Làng quê tăng ca sản xuất, thứ bánh quê dân dã vẫn không đủ bán dịp Tết

Làng quê tăng ca sản xuất, thứ bánh quê dân dã vẫn không đủ bán dịp Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày áp Tết nguyên đán Quý Mão, làng nghề sản xuất bánh cà ở xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) đỏ lửa suốt ngày đêm, mùi thơm của gạo nếp quyện với trứng gà và đường ngào ngạt khắp thôn. Thời điểm này, sản phẩm làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó.
Bánh cà là thứ quà quê bình dị, được làm từ các nguyên liệu chính là bột nếp, đường và trứng gà. Bánh cà đặc biệt tiêu thụ mạnh dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: HT

Bánh cà là thứ quà quê bình dị, được làm từ các nguyên liệu chính là bột nếp, đường và trứng gà. Bánh cà đặc biệt tiêu thụ mạnh dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: HT

Ở xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên có một làng nghề cấp tỉnh chuyên sản xuất bánh cà. Người dân xã Hưng Tân cho biết, dịp cận Tết Nguyên đán, các hộ làm nghề phải "tăng ca" gấp đôi, gấp 3 ngày thường nhưng vẫn không kịp để bán. Ảnh: HT
Ở xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên có một làng nghề cấp tỉnh chuyên sản xuất bánh cà. Người dân xã Hưng Tân cho biết, dịp cận Tết Nguyên đán, các hộ làm nghề phải "tăng ca" gấp đôi, gấp 3 ngày thường nhưng vẫn không kịp để bán. Ảnh: HT
Làng nghề bánh cà Hưng Tân được công nhận năm 2018. Trước đây người dân sản xuất bánh hoàn toàn bằng thủ công, từ khâu nhào bột, nặn bánh. Hiện nay ở Hưng Tân có khoảng 100 hộ tham gia làng nghề sản xuất bánh cà. Ảnh: HT

Làng nghề bánh cà Hưng Tân được công nhận năm 2018. Trước đây người dân sản xuất bánh hoàn toàn bằng thủ công, từ khâu nhào bột, nặn bánh. Hiện nay ở Hưng Tân có khoảng 100 hộ tham gia làng nghề sản xuất bánh cà. Ảnh: HT

Từ khi thành lập hợp tác xã, các hộ làm nghề được hỗ trợ mua máy móc nên tốc độ, hiệu quả sản xuất tăng lên nhiều lần. Ảnh: HT

Từ khi thành lập hợp tác xã, các hộ làm nghề được hỗ trợ mua máy móc nên tốc độ, hiệu quả sản xuất tăng lên nhiều lần. Ảnh: HT

Dịp cận Tết, tổ sản xuất bánh cà do chị Nguyễn Thị Dung (giữa) ở xóm Làng Đông, xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) phụ trách mỗi ngày sử dụng 1 tạ bột nếp để sản xuất bánh. "Tổ có 9 người thường xuyên thay ca nhau làm việc. Hàng ngày chị em dậy từ 4h sáng, làm đến khuya mới nghỉ, nhưng đến nay vẫn không đủ sản phẩm để bán" - chị Dung cho biết. Ảnh: HT

Dịp cận Tết, tổ sản xuất bánh cà do chị Nguyễn Thị Dung (giữa) ở xóm Làng Đông, xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) phụ trách mỗi ngày sử dụng 1 tạ bột nếp để sản xuất bánh. "Tổ có 9 người thường xuyên thay ca nhau làm việc. Hàng ngày chị em dậy từ 4h sáng, làm đến khuya mới nghỉ, nhưng đến nay vẫn không đủ sản phẩm để bán" - chị Dung cho biết. Ảnh: HT

Sau khi trộn bột nếp với trứng gà, rồi vo thành viên, bánh sẽ được bỏ vào chảo dầu sôi để chiên giòn. Quá trình chiên phải đảo đều liên tục để tránh bị cháy, bánh chín không đều màu. Ảnh: HT

Sau khi trộn bột nếp với trứng gà, rồi vo thành viên, bánh sẽ được bỏ vào chảo dầu sôi để chiên giòn. Quá trình chiên phải đảo đều liên tục để tránh bị cháy, bánh chín không đều màu. Ảnh: HT

Sau khi bánh chín, vớt ra để nguội sẽ được tuyển lựa, loại bỏ những viên bị cháy xém hoặc bị vỡ, bị nứt trước khi đóng gói sản phẩm. Ảnh: HT

Sau khi bánh chín, vớt ra để nguội sẽ được tuyển lựa, loại bỏ những viên bị cháy xém hoặc bị vỡ, bị nứt trước khi đóng gói sản phẩm. Ảnh: HT

Người dân Làng nghề bánh cà Hưng Tân cho biết, để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài vị ngọt truyền thống, hiện nay các hộ sản xuất còn sáng tạo bổ sung thêm nhiều vị khác như bánh cà gấc mặn, bánh cà vừng đen, bánh cà hạt sen... Giá bán tuỳ loại nguyên liệu, dao động từ 100.000 đến 200.000 ngàn đồng/kg. Ảnh: HT

Người dân Làng nghề bánh cà Hưng Tân cho biết, để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài vị ngọt truyền thống, hiện nay các hộ sản xuất còn sáng tạo bổ sung thêm nhiều vị khác như bánh cà gấc mặn, bánh cà vừng đen, bánh cà hạt sen... Giá bán tuỳ loại nguyên liệu, dao động từ 100.000 đến 200.000 ngàn đồng/kg. Ảnh: HT

Hiện nay các hộ sản xuất bánh cà ở Hưng Tân khá yên tâm khi được Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và môi trường Hưng Tân và Liên minh Hợp tác xã tỉnh hỗ trợ về chính sách và quảng bá sản phẩm. Dịp cận Tết, gần 100 hộ thuộc làng nghề bánh cà Hưng Tân đỏ lửa từ sáng đến tối, cấp tập sản xuất để kịp phục vụ các đơn hàng trước lúc nghỉ ngơi đón Tết Quý Mão. Ảnh: HT

Hiện nay các hộ sản xuất bánh cà ở Hưng Tân khá yên tâm khi được Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và môi trường Hưng Tân và Liên minh Hợp tác xã tỉnh hỗ trợ về chính sách và quảng bá sản phẩm. Dịp cận Tết, gần 100 hộ thuộc làng nghề bánh cà Hưng Tân đỏ lửa từ sáng đến tối, cấp tập sản xuất để kịp phục vụ các đơn hàng trước lúc nghỉ ngơi đón Tết Quý Mão. Ảnh: HT

Bánh cà ngoài nguyên liệu chính là bột nếp, trứng gà, đường, người dân còn sáng tạo bổ sung thêm bột hạt sen, hoặc vừng đen, màu gấc và ớt cay để làm phong phú các hương vị và theo nhu cầu của người tiêu dùng. Clip: HT

Tin mới