Làng ép dầu lạc thủ công ở Nghệ An vào chính vụ

(Baonghean.vn) - Từ tháng 6 cho đến tầm tháng 8, nghề ép dầu lạc ở Hưng Xuân, Hưng Nguyên (Nghệ An) lại bắt đầu rộn ràng vào mùa chính vụ., Có những thời điểm, làng sản xuất hàng nghìn lít dầu lạc mỗi ngày.

Lạc được chọn lựa kỹ càng trước khi đem đi ép thành dầu
Lạc được người dân chọn lựa kỹ càng trước khi đem đi ép thành dầu.

Gia đình chị Trần Thị Thủy chuyên ép dầu lạc ở xã Hưng Xuân cho biết: Nghề này có từ lâu ở làng rồi, nhưng do sự phát triển của các loại dầu công nghiệp nên, một thời gian tạm lắng xuống.

Khoảng hơn 15 năm trở lại đây, khi vấn đề chất lượng thực phẩm được người tiêu dùng quan tâm hơn thì dầu lạc lại trở thành mặt hàng được ưa thích. Nhờ đó, nghề ép dầu lạc thủ công ở xã Hưng Xuân một lần nữa được vực dậy.

Hiện, cả xã có từ 20 đến 25 hộ gia đình làm nghề ép dầu lạc tập trung từ xóm 8 cho đến xóm 10. Mùa ép dầu lạc chính vụ bắt đầu từ tháng 6 cho đến tháng 8 hằng năm.

Ép lạc
Người dân đang ép lạc bằng ren lực vặn tay.

Theo bà Trần Thị Vinh, một hộ ép dầu lạc chia sẻ: Sau khi lạc được lựa chọn kỹ sẽ đem đi đập bột rồi hông chín trong vòng 15 - 20 phút. Tiếp đó, gói lại thành từng bánh rồi cho vào khuôn vặn tay để ép thành dầu.

Trong quá trình làm, người ép phải chú ý sao cho lạc chín đều để dầu thơm ngon. Lạc dùng để ép dầu được người dân thu mua ở khắp nơi, từ trong tỉnh cho đến Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Dầu lạc
Dầu sau khi ép ra sẽ được lọc qua rây để đảm bảo trong sạch.

Khi đến xã Hưng Xuân, khách hàng có thể mua dầu lạc ép sẵn chai 5 lít loại I với giá 450.000 đồng, tương đương với 90.000 đồng/lít. Ngoài ra còn có dầu lạc loại II có giá 70.000 đồng/lít.

Hoặc khách hàng có thể thuê ép dầu với giá 60.000 đồng không bao gồm tiền lạc. Khoảng 22 kg lạc bột hông chín sẽ cho ra khoảng hơn 10 lít dầu lạc.

Sau khi ép, nếu khách hàng không có nhu cầu sử dụng phần khô lạc sẽ được nhiều người mua lại với giá 7.000 - 8.000 đồng/kg để làm thức ăn chăn nuôi.

Vào mỗi mùa chính vụ, mỗi gia đình ở Hưng Xuân có khi ép đến 2 - 4 tạ lạc mỗi ngày.

Khách hàng
Khách hàng có thể mang lạc đến ép thành dầu hoặc đến tận nơi mua dầu lạc được ép sẵn mang về.

Phần lớn khách thuê ép hay mua dầu lạc đến từ thành phố Vinh, Hà Tĩnh… Khách hàng đặt ép dầu không chỉ phục vụ nhu cầu của gia đình mình mà còn làm quà biếu gửi đi các tỉnh thành trong cả nước.

Trước nhu cầu sử dụng dầu lạc ngày một nhiều, làng nghề xưa của xã Hưng Xuân nhộn nhịp trở lại, đem về nguồn thu cho nhiều hộ dân. Xã cùng đang "tính chuyện" xây dựng thương hiệu dầu lạc truyền thống có chất lượng, uy tín...

Chu Thanh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới