mask

Làm gì để hạn chế cam Vinh rụng quả hàng loạt sau mưa?

(Baonghean.vn) - Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, tình trạng cam Vinh (Nghệ An) rụng là do nhiều vườn cam bị nhiễm bệnh, và hiện tượng cam rụng sẽ tiếp diễn sau mưa.
Từ đầu tháng, hiện tượng cam Vinh trên địa bàn Nghệ An rụng hàng loạt. Ảnh: Quang An
Từ đầu tháng, hiện tượng cam Vinh trên địa bàn Nghệ An rụng hàng loạt. Ảnh: Quang An

Sau thông tin cam Vinh ở Quỳ Hợp rụng chưa từng có, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã khảo sát thực tế tại nhiều vùng cam trên địa bàn tỉnh cho thấy, hiện nay trên một số diện tích cam kinh doanh thời kỳ quả chuyển mã tại các huyện Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn... đang xảy ra hiện tượng cam bị rụng quả hàng loạt.

Nguyên nhân được xác định: Do nấm bệnh gây hại (nấm Phytopthora, nấm thán thư Collectotrichum...), do cây bị bệnh Greening làm cho bộ rễ bị hư hại, do chăm sóc không đúng kỹ thuật, do rễ tơ bị tổn thương sau thời gian nắng hạn, nên thiếu hoặc mất cân đối về dinh dưỡng.

Dự báo, sau những đợt mưa tới, cam sẽ tiếp tục rụng. Ảnh: Xuân Hoàng
Dự báo, sau những đợt mưa tới, cam sẽ tiếp tục rụng. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Dự báo trong thời gian tới khi cam bước vào thời kỳ chín, những vườn bị nhiễm bệnh, hiện tượng rụng quả sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là sau các đợt mưa lớn, mưa kéo dài.

Để phòng ngừa, khắc phục hạn chế thiệt hại do hiện tượng cam bị rụng quả, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, các đơn vị chuyên môn các địa phương và nông dân khẩn trương thực hiện một số biện pháp: Thực hiện tiêu thoát nước tốt cho vườn cam, tránh không để vườn cam bị ngập úng hay ngập cục bộ. Không tiến hành bón phân ngay sau khi mưa.

Đối với những vườn bị rụng quả do nấm cần sử dụng các loại thuốc như Aliette 80 WG, Insuran 50 WG, Ridomil gold 68 WG... để tưới quanh tán và phun lên cây. Những cây bị rụng quả do bị bệnh Greening cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng qua lá để tận thu, sau đó tiến hành chặt và tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh lây lan.

Những vườn cây bị rụng quả do mất cân đối về dinh dưỡng, nông dân tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn./.

 

Tin mới