mask

Kẻ cầm đầu IS kêu gọi tiếp tục thánh chiến

(Baonghean.vn) - Abu Bakr Al-Baghdadi, kẻ cầm đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã quay trở lại. Trong một thông điệp kéo dài 55 phút phát sóng hôm 22/8 dành cho những kẻ ủng hộ IS, Al-Baghdadi kêu gọi những kẻ ủng hộ chúng tiếp tục “thánh chiến”.
Ke cam dau IS keu goi tiep tuc thanh chien-hinh-anh-1
Abu Bakr Al-Baghdadi, kẻ cầm đầu tổ chức IS. Ảnh: Internet

Đây là lần đầu tiên Al-Baghdadi xuất hiện trở lại trong vòng gần một năm. Lần cuối hắn xuất hiện là vào ngày 28/9/2017 khi đứng ra kêu gọi các chiến binh thánh chiến - những kẻ đang bị truy quét ở Syria và Iraq tiếp tục “chống lại kẻ thù”.

Thông điệp nói trên được phát nhân dịp Eid al-Adha, lễ hội Hồi giáo đánh dấu kết thúc cuộc hành hương vĩ đại đến Mecca và cũng vào thời điểm IS bị thất thế ở Syria. Còn tại Iraq, chúng đã bị đuổi khỏi tất cả các trung tâm thành phố sau khi kiểm soát một phần lãnh thổ rộng lớn ở hai quốc gia này.

“Những người quên đi tôn giáo, sự kiên nhẫn, cuộc thánh chiến chống lại kẻ thù và tính xác thực trong lời hứa với Đấng tạo hóa đều bị phá hủy và đánh bại. Những người gắn bó (với cuộc thánh chiến) sẽ chiến thắng…”, đó là một trong nhiều thông điệp mà Abu Bakr Al-Baghdadi tiêm nhiễm cho những kẻ ủng hộ chúng.

Sau nhiều thông tin về cái chết của Abu Bakr Al-Baghdadi, các nhà chức trách Iraq cho rằng y vẫn còn sống ở đâu đó trong lãnh thổ của Syria, dọc theo biên giới với Iraq. Hồi đầu tháng 7, lực lượng tình báo Iraq thông báo con trai của Abu Bakr Al-Baghdadi là Houdhayfah Al-Badri đã bị tiêu diệt bởi 3 tên lửa dẫn đường của Nga nhằm vào một hang động nơi y đang ẩn náu.

Mỹ từng tuyên bố sẽ tặng 25 triệu USD để bắt kẻ cầm đầu IS, tổ chức thành lập năm 2014 và sau đó nhanh chóng chiếm một phần lớn lãnh thổ tại Syria và khoảng 1/3 lãnh thổ Iraq. Hiện tại, sau một chiến dịch quân sự lớn của quân đội Iraq dưới sự giúp đỡ của Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu đã đánh đuổi các chiến binh thánh chiến. Tại Syria, IS tiếp tục thất thế dưới tay lực lượng người Kurd - Ả Rập được Liên minh quốc tế ủng hộ và lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn. Đến thời điểm này, IS chỉ còn ở một số vùng sa mạc trung tâm và phía Đông của Syria.

Hồi tháng 6/2017, Nga cho biết có thể Abu Bakr Al-Baghdadi đã chết trong một cuộc không kích diễn ra vào cuối tháng 5 gần Rakka, thủ phủ cũ của IS tại Syria. Tuy nhiên, 3 tháng sau, một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ tuyên bố rằng kẻ cầm đầu IS có lẽ còn sống và ẩn nấp trong thung lũng Euphrates ở miền Đông Syria.

Tin mới