mask

Linh mục Đặng Hữu Nam làm cho những giáo dân chân chính cảm thấy xấu hổ

(Baonghean.vn)- Ông Hồ Sỹ Thắng, nhà ở xóm Kẻ Gai (Hưng Tây, Hưng Nguyên), đảng viên gốc giáo ở giáo xứ Kẻ Gai đã bày tỏ sự bất bình trước việc làm sai trái của linh mục Đặng Hữu Nam, đặc biệt là hành vi xúi dục và tổ chức trẻ em xuống đường, xuyên tạc lịch sử vào ngày 30/4 vừa qua.

» Cựu chiến binh Diễn Châu đề nghị truy tố linh mục Đặng Hữu Nam trước pháp luật

 » Phụ nữ Quỳnh Lưu tiếp tục phản đối linh mục Đặng Hữu Nam

 » Hội cựu chiến binh thị xã Cửa Lò phản đối linh mục Đặng Hữu Nam

 » Thưa cha Đặng Hữu Nam, chúng con đã quá mệt mỏi rồi!
 

Ông Hồ Sỹ Thắng chăm sóc vườn rau sạch tại gia đình ở xóm Nam Kẻ Gai, xã Hưng Tây, Hưng Nguyên. Ảnh NPV
Ông Hồ Sỹ Thắng chăm sóc vườn rau sạch tại gia đình ở xóm Nam Kẻ Gai, xã Hưng Tây, Hưng Nguyên.

Pv: Thưa ông, được biết ông là người đảng viên gốc giáo, sinh sống ở giáo xứ Kẻ Gai. Cảm nghĩ của ông như thế nào trước những việc làm vừa qua của linh mục Đặng Hữu Nam?. 

Ông Hồ Sỹ Thắng: Tôi xuất thân từ một gia đình có ông bà là giáo dân và bản thân mình là đảng viên gốc giáo. Hiện tôi sinh sống ở xóm Nam Kẻ Gai, thuộc giáo xứ Kẻ Gai. Bản thân tôi và nhiều bà con giáo dân trong vùng giáo Kẻ Gai thấy vừa rồi linh mục Đặng Hữu Nam làm như vậy là không xứng đáng với tư cách một vị chủ chăn.

Bởi vì tất cả giáo lý, những kinh kệ, hoạt động của Thiên Chúa giáo không phải như vậy. Nên có thể nói ông Đặng Hữu Nam chỉ là người mang danh linh mục, mang danh Chúa để làm việc không đúng.

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây tất cả các nước trên thế giới dù tôn giáo nào, đảng phái nào, trong một xã hội văn minh, đất nước văn minh, đều phải tuân thủ pháp luật. Không thể có việc lợi dụng tôn giáo làm ảnh hưởng đến pháp luật. Không những biểu hiện đi ngược lại pháp luật, Đặng Hữu Nam còn có hành vi đặc biệt sai trái, đáng chê trách là xuyên tạc cả lịch sử dân tộc. Ngày 30/4, ngày đất nước và dân tộc Việt Nam tôn vinh người đã hy sinh để thống nhất đất nước, đấu tranh để đưa lại thành quả là nhân dân no ấm, thực hiện dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ, công bằng văn minh.

Tôn chỉ Đảng Cộng sản Việt Nam đang đi theo đường hướng tiến bộ của nhân loại. Xuyên tạc đường lối, xuyên tạc lịch sử phát triển là xúc phạm đến niềm tin, lòng tự tôn của cả dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam, trong đó có đồng bào Thiên Chúa giáo.

Đặng Hữu Nam đã xúc phạm cả tình cảm chung của dân tộc và của riêng những người giáo dân chân chính. Làm cho những người giáo dân chân chính phải hổ thẹn với đất nước, với bạn bè, với từng cộng đồng dân cư. Đó là hành động không thể chấp nhận được. Mặc dù là mang danh linh mục, mang danh nói tiếng nói của chúa nhưng ông ta phản bội lại lý tưởng tốt đẹp, những tinh hoa tinh tú của đạo Thiên Chúa giáo.

Việc làm xấu hơn nữa của ông Đặng Hữu Nam là làm cho tầng lớp trẻ, các cháu trẻ tuổi như tờ giấy trắng mà vẻ vào đó những dòng không tốt đẹp gì, cho các cháu đó và cho tương lai của các cháu có bố mẹ theo đạo Thiên Chúa giáo.

Pv: Phản ứng của bà con giáo dân ở Kẻ Gai như thế nào, thưa ông?.

Ông Hồ Sỹ Thắng: Tôi biết nhiều bà con rất băn khoăn, thấy rằng linh mục làm như thế là không đúng. Họ cũng chia sẻ rằng họ là những con chiên nên buộc phải nghe linh mục vì đó là điều được giáo dục khi đi theo thiên chúa giáo, đó là đức vâng lời đấng bề trên, nếu không nghe thì có tội. Đó là điều ràng buộc. Nhưng quả thực lời nói và hành vi sai trái của linh mục Đặng Hữu Nam thì họ không chấp nhận, không nghe được. Nhiều bà con, bạn bè, anh em ở trong cộng đồng giáo xứ Kẻ Gai này đều có tâm tư, băn khoăn.

Từ thực tế đó nên họ tâm sự với nhiều người, anh em bà con làng xóm, nhiều người cũng đến hỏi tôi rằng tôi thấy thế nào. Tôi nói rằng linh mục cũng là con người. Cụ thể cũng có những cái sai chứ không phải là thánh thần. Tất nhiên hầu hết linh mục làm đúng giáo lý. Cũng có những người làm không đúng, cũng có con sâu làm rầu nồi canh.

Vì thế người thiên chúa giáo không đồng tình với những điều linh mục nói sai, hướng dẫn sai là bình thường. Vì không có lý do gì mà nghe và làm theo những việc trái với đạo đức, truyền thống của dân tộc. Do đó chúng ta cần phân biệt được linh mục nói đúng hay linh mục nói sai, làm đúng hay làm sai. Tôi nói với họ rằng Chúa ở khắp mọi nơi, thông biết mọi sự, thì chúa sẽ tha thứ cho ta về việc không nghe theo lời linh mục nói sai, chứ không việc gì phải băn khoăn.

PV: Ông có mong muốn gì đối với linh mục Đặng Hữu Nam?

Ông Hồ Sỹ Thắng: Tôi muốn cộng đồng xã hội và cộng đồng thiên chúa giáo phải làm cho những linh mục nói sai, hướng dẫn con chiên làm sai thấy được hành động của mình để điều chỉnh để sửa. Chứ không thể để linh mục coi thường pháp luật, không thể để linh mục đưa con chiên vi phạm pháp luật, vi phạm đến những điều thiêng liêng của đất nước. Tôi nghĩ, đó cũng là thái độ, là mong muốn, là niềm tin, là trách nhiệm của những người thiên chúa giáo chân chính ở giáo xử Kẻ Gai nói riêng và ở mọi nơi nói chung.

Pv: Trân trọng cảm ơn ông!

Nhóm phóng viên (thực hiện)

Tin mới