Đặc sản thịt dê Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, phong trào chăn nuôi dê đã giúp cho nhiều nông dân Nghĩa Đàn thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Thịt dê  trở thành đặc sản được nhiều người tìm để thưởng thức khi đến Nghĩa Đàn, đặc biệt trong dịp lễ, tết.

Nhiều hộ ở Nghĩa Đàn phát triển mạnh đàn dê. Trong ảnh:
Nhiều hộ ở Nghĩa Đàn phát triển mạnh đàn dê bởi Nghĩa Đàn có nhiều diện tích vườn đồi. Hiện Nghĩa Đàn có hàng ngàn con dê với hàng trăm hộ nuôi dê. Ảnh: Bà con Nghĩa Tân chăn nuôi dê cỏ
 Nuôi dê

Thức ăn chính của dê là các loại cây, cỏ tự nhiên. Vào mùa đông, để cung cấp chất dinh dưỡng cho dê, một số người nuôi thường cho ăn thêm sắn, ngô. Dê không ăn chất tăng trọng và cám công nghiệp nên thịt dê có thơm ngon, có vị đặc trưng.

Các nhà hàng thường mua của các hộ dân dăm con về nhốt giữ và chế biến thành nhiều món. Món được ưa chuộng là dê tùng xẻo
Các nhà hàng thường mua của các hộ dân dăm con về nhốt giữ và chế biến thành nhiều món. Món được ưa chuộng là dê tùng xẻo. Giá thịt dê được bán với 140.000 đồng - 160.000 đồng/ kg thịt hơi.Dê quay ngon không được quay bằng điện mà phải quay bằng tay trên than săng lẻ để dê được chín đều, thơm, ngon.
Thịt dê
Thịt dê được các chủ nhà hàng chế biến thành nhiều món khác nhau để phục vụ khách hàng như hấp, xào sả ớt, quay tùng xẻo, rang muối, né…Theo vợ chồng chị MãThị Định- chủ cửa hàng thịt Dê ở khổi Tân Thành, thị trấn Nghĩa Đàn thì muốn thịt dê không khét, không dai khâu chọn dê là quan trọng nhất, dê phải là  dê đực, loại từ 20 kg đến 30 kg.
Món thịt
Món thịt dê không thể thiếu lá dâu da rừng, lá cóc. Dê được thực khách ưa thích bốn mùa, mùa hè khách hàng tường dùng món dê hấp, tiết canh, mùa đông  thường dùng món né dê, lẩu dê....

Đinh Thùy

TIN LIÊN QUAN

Tin mới