Huyện miền núi Nghệ An xuất bán hàng mây tre đan sang Pháp, Đức

(Baonghean.vn) - Với nguồn nguyên liệu sẵn có, bà con Bản Diềm, xã Châu Khê (Con Cuông) đã thành lập nhóm mây tre đan để phát triển kinh tế và xuất bán được sản phẩm sang Pháp, Đức.

Bản Diềm là bản vùng sâu biên giới Việt - Lào xã Châu Khê, huyện Con Cuông, nơi sinh sống của hơn 153 hộ đồng bào Thái và Đan Lai.

Do ruộng lúa ít, tận dụng diện tích đồi rừng với nguồn nguyên liệu sẵn có, nhóm mây tre đan Bản Diềm đã được thành lập, từ đó các thành viên có thêm nghề, thu nhập, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống thường ngày.

Nhóm mây tre đan Bản Diềm, xã Châu Khê (Con Cuông) chủ yếu là người già và phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Tường Vi

Được thành lập từ tháng 6/2014, nhóm mây tre đan bản Diềm ban đầu chỉ có 17 thành viên cung cấp các sản phẩm cho sinh hoạt hàng ngày như quạt, mâm mây, rổ rá, gùi, ép xôi… nay đã lớn mạnh lên hàng chục hộ. 

Chị Vi Thị Thanh là một trong những thành viên khó khăn được nhóm nghề mây tre đan giúp đỡ. Chồng mất sớm, chị một mình nuôi hai đứa con bị tật nguyền. Cuộc sống nhiều lúc rơi vào cảnh túng bấn. Từ khi tham gia vào nhóm mây tre đan, chị Thanh học hỏi dần dần, nay đã thành thạo đan được nhiều sản phẩm đẹp mắt, hoa văn tinh tế, mỗi tháng thu nhập ổn định 3 triệu đồng.

Gùi nhỏ - một trong những sản phẩm mây tre đan được khách hàng yêu thích. Ảnh: Tường Vi

Theo chị Lang Thị Hoa - Trưởng nhóm mây tre đan bản Diềm: Ban đầu khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, sau này nhờ các dự án và sự tìm tòi học hỏi đưa các mẫu hoa văn thổ cẩm vào nên sản phẩm mới được bán ra nhiều ở hội chợ, được nhiều người yêu thích, thu nhập tăng lên, đến nay mỗi thành viên đóng góp 20.000 đồng/tháng để giúp đỡ những thành viên khó khăn trong tổ cho vay không lấy lãi. Nếu như chăn nuôi lợn thì 6 tháng, nuôi gà thì 3 tháng xuất bán để trả vốn gốc. 

Để có chỗ đứng trên thị trường, nhóm mây tre đan được các dự án VIE 028, dự án Oxfam Hồng Kong, dự án VIRI về phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam hỗ trợ nguồn vốn hoạt động, tập huấn, tìm thị trường tiêu thụ. Nhờ vậy, sản phẩm được xuất bán thị trường trong và ngoài nước như Đức, Pháp. Mỗi tháng nhóm nhận từ 5 đến 6 đơn hàng với hàng trăm sản phẩm.

Thu nhập của các thành viên ngày càng được nâng lên, ban đầu chỉ từ 20.000 đồng/người/ngày, nay tăng lên tới 100.000 đồng/người/ngày. Nhóm đã thu hút lên 22 thành viên tham gia, trong đó có 18 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Sản phẩm mây tre đan đã được đa dạng 11 mẫu mã hoa văn gần gũi với thiên nhiên, do đó sản phẩm của nhóm mây tre đan bản Diềm khác với các tổ nhóm làm nghề khác. Chính sự khác biệt này hiện nay sản phẩm được nhiều người yêu thích; bản Diềm được huyện Con Cuông công nhận là làng có nghề. Nhóm được Bộ Lao động Thương binh xã hội trao tặng giải Ba về Hội thi “xóa đói giảm nghèo bền vững và phát triển nỗ lực cộng đồng” năm 2016.

Đi lên từ nghề truyền thống của cha ông, bản Diềm là điểm sáng trong việc khai thác tiềm năng hợp lý từ rừng và phát triển du lịch./.

Tường Vi

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới