mask

Israel tuyên bố phong tỏa Dải Gaza

Tình hình Israel-Palestine lại trở nên đặc biệt căng thẳng với các vụ phóng rocket và pháo kích đáp trả. Israel đã tuyên bố phong tỏa Dải Gaza.

Chính phủ Israel vừa tuyên bố đóng các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới với Dải Gaza cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza sau khi căng thẳng leo thang trở lại trong khu vực.

Israel tuyên bố phong tỏa Dải Gaza ảnh 1
Tên lửa Vòm Sắt được phóng lên để đánh chặn rocket phóng từ Gaza sang Israel. Ảnh: Times of Israel

Chỉ riêng trong ngày 4/5, hàng trăm quả rocket đã được bắn đi giữa Israel và vùng lãnh thổ Palestine hiện do Phong trào vũ trang Hamas kiểm soát, làm ít nhất 4 người Palestine thiệt mạng.

Khoảng 250 quả rocket đã được bắn từ Dải Gaza nhằm vào một số khu vực ở miền Nam Israel. Cho rằng Phong trào vũ trang Hamas và một nhóm thánh chiến tại Gaza đứng đằng sau, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã điều xe tăng tấn công các địa điểm quân sự của Hamas và tiến hành hàng chục vụ không kích nhằm vào 2 địa điểm phóng rocket trên Dải Gaza. Nước này đồng thời thông báo đóng các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới nước này với Dải Gaza, cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza để đáp trả vụ nã rocket.

Các nguồn tin quân sự cho biết, các cuộc không kích của Israel nhằm vào 120 mục tiêu trên Dải Gaza đã phá hủy 2 tòa nhà cao tầng tại thành phố Gaza. Một trong số này là nơi đặt trụ sở cơ quan truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu. Nguồn tin sau đó được phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận và lên án mạnh mẽ. Đây cũng là một trong những trận giao tranh ác liệt nhất giữa hai bên trong những tuần vừa qua.

Một người dân trên Dải Gaza chia sẻ: “Ngay khi nghe thông tin tòa nhà al-Khudinda bị phá hủy, chúng tôi đã chạy đến hiện trường như những người khác. Chúng tôi đã mất tất cả, không còn gì cả. Chúng tôi chỉ mới nhập hàng hóa cách đây 2 tuần.”

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chỉ trích Israel gây hấn ở Gaza, đồng thời nhấn mạnh, “sự im lặng với những tội ác và vi phạm luật pháp quốc tế của Israel sẽ thôi thúc nước này tiếp tục phạm các tội ác với người dân Palestine”. Ông đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lập tức nhóm họp nhằm chấm dứt các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza.

Ai Cập, với vai trò trung gian hòa giải giữa Hamas và Israel đang nỗ lực làm dịu tình hình trong bối cảnh tháng lễ ăn chay của người Hồi giáo đang tới gần.

Tại Brussels, Liên minh châu Âu khẳng định sự ủng hộ đối với các nỗ lực của Ai Cập và Liên hợp quốc nhằm tái thiết lập ổn định tại khu vực. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Trung Đông Nikolay Mladenov thì kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và không làm leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, như thường lệ, Chính phủ Mỹ tiếp tục khẳng định sự ủng hộ đối với đồng minh thân thiết tại Trung Đông khi nhấn mạnh quyền “tự vệ” của Israel. Nước này trước đó kêu gọi Israel và Palestine không đơn phương hành động, đồng thời khẳng định, “thỏa thuận thế kỷ” gây tranh cãi của nước này cho hòa bình Trung Đông sẽ là điểm khởi đầu tốt nhất: “Những gì mà chúng tôi đang soạn thảo, đó là một giải pháp nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine. Theo tôi, đây là một khởi đầu tốt cho các vấn đề chính trị và sau đó là kinh tế nhằm giúp người dân có cuộc sống tốt nhất”.

Israel và Phong trào vũ trang Hamas kiểm soát Dải Gaza đã trải qua 3 cuộc chiến tranh kể từ năm 2008. Đối với lần này, các nhà phân tích cho rằng, căng thẳng sẽ không bị đẩy đi quá xa và lý do chủ yếu từ phía Israel. Bởi thứ nhất là các cuộc đàm phán đang diễn ra tại nước này nhằm thành lập liên minh chính phủ sau chiến thắng của đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử vừa qua. Thứ hai là cuộc thi Ca khúc châu Âu (Eurovision) dự kiến sẽ được tổ chức tại Israel vào giữa tháng 5 này và cuối cùng là các buổi lễ kỷ niệm ngày ra đời Nhà nước Israel. Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự định sớm tổ chức cuộc họp tham vấn với lãnh đạo các cơ quan an ninh quốc gia./.

Tin mới