Kỳ án ở Nga: Cựu bộ trưởng kinh tế bị kết án 8 năm cải tạo

Cựu bộ trưởng phát triển kinh tế của Nga cho biết sẽ kháng án và vẫn cho rằng mình bị oan ức, bị gài bẫy nhận hối lộ.

Cựu bộ trưởng Nga khai: 'Tưởng túi tiền 2 triệu USD là chai rượu quý'Nga đau đầu với chương trình không gianTổng thống Nga bắt đầu họp báo kiểu 'nói thẳng, nói thật'

Cựu bộ trưởng kinh tế Alexei Ulyukayev đứng sau lồng sắt khi bị xử án sáng 15-12 - Ảnh: REUTERS
Cựu bộ trưởng kinh tế Alexei Ulyukayev đứng sau lồng sắt khi bị xử án sáng 15-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-12, cựu bộ trưởng phát triển kinh tế của Nga, ông Alexei Ulyukayev đã bị một tòa án ở thủ đô Matxcơva tuyên 8 năm tù cải tạo chế độ nghiêm ngặt và phải nộp phạt khoản tiền 130 triệu rúp (khoảng 2,2 triệu USD) về tội nhận hối lộ. Ông cũng bị tịch thu toàn bộ nhà cửa, tài sản, xe cộ.

Nữ thẩm phán Larissa Semionova cáo buộc ông Ulyukayev "đã nhận hối lộ khi đang nắm giữ chức trách chính thức".

Tòa án cũng cấm ông Ulyukayev giữ các chức vụ trong cơ quan nhà nước trong vòng 8 năm sau khi mãn hạn tù.

Cựu chính khách này có các tình tiết giảm nhẹ như có cha mẹ già và 2 con nhỏ, có đạo đức tốt, có học vị khoa học.

Cựu bộ trưởng kinh tế Alexei Ulyukayev bị còng tay ngay sau khi tòa tuyên án sáng 15-12 - Ảnh: REUTERS
Cựu bộ trưởng kinh tế Alexei Ulyukayev bị còng tay ngay sau khi tòa tuyên án sáng 15-12 - Ảnh: REUTERS

Vụ xử ông Uliukaev kéo dài 4 tháng 1 tuần và được xem là vụ án liên quan chính trị gia cao cấp nhất còn đương nhiệm trong thời gian 18 năm cầm quyền của ông Vladimir Putin.

Vào tháng 11-2016, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh cách chức ông Ulyukayev do mất tín nhiệm.

Vụ việc khi đó tạo sóng ở nước Nga. Bộ trưởng Uliukaev bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ từ ông Igor Setchin, lãnh đạo Tập đoàn dầu khí khổng lồ Rosneft. Chiếc túi gửi đến ông nặng đến 22kg và chứa đầy tiền trong khi ông bộ trưởng giải thích rằng ông tưởng đó là quà tặng rượu vang hảo hạng.

Ông Uliukaev, giữ chức vụ bộ trưởng kinh tế từ năm 2013-2016, được cho là đã cương quyết chống lại việc bán cổ phần nhà nước trong công ty hóa dầu Bachneft cho Tập đoàn dầu khí hùng mạnh Rosneft.

Nhưng theo Hãng tin AFP, vụ mua bán này cuối cùng cũng thành công nhờ có sự ủng hộ của Tổng thống Vladimir Putin. Đây là thương vụ bán cổ phần nhà nước lớn nhất trong năm 2016 mà mục đích được cho là nhằm tăng ngân sách khi đó đang hao hụt nặng do giá dầu rơi tự do.

Ông Igor Setchin là người sát cánh cùng ông Putin từ những năm 1990. Ông được xem là "kiến trúc sư" của công cuộc biến đổi Rosneft từ một công ty nhà nước ít tên tuổi thành một tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh bằng những cú tăng vốn qua sàn chứng khoán cùng những quyết định tư pháp gây tranh cãi. 

Bị cáo Uliukaev tỏ ra tự tin trước khi xuất hiện tại tòa vào sáng 15-12 - Ảnh: REUTERS
Bị cáo Uliukaev tỏ ra tự tin trước khi xuất hiện tại tòa vào sáng 15-12 - Ảnh: REUTERS

Bản án dành cho cựu bộ trưởng Ulyukayev tuy vậy cũng thấp hơn mức bên công tố đề nghị ban đầu là 10 năm cải tạo cùng mức tiền phạt 500 triệu rúp.

Hôm đó, bị cáo Ulyukayev tuyên bố rằng mức án đề nghị 10 năm với ông "chẳng khác án tử".

Theo mô tả của AFP, khi bị kết án, bị cáo Ulyukayev giữ thái độ bình thản và tuyên bố sẽ kháng án trước phiên tòa phi lý này.

Phát ngôn nhân của Điện Kremlin, ông Dmitri Peskov hôm nay đã từ chối bình luận về mức án 8 năm với cựu bộ trưởng Ulyukayev.

Bị cáo 61 tuổi nhiều lần cho rằng đây là vụ việc mang tính gài bẫy và ngay trước khi xuất hiện tại tòa ngày 15-12 ông vẫn nói rằng "đạo diễn của vụ việc" là Igor Setchin - người căm tức ông ngăn cản vụ mua Công ty hóa dầu Bachneft.  

Theo hãng tin AFP, ông Igor Setchin đã không xuất hiện tại các phiên xử dù đã được yêu cầu nhưng trong cuộc họp báo thường niên dịp cuối năm tổ chức trưa 14-12, Tổng thống Putin vẫn cho rằng "không có gì gọi là vi phạm" trong tình huống này khi được hỏi về vụ việc liên quan ông Igor Setchin.

Theo Tuổi trẻ

TIN LIÊN QUAN

Tin mới