Nghi Lộc được mùa cải ngọt vụ thu đông

(Baonghean.vn) - Vụ đông này, nông dân ở xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) đã trồng 80 ha cải ngọt vào sản xuất và đạt hiệu quả cao, mỗi sào thu nhập 5 triệu đồng/sào/tháng.

a
Nông dân Nghi Lộc phấn khởi được mùa cải vụ thu đông

Chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm 6 - một trong những hộ có diện tích trồng rau lớn nhất xã, cho biết: Vụ đông năm nay gia đình làm 2,5 sào cải ngọt. Trong quá trình chăm bón, gia đình thực hiện theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, bón thêm rơm và chủ yếu dùng phân chuồng. Rau của gia đình thu hoạch được các thương lái đến thu mua tận ruộng, không phải lo đầu ra. Với giá thu mua 7.000 đồng/kg, trung bình 1 sào rau cải ngọt cho lãi từ 4-5 triệu đồng. Vụ rau này gia đình chị thu về xấp xỉ 12 triệu đồng trong vòng 1 tháng.

Theo các hộ trồng rau ở Nghi Thuận cho biết: Đầu vụ đông, nhận thấy nhu cầu về rau đang tăng cao, bà con trồng rau theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm do đó rau cải ngọt năm nay được thương lái và người dân các xã lân cận mua nhiều. Nông dân rất phấn khởi bởi tính ra trong thời gian trồng một vụ lúa thì giờ đây bà con có thể trồng tới 3 vụ rau, năng suất cao gấp 7 lần trồng lúa.

a
Lãnh đạo xã thăm cánh đồng rau tại xóm 6 xã Nghi Thuận

Hiện toàn xã Nghi Thuận sản xuất 80 ha, chủ yếu trồng giống rau cải ngọt năng suất cao phù hợp với những cánh đồng đất sét không chủ động được nguồn nước. Đặc biệt trong quá trình sản xuất bà con nông dân còn thực hiện phủ rơm rạ trên luống để giữ độ ẩm và tránh xói mòn giúp cây phát triển nhanh. Ngoài ra, sử dụng phương pháp này còn giảm được chi phí đầu tư, chống được nóng, được lạnh, và còn là nguồn bổ sung phân hữu cơ cho cây  phát triển. Nhờ vậy, năng suất rau cải ngọt đạt 7tạ/sào (tương đương 5 triệu đồng/sào).

Hiệu quả kinh tế từ rau cải ngọt mở ra cho người dân Nghi Thuận hướng đi mới, khắc phục đư­ợc khó khăn do địa hình canh tác phức tạp. UBND xã khuyến khích mở rộng diện tích cây rau, đồng thời đẩy mạnh công tác chuyển giao KHKT để hộ nông dân áp dụng, nâng cao chất lượng, sản l­ượng cây trồng.

Ông Đặng Bá Kiên - Phó chủ tịch UBND xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) cho biết: “Vụ đông này, toàn xã Nghi Thuận sản xuất  80ha rau cải ngọt, tăng 20 ha so với vụ đông năm ngoái. Diện tích tăng chủ yếu được lấy từ đất trồng lúa bị hạn. 

a
Vụ đông này toàn xã Nghi Thuận sản xuất 80 ha rau cải ngọt. Ước tính năng suất đạt  7tạ/sào

Theo Đông y, cải ngọt có tính ôn, có công dụng thông lợi trường vị, làm đỡ các chứng tức ngực, tiêu thực hạ khí… có thể sử dụng để chữa các chứng ho, táo bón, ăn nhiều rau cải ngọt cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư gan và kết hợp điều trị bệnh ung thư và xơ cứng gan.

Cải ngọt có thể dùng để chế biến thành các món ăn như cải ngọt xào thịt, canh cải ngọt nấu tôm, rau cải ngọt luộc chấm xì dầu, cải ngọt xào thịt bò, cải ngọt xào chân gà…, làm lẩu cá, lẩu thịt rất ngon miệng và bổ dưỡng.                                               

Thu Hiền – Hồng Vinh

                                                      Đài Nghi Lộc

TIN LIÊN QUAN

Tin mới