mask

Không chỉ diệt IS, cuộc chiến Mosul còn định đoạt ngôi vị thống trị khu vực

Theo nhận định hôm 18/10 của tờ Nhà Kinh tế (Anh), ý nghĩa cuộc quyết chiến chiến lược tại thành phố Mosul của Iraq hiện nay không đơn thuần chỉ là việc đánh bại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà còn góp phần định đoạt người chiến thắng trong cuộc đua tranh giành ngôi vị thống trị khu vực.

Binh sỹ Iraq trong chiến dịch giải phóng thành phố Mosul ngày 18/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Binh sỹ Iraq trong chiến dịch giải phóng thành phố Mosul ngày 18/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nhìn lại lịch sử, kể từ khi vua Sennacherib chọn Mosul làm nơi đóng đô của vương quốc Assyria vào năm 700 trước công nguyên, thì bất cứ ai nắm quyền kiểm soát thành phố miền Bắc Iraq này cũng đều có thể khống chế toàn bộ khu vực. 

Đó là người Assyria, người Babylonia, người Arabia, các đời vua của Đế quốc Ottoman, hay Đế quốc Anh. 

Trong thế kỷ 21, Mosul vẫn có một vị thế rất quan trọng xét dưới góc độ chiến lược. Vì vậy, các cường quốc khu vực hiện đang ráo riết hoạch định chính sách của mình đối với một Mosul thời hậu IS. 

Tờ Nhà Kinh tế cho rằng nếu không phải là "món trang sức quý" dành tặng kẻ chiến thắng, thì chí ít, Mosul cũng phải biến thành một nơi "miễn nhiễm" với các thế lực đối đầu lẫn nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ coi Mosul là điểm chốt chặn quan trọng, ngăn Iran mở rộng ảnh hưởng sang phía Tây.

Các nước Arabia lại lo sợ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, với tham vọng xây dựng đế chế Ottoman mới, sẽ xâm chiếm Mosul. 

Đối với người Kurd, Mosul có vai trò quan trọng trong nỗ lực giành quyền kiểm soát miền Bắc Iraq. 

Ở phạm vi rộng hơn, Mosul là điểm quyết chiến chiến lược giữa Mỹ và Nga để xác lập ảnh hưởng cũng như gia tăng lợi ích tại Trung Đông.

Theo VIETNAM+

Tin mới