Khai mạc triển lãm 'Nghệ Tĩnh Đỏ - Sáng mãi một niềm tin'

(Baonghean.vn) - Triển lãm “Nghệ Tĩnh Đỏ - Sáng mãi một niềm tin” trưng bày hơn 120 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về quá trình đấu tranh trong tù ngục của các chiến sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 2019), sáng 10/9, Sở Văn hóa & Thể thao và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh Đỏ - Sáng mãi một niềm tin”.

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; đông đảo chiến sỹ lực lượng vũ trang và bà con nhân dân thành phố Vinh. Ảnh: Đức Anh

Chuyên đề “Nghệ Tĩnh Đỏ - Sáng mãi một niềm tin” gồm hơn 120 hình ảnh, tư liệu, hiện vật nhằm giới thiệu tới công chúng về quá trình đấu tranh trong tù ngục của các chiến sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh và sự tri ân của Đảng đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Đức Anh

Thông qua trưng bày chuyên đề giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về những địa chỉ Đỏ - nơi diễn ra những cuộc đấu tranh quyết liệt của những người tù chính trị chống lại chế độ cai trị của thực dân, phong kiến, nơi những người cộng sản Nghệ Tĩnh được tôi luyện, trưởng thành và nhiều tấm gương đã đấu tranh anh dũng, bất khuất, thắp sáng ngọn đuốc chủ nghĩa anh hùng cách mạng trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng.

Các cựu chiến binh thành phố Vinh tham quan triển lãm. Ảnh: Đức Anh

Chuyên đề triển lãm gồm 2 nội dung: “Tôi luyện trong lửa đỏ” và “Sáng mãi niềm tin”. Nội dung thứ nhất gồm các hình ảnh, tư liệu về các chiến sỹ cách mạng bị giam cùm, tra tấn và ý chí, quyết tâm tranh đấu và giữ niềm tin son sắt trong các nhà tù của thực dân Pháp. Nội dung thứ hai là các hình ảnh, tư liệu về cuộc đời hoạt động của các chiến sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức vượt ngục thành công, trở về tiếp tục hoạt động, trở thành những hạt nhân của phong trào cách mạng.

Bên cạnh tổ chức tham quan, triển lãm tranh, ảnh, chương trình còn có hoạt động giao lưu với thân nhân, gia đình của các chiến sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh bị địch bắt giam. Từ đó, giúp mọi người hiểu thêm về những câu chuyện, kỷ niệm xúc động, góp phần khắc họa đậm nét chân dung các chiến sỹ cộng sản của 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh.

Triển lãm kéo dài từ ngày 10/9 đến hết tháng 12/2019.

Công Kiên - Đức Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới