

Bà Lô Thị Hồng - Bí thư Đảng ủy xã Mường Nọc cho biết thêm: Địa phương có 2 điểm bầu cử sớm, gồm bản Hạ Sơn và Thanh Phong 1, Thanh Phong 2. Đến ngày 19/5, công tác chuẩn bị cho việc bầu cử tại các điểm này đã hoàn tất. Trong đó, mỗi bản được bố trí 10 hộp khẩu trang, 5 lọ nước sát khuẩn tay, 1 máy đo thân nhiệt, 1 máy xịt diệt khuẩn và 1 máy phát điện để phòng khi mất điện lưới.

“Đặc thù của vùng miền núi vào mùa này thường xuất hiện giông lốc vào buổi chiều, do vậy xã chỉ đạo các điểm bầu cử tuyên truyền, vận động cử tri đi bỏ phiếu sớm”, bà Lô Thị Hồng cho biết.

Huyện biên giới Quế Phong có 10 điểm bầu cử sớm vào ngày 21/5, tại 5 xã: Mường Nọc (2 điểm), Tiền Phong (1 điểm), Tri Lễ (4 điểm), Cắm Muộn (2 điểm) và Nậm Nhoóng (1 điểm).
Huyện biên giới Quế Phong sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm ảnh 3
Cử tri của các điểm bầu cử sớm trên địa bàn huyện Quế Phong đã nhận thẻ cử tri trong ngày 19/5. Ảnh: Quang An 

Ông Bùi Văn Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bầu cử huyện cho biết: Đặc thù của 10 điểm bầu cử sớm trên địa bàn huyện là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, nhiều điểm chưa có điện lưới quốc gia. Ngoài công tác chuẩn bị đã được thực hiện sớm tại các điểm bầu cử, huyện còn quan tâm đến đặc biệt đến công tác phòng dịch Covid-19. Theo đó, các điểm bầu cử sớm thực hiện nghiêm theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế, đồng thời bố trí lực lượng y tế, thuốc men, dụng cụ, phương tiện ngay tại địa phương, huyện cũng đã bố trí 4 khu cách ly tập trung. 

Đến chiều ngày 19/5, toàn bộ 10 điểm bỏ phiếu sớm trên địa bàn huyện Quế Phong đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng chờ đến ngày cử tri đi bỏ phiếu./.

Tin mới