Kỷ niệm 30 năm thành lập, Viettel tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số

(Baonghean) - Ngày 1/6/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) (1/6/1989 – 1/6/2019) và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn, hoạt động hiệu quả tại Việt Nam

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà truyền thống của Viettel. Ảnh: PV
Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu.
Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam.
Trong 30 năm hoạt động, từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông & CNTT; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số.

Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách Nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: PV

Tính từ năm 2000 tới  nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 nghìn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/ vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Viettel Nghệ An thuộc “top” các đơn vị dẫn đầu đóng góp ngân sách tỉnh

Là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và CNTT lớn nhất tại Nghệ An, Viettel Nghệ An cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu trong đóng góp vào ngân sách của tỉnh.

Viettel Nghệ An trao học bổng "Vì em hiếu học" cho học sinh nghèo vượt khó huyện Thanh Chương. Ảnh: Đinh Nguyệt

Viettel phối hợp có hiệu quả với địa phương trong tỉnh, thực hiện các chương trình xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2018, tổng kinh phí Viettel tài trợ các hoạt động xã hội tại Nghệ An đã lên tới gần 85 tỉ đồng. Các hoạt động an sinh xã hội của Viettel đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân xứ Nghệ.

Thông qua các chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đã có gần 3.600 con bò được trao cho các hộ nghèo 6 huyện biên giới; “Vì em hiếu học là cầu nối nhân ái hỗ trợ 1.190 suất học bổng cho trẻ em nghèo mỗi năm; chương trình “Phổ cập miễn phí đường Internet” tới hơn 1.000 đơn vị giáo dục trên toàn tỉnh; “Trái tim cho emđã hỗ trợ phẫu thuật cho các bệnh nhi, với tổng kinh phí qua các năm gần 3 tỷ đồng; cùng nhiều chương trình nhân đạo ý nghĩa khác: “Ngôi nhà 100 đồng, “Xây dựng cầu dân sinh quy mô nhỏ, bảo đảm an toàn giao thông,Trao tặng xi măng để cứng hóa nền nhà, cải tạo nhà ở và chuồng trại chăn nuôi, Tết vì người nghèo”...

Tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội; đánh tan quan niệm doanh nghiệp Nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công”.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội vì những thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.
Trước đó, Viettel đã 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng (Anh hùng Lao động- năm 2007; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- năm 2013).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel). Ảnh: PV
Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam.

Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là: Công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng; nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống.

Viettel chuyển đổi thành tổ chức số để kiến tạo và thúc đẩy chuyển đổi xã hội số. Đẩy mạnh 3 mũi nhọn phát triển: công nghiệp điện tử viễn thông; công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng.

Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ.

Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

Quyền Chủ tịch Kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Đăng Dũng nhấn mạnh: Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người”. Ảnh: PV

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn cho biết: “Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước”.

Trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Tập đoàn Viettel công bố sứ mệnh giai đoạn phát triển tiếp theo, đó là: “Kiến tạo xã hội số”. Những nền tảng cốt lõi như Chính phủ điện tử, công dân trực tuyến, y tế và giáo dục không khoảng cách, đô thị thông mình, nông nghiệp thông minh, quản lý môi trường thông minh…sẽ được ưu tiên triển khai nhanh nhất và phù hợp nhất.
Với vị thế và trách nhiệm dẫn dắt ngành viễn thông và CNTT của đất nước, Viettel sẽ trở thành điểm hội tụ và lan tỏa những sản phẩm ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu số lớn, Internet vạn vật đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội cung cấp những giải pháp mang giá trị toàn cầu; đưa Việt Nam đồng hành với thế giới trong cuộc cách mạng 4.0./.

Đinh Nguyệt

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới